Hà Nội hướng dẫn trình tự thủ tục để khai thác, sử dụng “cây sưa trăm tỷ”

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản giao các cơ quan có liên quan hướng dẫn người dân về trình tự, thủ tục cụ thể để khai thác sử dụng “cây sưa trăm tỷ” ở thôn Phụ Chính, huyện Chương Mỹ.

Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn trình tự thủ tục để người dân thôn Phụ Chính khai thác sử dụng cây sưa trăm tỷ (Ảnh: Nguyễn Trường).
Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn trình tự thủ tục để người dân thôn Phụ Chính khai thác sử dụng "cây sưa trăm tỷ" (Ảnh: Nguyễn Trường).

Liên quan đến vụ việc người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) có nguyện vọng bán “cây sưa đỏ trăm tỷ” để phục vụ chi phí cho việc tâm linh và các công trình phúc lợi của thôn, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo xử lý.

Cụ thể, xét báo cáo số 612/BC-UBND ngày 20/9 của UBND huyện Chương Mỹ “đề xuất việc xử lý số tiền giai đoạn 2 dự án trùng tu, tôn tạo Chùa Vĩnh Phúc và khai thác số gỗ sưa còn lại ở thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính”, ông Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở Tài chính Hà Nội. Qua đó, UBND huyện Chương Mỹ sẽ hướng dẫn cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính và triển khai thực hiện theo quy định.

“Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm thành phố phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ, các đơn vị liên quan hướng dẫn cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính trình tự thủ tục cụ thể để khai thác, sử dụng đối với gỗ sưa, cây sưa còn lại theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 20/10/2018” - công văn nêu rõ.

Hà Nội cũng yêu cầu UBND huyện Chương Mỹ tiếp tục chỉ đạo UBND xã Hòa Chính thông tin, tuyên truyền vận động người dân ở thôn Phụ Chính chấp hành đúng các chủ trương hiện hành.

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, trong khuôn viên ngôi chùa ở thôn Phụ Chính có cây sưa đỏ tuổi đời trên 130 năm. Ở thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây này được trả giá trên 100 tỷ đồng.

Năm 2015, vụ bán đấu giá một phần cây sưa này từng gây xôn xao khi giá trị giao dịch lên tới hơn 31 tỷ đồng. Đến năm 2016, người dân thôn Phụ Chính đã làm đơn xin chính quyền cấp phép bán cây sửa để phục vụ nhiều công trình phúc lợi, trùng tu các di tích nhưng chưa nhận được sự đồng ý. Hiện nay nhiều vị trí trên cây sưa đã ải mục do thời tiết tác động.

Nguyễn Trường

Tin liên quan
Đang được quan tâm