1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Hà Nội: Kinh hãi nước sinh hoạt bẩn như... nước cống

(Dân trí) - Đầu tư gần chục triệu đồng mua hệ thống lọc nước, chịu giá nước cao hơn so với qui định. Nhưng hàng nghìn hộ dân sống tại tòa nhà 15T1 (số 18 Tam Trinh, Hà Nội) đang phải dùng thứ nước sinh hoạt bẩn, đen đặc như nước cống.


Theo những hộ dân đang sinh sống tại tòa nhà 15T1 (ở số 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội), từ khi họ đến ở tại tòa nhà này đã nhiều lần nước sinh hoạt “bỗng dưng” vẩn đục, đen đặc như nước cống mà không biết nguyên nhân tại sao. 

Trước thực trạng nước bẩn tái diễn nhiều lần, họ đã có ý kiến với ban quản lý tòa nhà để “bắn tin” tới Xí nghiệp kinh doanh nước sạch quận Hoàng Mai (Hà Nội), cùng xử lý. Đồng thời họ cũng gửi đơn kiến nghị đến Công ty VINACONEX 3 – là chủ đầu tư tòa nhà 15T1 nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Những hộ dân sinh sống tại tòa nhà 15T1 thường xuyên chịu cảnh nước sinh hoạt bẩn như này

Những hộ dân sinh sống tại tòa nhà 15T1 thường xuyên chịu cảnh nước sinh hoạt bẩn như này

Không còn cách nào khác, những hộ dân nơi đây đành phải tự cứu lấy mình bằng cách đầu tư gần chục triệu đồng để lắp đặt hệ thống máy lọc nước, sau đó mới yên tâm sử dụng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Tiến Sửu – Trưởng Ban đại diện lâm thời của tòa nhà 15T1 - cho biết: “Mấy hôm nay nước bẩn và đen kinh khủng, nó đen như nước sông Tô Lịch. Trước đây thỉnh thoảng vẫn có hiện tượng như vậy, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra bể chứa và tiến hành thau rửa nhưng nước vẫn bị bẩn, đen. Tôi cho rằng là do nước ở đường ống chứ không phải do bể. 

Chúng tôi có kiến nghị với ban quản lý tòa nhà để họ có ý kiến với Xí nghiệp kinh doanh nước sạch quận Hoàng Mai. Sau đó tiếp tục gửi đơn đến Công ty VINACONEX 3 – là chủ đầu tư của tòa nhà này nhưng vẫn chưa thấy hồi âm. Các hộ đành bỏ tiền ra lắp đặt hệ thống lọc nước, một cái ở ngay sau mỗi đồng hồ của từng nhà, cái này cả chi phí lắp đặt là hơn 2 triệu đồng, rồi tiếp tục mua thêm máy lọc nước để trong nhà nữa, giá khoảng trên 3 triệu/1 cái. Nhưng mấy hôm nay nước vẫn đen, bẩn như vậy”.

Hà Nội: Kinh hãi nước sinh hoạt bẩn như... nước cống


Chưa được ký hợp đồng trực tiếp với đơn vị kinh doanh nước sạch, những hộ dân tại tòa nhà 15T1 đang phải "cõng"  giá nước cao hơn so với qui định

Ông Sửu cho biết thêm, ngoài việc chịu cảnh nước sinh hoạt thường xuyên bị bẩn đục, đen đặc, mất vệ sinh, những hộ dân nơi đây còn phải “cõng” giá nước cao hơn hẳn so với qui định hiện hành là 8.900 đồng/1m3. 

Sở dĩ giá nước cao như vậy là do các hộ dân chưa được ký trực tiếp với đơn vị kinh doanh nước sạch để được hưởng giá theo qui định, mà vẫn phải qua đơn vị quản lý tòa nhà là Công ty VINACONEX 3. 

“Bà con ở đây là dùng nước để sinh hoạt, nhưng chúng tôi phải chịu giá nước kinh doanh là 8.900 đồng/1m3. Chúng tôi hỏi thì họ nói là giá nước kinh doanh của công trình, mà công trình thì xong rồi. Vì đơn vị kinh doanh nước chỉ ký trực tiếp hợp đồng với ban quản lý tòa nhà, sau đó chúng tôi dùng nước lại phải qua trung gian như vậy nên giá mới cao như vậy. Bà con ở đây cũng thống nhất, đề nghị là hết quý III năm 2014 là đến tháng 10 Hà Nội tăng giá nước đợt 2 thì chúng tôi nhất quyết chỉ nộp theo giá qui định của Hà Nội” - ông Sửu nói.

Nguyễn Dương