Thứ hai, 07/12/2015 - 16:17

Hà Nội dừng cấp phép dự án mới cho doanh nghiệp của ông "Thản điếu cày"

Dân trí

UBND TP Hà Nội vừa đồng ý với đề xuất của Cảnh sát PCCC về việc dừng xem xét việc giao chủ đầu tư, cấp phép đầu tư đối với các dự án mới trên địa bàn thành phố cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Trong nội dung Công văn số 8558/UBND-XDGT vừa được ban hành, UBND TP Hà Nội đã cho ý kiến chỉ đạo về thực hiện kết quả kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các dự án, công trình do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư trên địa bàn thành phố.

Công văn nêu rõ, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các dự án, công trình do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó có đề xuất không cấp phép đầu tư các dự án mới cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên khi Doanh nghiệp khi chưa khắc phục đầy đủ các kiến nghị của Cơ quan Cảnh sát PCCC tại các công trình.

Chung cư cao tầng liên tục bị cháy trên địa bàn Hà Nội
Chung cư cao tầng liên tục bị cháy trên địa bàn Hà Nội

Sở Xây dựng, Quy hoạch kiến trúc phối hợp với Cảnh sát PCCC thành phố yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên mời các cơ quan chức năng có liên quan đánh giá mức độ sai phạm để từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục. Yêu cầu doanh nghiệp có cam kết về lộ trình triển khai thực hiện giải pháp khắc phục các tồn tại về công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là đối với những tồn tại có tính phức tạp cần có sự phối hợp của nhiều cơ quan như bố trí mặt bằng, công năng các tầng, lối ra thoát nạn, các giải pháp thông gió, chống tụ khói...

Cảnh sát PCCC còn đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét xử lý hình sự khi Doanh nghiệp vẫn không tổ chức thực hiện và có dấu hiệu phạm tội về phòng cháy chữa cháy theo Điều 240 Bộ luật Hình sự quy định về phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời.

UBND TP Hà Nội đã đồng ý với những đề xuất trên của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội. UBND TP Hà Nội còn yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên nghiêm túc và khẩn trương khắc phục những kết luận của Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, các sở, ngành, đơn vị chức năng liên quan kiểm tra, đôn đốc và giám sát việc thực hiện của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên. Dừng xem xét việc giao chủ đầu tư, cấp phép đầu tư đối với các dự án mới trên địa bàn thành phố cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Trước đó, vào tối 11/10/2015, tầng hầm chung cư CT4 Xa La bị cháy lớn làm hư hỏng hàng trăm xe máy. Vụ cháy kéo dài hơn 4 giờ làm hàng trăm người hoảng loạn vì bị mắc kẹt trong nhà cao tầng. Sau vụ cháy, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu thanh tra toàn diện các dự án trên địa bàn thành phố do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư.

Quang Phong