Hà Nội: Nông thôn 1 đêm lên phố, có nơi phố vẫn trong làng!

Dân trí “Sau một đêm thành quận, phường như huyện Từ Liêm của Hà Nội, nhưng hạ tầng đường sá được quy hoạch và thực hiện đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn của cấp xã, không đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt, phát triển của đô thị, phải đầu tư lại, gây ra lãng phí xã hội…”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết như vậy tại cuộc họp cho ý kiến về Đề án xây dựng nông thôn mới (NTM) trong quá trình đô thị hóa (ĐTH) trên địa bàn cấp huyện, giai đoạn 2017-2020 do Bộ Xây dựng soạn thảo, chiều 9/3.

Cư dân đô thị vẫn “ngóng” tiếng sấm để chăm lúa

Hệ thống điểm dân cư nông thôn được phát triển tự phát, cơ bản mang đặc điểm phù hợp với nền sản xuất nhỏ, phương tiện lao động thô sơ, chưa được tổ chức để phù hợp với yêu cầu sản xuất hàng hoá lớn, chưa đáp ứng tốt tiến trình hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn. Theo đánh giá, hiện nay Hà Nội và Lâm Đồng là những địa phương có tốc độ ĐTH nhanh.

Quan điểm của Đề án xây dựng NTM trong quá trình ĐTH trên địa bàn cấp huyện gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất lớn, đưa điều kiện sống người dân nông thôn gần với điều kiện sống người dân đô thị. Đề án sẽ định hướng quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng, môi trường và các dịch vụ xã hội phải phù hợp với định hướng ĐTH, nhằm từng bước chuẩn bị cho việc hình thành đô thị trên địa bàn, tránh lãng phí nguồn lực đầu tư.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp cho ý kiến về Đề án xây dựng nông thôn mới (NTM) trong quá trình đô thị hóa (ĐTH) trên địa bàn cấp huyện, giai đoạn 2017-2020, chiều 9/3
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp cho ý kiến về Đề án xây dựng nông thôn mới (NTM) trong quá trình đô thị hóa (ĐTH) trên địa bàn cấp huyện, giai đoạn 2017-2020, chiều 9/3

Từ thực tiễn của địa phương, ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết: “Hà Nội đang phải trả giá vì có nơi từ xã lên phường nhưng hạ tầng thì vẫn là cấp làng, xã, không đáp ứng được yêu cầu của đời sống người dân và phát triển kinh tế địa phương. Có nơi vẫn là phố trong làng”.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, có những quận vẫn còn kế hoạch gieo lúa, trồng khoai; là cư dân đô thị nhưng vẫn “ngóng tiếng sấm” để chăm vụ lúa chiêm để cho thấy quá trình xây dựng NTM gắn với ĐTH, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của địa phương vẫn còn chưa sâu. Nhiều xã, phường đã phải làm lại quy hoạch, đã phải trả giá.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng thừa nhận địa phương này đã “tỉnh ngộ” khi làm quy hoạch phát triển Đà Lạt, đã phải điều chỉnh các quy hoạch của các xã sáp nhập vào thành phố để lập nên mô hình “làng đô thị xanh”.

Nông thôn 1 đêm lên phố

Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, gắn kết xây dựng NTM với ĐTH và tái cơ cấu ngành nông nghiệp là chủ trương của Đảng và được thể hiện tại văn kiện Đại hội Đảng XII, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng NTM.

“Có thực trạng vùng nông thôn sau một đêm thành quận, phường như huyện Từ Liêm của Hà Nội, hạ tầng đường sá được quy hoạch và thực hiện đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn của cấp xã, không đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt, phát triển của đô thị, phải đầu tư lại, gây ra lãng phí xã hội. Hay với thành phố Đà Lạt, nếu xây dựng NTM ở 1 xã ngoại thành và sau này được quy hoạch thuộc thành phố thì từ ngay bây giờ phải tính xem xây dựng quy hoạch kiểu gì, vừa để giữ gìn bản sắc văn hóa của vùng nông thôn, nông nghiệp, vừa để nâng chất lượng dịch vụ cuộc sống như của người dân thành thị?” - Phó Thủ tướng nêu vấn đề.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nhiều xã thành phường nhưng vẫn làm nghề nông là chính, chưa phát triển được nền kinh tế nông nghiệp. Tên gọi của Đề án là thế, nhưng nội hàm phải thể hiện được quan điểm của Đảng là xây dựng NTM, phát triển nông thôn gắn với quá trình ĐTH, công nghiệp hóa và tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Đô thị hóa ở đây không chỉ là các thiết chế về phần “cứng” như kết cấu hạ tầng giao thông mà cả thiết chế “mềm” về sản xuất”.

Xây dựng nông thôn mới (ảnh: Huỳnh Hải)
Xây dựng nông thôn mới (ảnh: Huỳnh Hải)

Lãnh đạo các bộ, ngành cũng đồng tình với quan điểm ĐTH khu vực nông thôn phải hướng tới “đô thị xanh”, có nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, chứ không thể hiểu đơn thuần là nhà cửa, phố xá tấp nập. Mỗi địa phương, vùng miền có đặc điểm tự nhiên và sản xuất khác nhau nên Đề án cần triển khai thí điểm để tìm ra các hình mẫu phù hợp cho mỗi vùng.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Đề án cần định hướng các giải pháp xây dựng NTM gắn với ĐTH của giai đoạn 2016-2020, trong đó cốt lõi là gắn NTM với ĐTH trên địa bàn cấp huyện hay tại các đơn vị hành chính cấp xã được nâng lên thành cấp phường.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục làm rõ căn cứ để xây dựng Đề án dựa trên các nghị quyết của Đảng, văn kiện Đại hội Đảng về xây dựng NTM, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đảm bảo phù hợp với các quy hoạch tổng thể kinh tế, xã hội của cả nước và từng địa phương, chiến lược phát triển đô thị và quy hoạch phát triển đô thị, khung khổ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 và các tư tưởng chính của dự án Luật Quy hoạch mà Chính phủ chuẩn bị trình Quốc hội thảo luận.

Về mục tiêu của Đề án, Phó Thủ tướng cho rằng phải đưa ra tầm nhìn xây dựng NTM theo hướng đô thị hài hòa, gắn kết các lĩnh vực kinh tế, xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa chứ không phải để tạo ra một khuôn mẫu NTM duy nhất. Nguyên tắc thực hiện là theo thị trường, phát huy tính chủ động sáng tạo của địa phương.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành xác định được khung khổ về quy hoạch phát triển cho NTM trong quá trình ĐTH ở cấp huyện hay tại các xã được chuyển đổi thành đô thị, đặt ra tỷ lệ % hợp lý về số xã, huyện được quy hoạch theo hướng này.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Hà Nội: Phá hàng loạt thềm nhà "đòi lại" vỉa hè
Hà Nội: Phá hàng loạt thềm nhà "đòi lại" vỉa hè

(Dân trí) - Từ sáng 10/3, toàn bộ các lực lượng cấp quận, phường trên địa bàn Hà Nội đồng loạt ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Không chỉ dọn dẹp hàng quán, biển bảng vi phạm, ngay cả thềm nhà lấn chiến vỉa hè cũng bị phá bỏ.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 05:33

Thót tim cảnh dân liều mình băng qua đập tràn "tử thần"
Thót tim cảnh dân liều mình băng qua đập tràn "tử thần"

(Dân trí) - Mấy chục năm qua, người dân và các em học sinh ở 2 thôn Hòa Phong, Tân Kiều (xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, Bình Định) muốn sang trung tâm xã bên kia sông Kôn phải đi qua đập tràn Đại Bình hoặc qua cầu gỗ rất nguy hiểm.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 05:11

Phó Ban Tuyên giáo huyện bị kỷ luật vì bán một mảnh đất cho hai người
Phó Ban Tuyên giáo huyện bị kỷ luật vì bán một mảnh đất cho hai người

(Dân trí) - Ông Mai Trường Giang (Phó Ban Tuyên giáo huyện Kiên Hải) bán mảnh đất cho ông Dũng. Sau khi nhận tiền cọc từ ông Dũng, ông Giang tiếp tục bán mảnh đất này cho một người khác.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 05:02

Nhân viên ngân hàng tẩm xăng tự thiêu
Nhân viên ngân hàng tẩm xăng tự thiêu

(Dân trí) - Ngày 10/3, thông tin từ Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) cho biết, địa phương vừa xảy ra vụ một người đàn ông dùng xăng tự thiêu. Nạn nhân được xác định là ông N.H.B. (36 tuổi, quê Thái Bình), đang làm việc tại một ngân hàng ở Phú Yên.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 04:57

Cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội chuyên trách với ông Nguyễn Văn Cảnh
Cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội chuyên trách với ông Nguyễn Văn Cảnh

(Dân trí) - Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội xác nhận việc UB Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương đối với đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định).

Thứ sáu, 10/03/2017 - 04:31

Tạm cấm xe tải nặng trên con đường “nắng bụi mưa lầy”
Tạm cấm xe tải nặng trên con đường “nắng bụi mưa lầy”

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động cho nhà thầu thi công khắc phục ổ voi, ổ gà trên tuyến đường ĐT 609B, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Quảng Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tạm dừng lưu thông các loại xe có tổng tải trọng trên 6 tấn trên tuyến đường này.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 04:00

Ô tô “leo” cây, tài xế nguy kịch
Ô tô “leo” cây, tài xế nguy kịch

(Dân trí) - Sau khi “leo” lên cây, chiếc xe tải bật ngược trở ra, lật ngửa giữa đường. Tài xế được người dân kéo ra khỏi cabin trong tình trạng bị thương rất nặng.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 03:59

Camera lắp dày đặc “tóm” xe vi phạm, phát hiện sự cố trên cao tốc
Camera lắp dày đặc “tóm” xe vi phạm, phát hiện sự cố trên cao tốc

(Dân trí) - Sáng 10/3, Trung tâm điều hành giao thông cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây chính thức được vận hành. Hệ thống camera được lắp đặt dọc tuyến nhằm giám sát, thăm dò phương tiện, giúp nhận biết mật độ phương tiện đang lưu thông trên tuyến, nhanh chóng phát hiện các sự việc, sự cố giao thông xảy ra trên tuyến một cách chính xác.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 03:10

“Làng Seoul” bên biển Quảng Bình
“Làng Seoul” bên biển Quảng Bình

(Dân trí) - Nhiều năm nay, một ngôi làng ven biển Quảng Bình được người dân địa phương gọi với một cái tên khá đặc biệt là “làng Seoul”. Tên gọi này xuất phát từ việc rất nhiều công dân của ngôi làng này đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài mà chủ yếu là ở Hàn Quốc.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 03:07

Xử lý bất cứ ai bao che cho hành vi lấn chiếm vỉa hè
Xử lý bất cứ ai bao che cho hành vi lấn chiếm vỉa hè

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho rằng có hiện tượng một số cán bộ “chống lưng” cho tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Chính vì vậy, để trả lại vỉa hè cho người đi bộ, thành phố sẽ xử lý bất cứ cá nhân, tổ chức nào bao che.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 02:56

Vụ thăng tiến thần tốc: Sở Xây dựng từ chối trả lời mọi thông tin
Vụ thăng tiến thần tốc: Sở Xây dựng từ chối trả lời mọi thông tin

(Dân trí) - Với những câu hỏi "Vì sao bà Trần Vũ Quỳnh Anh - Trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa - ngừng đóng bảo hiểm từ tháng 9/2016?", "Những văn bản, quyết định cho bà Quỳnh Anh thôi việc được tung lên mạng xã hội vào tối ngày 9/3 là đúng hay sai?", đại diện Sở Xây dựng Thanh Hóa từ chối trả lời.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 02:36

Người đàn ông nằm chết dưới cầu, trong người có 4 con dao
Người đàn ông nằm chết dưới cầu, trong người có 4 con dao

(Dân trí) - Kiểm tra tư trang người đàn ông chết dưới dạ cầu, công an phát hiện trong người nạn nhân có 1 cây kéo, 1 cây kim tiêm cùng 4 con dao và nhiều điện thoại di động.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 12:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe khách “ủi” vào đuôi xe tải, 6 người bị thương
Xe khách “ủi” vào đuôi xe tải, 6 người bị thương

(Dân trí) - Sáng ngày 10/3, một vụ tai nạn xảy ra trên quốc lộ 1A qua địa phận huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) giữa xe khách và xe tải làm 6 người bị thương.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 12:01

CSGT dỗ dành 40 trẻ mầm non sau sự cố tai nạn
CSGT dỗ dành 40 trẻ mầm non sau sự cố tai nạn

(Dân trí) - Nhiều chiến sĩ thuộc Đội CSGT ở cửa ngõ Sài Gòn đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường, cùng người dân đưa các cháu học sinh ra khỏi chiếc xe khách va chạm với xe ben trên xa lộ Hà Nội (XLHN).

Thứ sáu, 10/03/2017 - 11:43

Khoan bê tông, búa tạ hỗ trợ "đòi lại" vỉa hè ở Hà Nội
Khoan bê tông, búa tạ hỗ trợ "đòi lại" vỉa hè ở Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay (10/3), lực lượng Thanh tra của Sở Xây dựng Hà Nội đã đồng loạt ra quân ở nhiều tuyến phố để đi "dẹp loạn" lấn chiếm vỉa hè. Tại tuyến phố Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội), lực lượng này đã dùng xà beng, búa tạ, khoan bê tông để đập phá các bục bê tông lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 11:30

Chủ tịch nước: "Bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững an ninh quốc gia"
Chủ tịch nước: "Bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững an ninh quốc gia"

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, yêu cầu bảo vệ an ninh, trật tự đặt ra hết sức nặng nề, đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân trong bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định và điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 11:00

Tin lời “cò” xuất khẩu lao động, dân bị lừa hàng trăm triệu đồng
Tin lời “cò” xuất khẩu lao động, dân bị lừa hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Nghề biển gặp nhiều khó khăn, vất vả sau sự cố môi trường, nhiều người dân tại các xã miền biển Quảng Bình đã lựa chọn phương án ra nước ngoài lao động. Thế nhưng, vì tin lời những kẻ môi giới, nhiều người dân đã bị lừa hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 10:47

Kết luận sai phạm tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Kết luận sai phạm tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa ra thông báo Kết luận thanh tra trách nhiệm trong quản lý tài chính, tài sản Nhà nước giai đoạn 2011-2015 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; yêu cầu xử lý số tiền gần 4,2 tỷ đồng phát hiện qua thanh tra.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 10:07

Thêm nhiều sân bay Việt Nam bị tin tặc tấn công website
Thêm nhiều sân bay Việt Nam bị tin tặc tấn công website

(Dân trí) - Sau khi website của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM bị tin tặc đột nhập, thêm hàng loạt trang web của các sân bay địa phương là Vinh, Liên Khương, Buôn Ma Thuột, Tuy Hòa, Rạch Giá,... bị tấn công và đến sáng nay (10/3) vẫn chưa thể khôi phục được.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:32

Hà Nội ra quân, người lấn chiếm vỉa hè nháo nhào chạy hàng
Hà Nội ra quân, người lấn chiếm vỉa hè nháo nhào chạy hàng

(Dân trí) - Sáng nay (ngày 10/3), toàn bộ các lực lượng cấp quận, phường trên địa bàn Hà Nội chính thức ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Khi lực lượng công an ập đến, một số cửa hàng đang lấn chiến vỉa hè để buôn bán đã nháo nhào chạy hàng.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:01

Làm thất thoát hàng trăm triệu đồng, hàng loạt cán bộ xã bị kỷ luật
Làm thất thoát hàng trăm triệu đồng, hàng loạt cán bộ xã bị kỷ luật

(Dân trí) - Từ năm 2012 đến 2016, nhiều cán bộ xã Hương Lâm, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã câu kết lập hồ sơ thanh toán không đúng quy định để thanh toán, chi sai nguyên tắc, làm thất thoát ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 08:10

Bộ trưởng GTVT thị sát dự án đường băng số 2 ở Cam Ranh
Bộ trưởng GTVT thị sát dự án đường băng số 2 ở Cam Ranh

(Dân trí) - Chiều 9/3, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cùng với UBND tỉnh Khánh Hòa đã đi thực tế kiểm tra dự án đường cất hạ cánh số 2 - Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh sau khi dự án này bị đình trệ thi công do thiếu vốn.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:45

Đề xuất cảnh cáo Phó Bí thư Thị đoàn say rượu, hành động thiếu chuẩn mực
Đề xuất cảnh cáo Phó Bí thư Thị đoàn say rượu, hành động thiếu chuẩn mực

(Dân trí) - Bị Chủ tịch thị xã nhắc nhở vì uống say và gây lộn xộn trong chương trình giao lưu văn nghệ tại Đồn Biên phòng, Phó Bí thư thị đoàn đã tỏ ra bực tức, sau đó dọa đánh chủ tịch thị xã.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:39

Phó Chủ tịch quận 1 bị phản ứng khi tháo dỡ bảng hiệu chiếm vỉa hè
Phó Chủ tịch quận 1 bị phản ứng khi tháo dỡ bảng hiệu chiếm vỉa hè

(Dân trí) - Phát hiện cơ sở massage lắp đặt bảng hiệu chìa ra vỉa hè gần 2m gây khó khăn cho người đi bộ, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch quận 1 (TPHCM) đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tháo dỡ thì bị chủ cơ sở này đứng ra phản ứng.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:34