Hà Nội: Nhiều bát đũa bẩn ở thức ăn đường phố
Sáng 31/7, ngày đầu thanh, kiểm tra VSAPTP thức ăn đường phố của Thủ đô, Sở Y tế Hà Nội phối hợp cùng Thanh tra Bộ Y tế đã ra quân tại 2 tuyến phố lớn là Tống Duy Tân (quận Hoàn Kiếm) và Mai Hắc Đế (quận Hai Bà Trưng) các đoàn kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm về vệ sinh bát đũa.
Các quán ăn được đoàn kiểm tra ''ghé thăm'' về cơ bản thực hiện khá tốt các yêu cầu của ngành y tế đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) như người bán hàng đeo găng tay, có giấy khám sức khoẻ, kết quả xét nghiệm vi trùng, hợp đồng mua bán thực phẩm, tủ kính đựng thức ăn, dụng cụ đựng rác thải...
Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở vệ sinh bát đũa chưa đảm bảo như tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm số 104 Mai Hắc Đế, 40% bát đũa không đạt yêu cầu vệ sinh.
PGS.TS Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết: ''Cả thành phố hiện có khoảng 10.186 điểm kinh doanh thức ăn thực phẩm đường phố. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra chỉ có thể tập trung vào các cửa hàng có trụ sở, còn loại hình kinh doanh bằng phương tiện xe đẩy, gánh hàng rong... hầu như không thể kiểm soát. Tình trạng bát đũa bẩn cơ ở 25% số cơ sở không đạt tiêu chuẩn vệ sinh''.
Theo Chánh thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung thì khó có thể dẹp bỏ loại hình kinh doanh thức ăn vỉa hè do chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, nhất là dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND các cấp.
PGS.TS Lê Anh Tuấn cho biết: ''Đợt ra quân này sẽ tập trung thanh, kiểm tra ở 8 phường thuộc các quận, huyện khác nhau, qua đó sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm, nhân rộng những điển hình thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm tốt''.
Đây là đợt kiểm tra do Bộ Y tế đưa ra theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thành lập Ban chỉ đạo hoạt động thanh tra về vệ sinh an toàn thức ăn đường phố năm 2005.
Theo Lệ Hà
VietNamnet