Hà Nội dự kiến thông 1,3 km đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài vào năm 2021

(Dân trí) - Quận Đống Đa dự kiến vào cuối năm 2021 sẽ hoàn thành tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (1,3 km), có tổng mức đầu tư 342 tỷ đồng.

Chiều 23/11, UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) tổ chức thông tin về tiến độ triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trên địa bàn phường Láng Thượng (quận Đống Đa).

Báo cáo tại đây, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Hà cho biết, dự án được triển khai nhằm kết nối hệ thống các tuyến đường giao thông chính trong khu vực, giảm tải cho các tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, đường Láng (thuộc Vành đai II) và đường Đê La Thành (thuộc Vành đai I, đoạn Voi Phục – Giảng Võ), hạn chế ùn tắc giao thông, đặc biệt trong giờ cao điểm, đồng thời tạo ra một tuyến phố văn minh hiện đại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hà Nội dự kiến thông 1,3 km đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài vào năm 2021 - 1

Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Hà giới thiệu tuyến đường

Ông Hà cho biết, quyết định đầu tư đã được phê duyệt, tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài có chiều dài khoảng 1,3km, mặt cắt ngang 28,3m – 30m, điểm đầu tuyến tại vị trí nút giao đường Huỳnh Thúc Kháng và đường Nguyễn Chí Thanh, điểm cuối tuyến tại vị trí nút giao Voi Phục. Công trình được khởi công ngày 8/3/2019 với thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018 - 2022.

Dự án đã được quy hoạch từ nhiều năm trước song đến nay vẫn đang vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên ảnh hưởng tới tiến độ thi công. Theo thống kê, diện tích sử dụng đất của dự án là gần 39.600m2, liên quan đến 72 hộ dân và 16 tổ chức.

Đến thời điểm này, các đơn vị chức năng đã tổ chức điều tra khảo sát đối với 16/16 tổ chức và đã có 9/16 tổ chức bàn giao mặt bằng (diện tích khoảng 20.000m2); đã tổ chức khảo sát 72/72 hộ dân, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 33/72 hộ dân. Tuy nhiên, hiện mới có 6 hộ dân bàn giao mặt bằng (diện tích khoảng 800 m2).

Để bảo đảm tiến độ thực hiện dự án, theo kế hoạch, đối với đoạn từ đầu đường Nguyễn Chí Thanh – ngõ 10 phố Pháo Đài Láng, dự kiến tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp không đồng thuận bàn giao mặt bằng trong quý I-2021; đoạn từ ngõ 10 phố Pháo Đài Láng đến cổng trường VIP, dự kiến tổ chức cưỡng chế thu hồi đất trong quý II-2021; đoạn từ cổng Bệnh viện Giao thông Vận tải – đường Cầu Giấy, sẽ thu hồi mặt bằng và tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp không đồng thuận bàn giao mặt bằng trong quý I-2021.

Hà Nội dự kiến thông 1,3 km đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài vào năm 2021 - 2

Quận Đống Đa dự kiến hoàn thành tuyến đường vào cuối năm 2021 (đoạn đường được gạch đỏ)

“Về công tác thi công xây lắp, đối với các đoạn đã có mặt bằng, dự kiến hoàn thành thi công trong quý II-2021. Đối với các đoạn chưa có mặt bằng, dự kiến nhận mặt bằng trong quý II-2021 và hoàn thành thi công xây lắp trong quý IV-2021. Dù bị chậm tiến độ, song dự án sẽ không bị tăng tổng mức đầu tư do đây là loại hợp đồng trọn gói”, ông Nguyễn Hoàng Hà nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Hà cho biết, nếu giải phóng mặt bằng xong trong quý hai năm 2021, thì đơn vị thi công sẽ hoàn thành toàn bộ tuyến đường vào cuối năm 2021.