Thứ ba, 03/04/2018 - 15:04

Hà Nội nghiên cứu làm thang thoát nạn ngoài trời cho nhà cao tầng

Dân trí

Do thang cứu hộ chỉ vươn được đến tầng 15 (khoảng 50m), nên ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị đơn vị liên quan nghiên cứu làm thang sắt thoát nạn ngoài trời cho các tòa nhà cao tầng.

Sáng ngày 3/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm tình hình công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố; thống nhất chỉ đạo việc tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng cháy, chữa cháy tại những nơi có nguy cơ cao về cháy, nổ.

Phát biểu tại đây, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố cho biết, năm 2017 và quý I-2018 thành phố đã xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ, trong đó có 31 vụ cháy thiệt hại nghiêm trọng, 87 vụ cháy nhà cao tầng. Những vụ cháy nêu trên đã khiến 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng và 6,3ha rừng. Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố nhận định, tình hình cháy, nổ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Về công tác xử lý các công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, theo Đại tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội, tính đến ngày 2/4, có 50/79 công trình đã được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy. Như vậy, thành phố còn tồn tại 29 công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, trong đó có 15 công trình khó có khả năng khắc phục.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đề nghị các ban ngành của TP phải có biện pháp gây sức ép đến các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các phương án PCCC.

“So với chủ đầu tư, chúng ta luôn bị động trọng vấn đề này. Như chủ đầu tư Carina đấy, xảy ra chuyện vào bệnh viện vì ốm, đổ hết trách nhiệm cho chính quyền địa phương. Đã có câu chuyện như vậy thì tại sao chúng ta không trói trách nhiệm của chủ đầu tư bằng tất cả hồ sơ, biên bản, thậm chí tổ chức cưỡng chế vi phạm”, ông Nam nói.

Với chung cư tái định cư, ông Nam cho biết, chính bản thân đã chất vấn tới 3 lần nhưng những vấn đề liên quan đến PCCC không có gì chuyển biến. Ông Nam phản ánh loạt tầng 1, tầng 2 tòa nhà tái định cư cho thuê lấy tiền. Thậm chí khu cầu thang thoát nạn, thoát hiểm bị bít hết cả lối đi đảm bảo an toàn PCCC. Tuy nhiên, khi “xảy ra chuyện” không có đơn vị chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Cho ý kiến tại cuộc họp Thượng tá Bùi Quang Việt – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) đưa ra thông tin cách đây hơn 1 năm đã có thông tin trên địa bàn TP hiện thiếu 4000 trụ nước cứu hỏa, trong đó có 300 trụ không lấy được nước. Theo ông Việt, đến nay những tồn tại này chưa được khắc phục nhiều.

“Khi chữa cháy mà không có nước thì rất nguy hiểm. Do vậy, tôi mong muốn thành phố quan tâm khắc phục tình trạng này. Làm sao khi xảy ra cháy nổ phải đảm bảo nước để PCCC”, Thượng tá Bùi Quang Việt nêu.

Kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị lực lượng chức năng TP trước 30/4 phải yêu cầu các chủ đầu tư khắc phục xong PCCC các tòa nhà (trong 79 tòa) có khả năng khắc phục. Ông Sửu cũng yêu cầu lực lượng cảnh sát PCCC củng cố hồ sơ chuyển cơ quan điều tra khởi tố một số chung cư chủ đầu tư chây ì không khắc phục PCCC.

Ông Sửu cũng đề nghị Cảnh sát PCCC, Sở Tư pháp, Nội vụ và Xây dựng trước 10/4 phải hoàn thiện mẫu biên bản để ông đi kiểm tra đột xuất tại các công trình. “Tôi sẽ đi kiểm tra bất ngờ các công trình, bắt quả tang và xử lý tại chỗ những vi phạm PCCC. Những công trình này thiếu cái gì thì chủ đầu tư và chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm”, ông Sửu nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện nay các xe cứu hộ của lực lượng PCCC chỉ vươn lên đến tầng 14-15 (khoảng 50m) các tòa nhà. Do vậy, ông Sửu đề nghị đơn vị liên quan của TP nghiên cứu làm cầu thang thoát nạn bên ngoài các tòa nhà cao trên 15 tầng.

“Nhà cao tầng đi cầu thang ngoài trời cũng hơi sợ, nhưng chúng ta có thể quây lưới bên ngoài để bảo đảm an toàn”, ông Sửu nói và đề nghị các quận, huyện tổng rà soát về PCCC các lĩnh vực và báo cáo TP kết quả trong tháng 6 tới.

Quang Phong