Hà Nội: Con đường gốm sứ “nham nhở” sau 3 năm ra đời

(Dân trí) - “Con đường gốm sứ” ven sông Hồng (Hà Nội) là công trình chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, được khánh thành và trao bằng kỷ lục Guiness hồi tháng 10/2010; đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, trở nên nhếch nhác.


Với chiều dài 3.950m, diện tích 7.000m2, con đường gốm sứ ven sông Hồng được khởi công từ năm 2008 với 21 trường đoạn gốm là những tác phẩm nghệ thuật, phác họa lịch sử Việt Nam, danh lam thắng cảnh, cùng những tinh hoa của các làng nghề gốm truyền thống như Bát Tràng, Chu Đậu, Bình Dương, Vĩnh Long,...

 

Tuy nhiên, sau hơn 3 năm khánh thành, bức tranh gốm khổng lồ này đã xuống cấp nghiêm trọng, nứt vỡ nhiều đoạn.

 

Dọc theo bức tranh gốm đã xuất hiện nhiều vết nứt khá dài, có đoạn kéo dài hàng chục mét. Những mảng lớn bong tróc, lộ rõ bức tường xây bên trong, khiến bức tranh loang lổ, nham nhở, không còn nguyên vẹn.
 
Những mảng tranh gốm bong tróc nham nhở

Những mảng tranh gốm bong tróc nham nhở

 

Thậm chí người thiếu ý thức còn tập kết rác thải và tiểu tiện bừa bãi ngay dưới chân bức tranh gốm, mùi xú uế bốc lên nồng nặc khiến không ai dám lại gần.

 

Bà Lê Thị Minh (66 tuổi, ngụ Tây Hồ - Hà Nội) thường xuyên đi qua con đường này, chia sẻ: “Bác mong muốn cơ quan chức năng tu bổ con đường gốm sứ này bởi nó đang bị xuống cấp. Để cho Hà Nội ngày càng đẹp hơn, cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp ngăn cấm người dân thiếu ý thức đi tiểu bừa bãi tại chân của bức tranh gốm …”.

 

Nguyễn Dương