Thứ ba, 13/07/2010 - 09:22

Hà Nội lại... chìm trong biển nước

Dân trí

Trận mưa lớn sáng nay 13/7 kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, khiến nhiều tuyến đường của thủ đô Hà Nội chìm trong nước. Các công sở, cửa hàng trở nên vắng hoe bởi người dân quá khó khăn khi di chuyển trong cảnh nước ngập, tắc đường.

 
Hà Nội lại... chìm trong biển nước - 1

Ngập ở ngã tư Lý Thường Kiệt - Phan Bội Châu. (Ảnh: Chiến Thắng)
 
Hà Nội lại... chìm trong biển nước - 2
Một CSGT đứng giữa ngã tư hướng dẫn người dân đi vào chỗ không ngập (Ảnh: Chiến Thắng).
 
 

 

Bắt đầu từ 6h sáng, cơn mưa xối xả khiến bầu trời trắng xoá. Không có gió lớn song những hạt mưa nặng trĩu bất ngờ trút xuống cũng xua tan đi cái nóng nung người của Hà Nội những ngày qua.

 

Chỉ chừng 15 phút sau, nhiều con đường của thủ đô đã rơi vào tình trạng ngập úng. Đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông) lổn nhổn vì công trường thì sáng nay đã biến thành một “dòng sông” đục ngầu.

 

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, tại các ngã tư Cát Linh - Tôn Đức Thắng sau trận mưa khoảng 1 tiếng đồng hồ nước đã dâng lên ngập khoảng nửa mét. Nhiều xe máy, ô tô gầm thấp đã không thể lưcu thông qua đoạn đường này.
 
Hà Nội lại... chìm trong biển nước - 3


Hà Nội lại... chìm trong biển nước - 4

Hình ảnh ngập lụt ngã tư Ô Chợ Dừa - Khâm Thiên. (Ảnh: Tuấn Hợp)

 

Ngã tư Ô Chợ Dừa - Khâm Thiên, nước dâng cao làm ngập toàn bộ khu vực sân Quận ủy Đống Đa, nhiều phương tiện không thể qua lại. Người dân qua lại quãng đường này thường chọn giải pháp đi lên vỉa hè.

 

Tại ngã tư tuyến đường Nguyễn Lương Bằng - Tây Sơn cũng bị ngập nặng, gây ra ùn tắc cục bộ. Ngoài những khu vực trên rất nhiều tuyến đường của thủ đô đang bị ngập nặng.

 

7h sáng, đường Quang Trung (Hà Đông) nhiều đoạn ngập nặng. Các phương tiện “rón rén” đi sát dải phân cách để tránh những “cái ao” giữa đường. Chỉ có những chiếc xe tải to uỳnh, “cậy” gầm cao cứ liều mình phi thẳng, tạo thành những màn “pháo nước”.
 
Hà Nội lại... chìm trong biển nước - 5

Nhiều người chọn giải pháp đi lên vỉa hè dẫn đến tình trạng xung đột giao giao thông. (Ảnh: Tuấn Hợp)

 

8h, tuyến đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) ngập trắng. Đầu ngõ rẽ vào trụ sở Công an phường Thanh Xuân Nam, người đi đường không thể phân biệt đâu là đường, đâu là vỉa hè, cứ phải nghiến răng lao thẳng.

 

Phần đường dành cho xe buýt và xe đạp dọc tuyến đường này đang bị đào xới nham nhở. Những hố công trường vô hình chung trở thành những cái bẫy rất nguy hiểm cho người đi đường, dù đã có những tấm biển báo, rào chắn sơ sài trước mỗi đoạn đang thi công.

 

Dưới chân cầu vượt ngã tư Sở, nước thành ao lớn “hù doạ” người đi đường. Đường Trường Chinh ngập nặng. Một bên, hàng người nối nhau dắt xe qua biển nước; phía đối diện, dòng phương tiện đứng “chôn chân” chịu trận giữa trời mưa.


Hà Nội lại... chìm trong biển nước - 6

Nước ngập trên con phố Nam Ngư...


Hà Nội lại... chìm trong biển nước - 7

...nước tràn vào con ngõ. (Ảnh: Chiến Thắng)

 

Dọc suốt tuyến đường Thái Hà - Chùa Bộc, biển nước bủa vây, lênh láng tràn cả vào những ngôi nhà ven đường. Những “độc chiêu” chắn sóng của người Hà Nội lại có dịp được dùng đến. Mọi người dùng những chiếc bao tải buộc vào cửa, ngăn những “con sóng” ào ạt xô đến mỗi khi có xe ô tô chạy qua.

 

9h, phố Hoàng Tích Trí thực sự trở thành con sông. Nước ngập đến bụng người đi đường. Nước “nhấn chìm” những chiếc xe máy, chỉ còn để hở cái tay lái. Một chiếc ô tô tải loại 2 tấn sập bánh xuống cống, cố gắng rú ga “thoát thân” song không thể. Chiếc xe quay ngang, chắn hết lối đi của những chiếc ô tô khác.
 
Hà Nội lại... chìm trong biển nước - 8
 
Hà Nội lại... chìm trong biển nước - 9

Nước tạo thành những đợt sóng trên tuyến đường  giao nhau giữa Hai Bà Trưng - Hàng Bài. (Ảnh: Cấn Cường)

 

 

Hầm Kim Liên từ ngày thông xe nay mới “có dịp” trở thành “bể bơi” một lần nữa. Ngay từ cửa hầm, nước đã đọng thành những cái ao lớn. Nhiều người đi xe máy “ì oạp” lội nước dắt xe. Đường hai bên nóc hầm kẹt cứng do các phương tiện không thể lưu thông qua phía đường hầm.

 

Hai bên đường hầm, hàng người đứng ngao ngán nhìn “bể bơi”. Những tay liều lĩnh phi xe vào chỉ có thể đi được chừng chục mét là xe chết máy, lại phải hì hụi dắt xe lên. Một chiếc ô tô khách cũng trở thành nạn nhân khi vượt qua gần hết đường hầm thì bị chết máy.

 

Theo phản ánh của độc giả Dân trí từ các tuyến đường khác gửi về, gần như toàn bộ những con phố Hà Nội đều ở trong tình trạng tương tự. Nước lênh láng khiến giao thông hỗn loạn. Hàng trăm xe máy xếp la liệt trên vỉa hè vì chết máy. Công sở vắng hoe vì nhiều người không thể đến cơ quan.
 
Hà Nội lại... chìm trong biển nước - 10

Cây đổ ở góc ngã tư phố Huế - Lê Văn Hưu. (Ảnh: Quốc Long)

 

Hà Nội ngập sâu 0,4m ở 23 điểm

Theo báo cáo cáo nhanh của Công ty Thoát nước Hà Nội, trận mưa lớn sáng nay 13/7 tại Hà Nội (từ lúc 07h30 đến 09h00) gây ra tình trạng úng ngập với mức độ sâu từ 0,3m đến 0,4 m tại 23 điểm như:­ Phan Bội Châu - Lý th­ờng Kiệt, ga Hà nội, Ngã 5 Bà Triệu, Hai Bà Tr­ng - Hàng Bài, Tr­ờng Chinh, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Du, bê tông Thịnh Liệt, Thái Hà…

Lượng mưa đo được tại các trạm Đồng Bông 106 m; Thanh Liệt: 115mm; Hồ Tây A: 145mm; Vân Hồ 153 mm; Bắc Thăng Long - Vân Trì 130 mm; Long Biên 80mm. Một số vị trí tình hình úng ngập sâu khiến giao thông đi lại khó khăn như­: Ngã 5 Bà Triệu, Hai Bà Tr­ng - Hàng Bài, Tr­ờng Chinh, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Du… Các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu… đã được mở để điều hoà n­ước, vận hành 11/11 tổ máy tại Trạm bơm Yên Sở để hạ mực nư­ớc trên hệ thống.

Thời điểm 9h00 Mực nư­ớc tại kênh O: 2.53, kênh E: 1.56. Tuy nhiên, một số bất cập trên hệ thống do các công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật như­ Cống hoá m­ương Hào Nam, xây dựng cầu vư­ợt cầu Thanh Trì trên kênh bao Yên Sở… đã ảnh h­ưởng lớn đến công tác thoát nư­ớc trên địa bàn thành phố.

Ngay từ 06h30 sáng nay, công tác tổ chức ứng trực đã đ­ược Công ty triển khai, lực lư­ợng ứng trực tại hiện trư­ờng gồm hơn 1.500 công nhân thực hiện công tác tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy, các dàn thiết bị cơ giới kịp thời hỗ trợ thông tắc tại các điểm trũng cục bộ để tăng c­ường khả năng tiêu thoát n­ớc; phối hợp với thanh tra sở Xây dựng, sở GTVT, CSGT thực hiện phân luồng giao thông.

 

 

Tiếp tục cập nhật…

 

Nhóm PV