1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Hà Nội: Bịt lối thoát hiểm, biến nhà xe chung cư thành căn hộ để bán

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã xây dựng sai thiết kế được cấp phép, bịt sảnh cầu thang thoát hiểm, biến nhà để xe thành căn hộ rồi bán hoặc cho thuê khiến cư dân bức xúc.

Hà Nội: Bịt lối thoát hiểm, biến nhà xe chung cư thành căn hộ để bán - 1

Hàng loạt vi phạm tại Chung cư Nhà B của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina 2 bị Thanh tra Sở Xây dựng kết luận từ lâu nhưng chưa được xử lý dứt điểm (Ảnh: Nguyễn Trường).

Biến sảnh cầu thang thoát hiểm thành căn hộ

Thực trạng nêu trên xảy ra tại tòa Chung cư Nhà B trên địa bàn tổ dân phố Xuân Lộc 4 (phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty cổ phần Xây dựng số 2 (đã đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina 2, gọi tắt là Vina2) làm chủ đầu tư.

Theo thiết kế được Sở Xây dựng Hà Nội cấp, tòa nhà được phép xây 5 tầng và tầng trệt 1 gồm 4 phòng để xe (B101, B104, B106, B108 dành cho cư dân), 4 cửa hàng (B102, B103, B105, B107) và 2 sảnh cầu thang thoát hiểm.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, Vina2 xây dựng sai thiết kế tầng trệt, biến 2 sảnh cầu thang thoát hiểm thành 2 căn hộ để ở (P109; P110). Không dừng lại ở đó, 3 nhà để xe đạp, xe máy (P104; P106; P108) thuộc phần sở hữu chung của cư dân cũng bị chủ đầu tư đem bán hoặc cho thuê.

Trước những vi phạm này, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt đối với Vina2 về hành vi lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung của tòa chung cư; kèm biện pháp khắc phục hậu quả buộc chủ đầu tư khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Khi thấy chủ đầu tư chỉ nộp phạt, không chịu khắc phục hậu quả, ngày 6/11/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục ra quyết định cưỡng chế đối với Vina2.

"Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, Vina2 có trách nhiệm thực hiện quyết định. Nếu quá thời hạn trên mà Vina2 không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật" - quyết định nêu rõ.

Vậy nhưng hơn 1 năm trôi qua, việc cưỡng chế thi hành theo quyết định nêu trên vẫn chỉ nằm ở trên giấy.

Hà Nội: Bịt lối thoát hiểm, biến nhà xe chung cư thành căn hộ để bán - 2

Vina2 đã xây dựng sai thiết kế tầng trệt, biến 2 sảnh cầu thang thoát hiểm thành 2 căn hộ để ở (Ảnh: Nguyễn Trường).

Chuyển công an điều tra nếu Vina2 tiếp tục chây ì?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Cầm - Ủy viên Ban quản trị Chung cư Nhà B - cho biết hơn 1 năm qua, mọi người luôn mong mỏi những vi phạm của chủ đầu tư sẽ được xử lý để trả lại phần sở hữu chung của tòa nhà cho cư dân sinh hoạt.

Cũng theo ông Cầm, những vi phạm của Vina2 đã được Thanh tra Sở Xây dựng kết luận rõ ràng, thậm chí đã có quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả nhưng không thấy đơn vị nào tiến hành khiến mọi người cảm thấy bức xúc.

Riêng việc xây bịt 2 lối thoát hiểm, biến sảnh cầu thang thành căn hộ rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả lớn nếu xảy hỏa hoạn.

Đồng thời, 4 phòng để xe thì Vina2 đã bán 3 phòng, chỉ còn phòng 104 để cư dân sử dụng. Căn phòng này có diện tích khoảng 30m2 nên luôn trong tình trạng quá tải, nguy cơ cháy nổ rất cao.

"Trong khi đó, vi phạm của Vina2 đã được kết luận và quyết định cưỡng chế cũng đã được ban hành nhưng hơn 1 năm nay mà không thấy cơ quan nào thực hiện, khiến quyền lợi chính đáng của cư dân vẫn bị xâm hại. Thật là khó hiểu" - ông Cầm bày tỏ.

Hà Nội: Bịt lối thoát hiểm, biến nhà xe chung cư thành căn hộ để bán - 3

Trong thời gian tới, nếu chủ đầu tư không khắc phục hậu quả tại Chung cư Nhà B, UBND quận Bắc Từ Liêm sẽ chuyển vụ việc này cho cơ quan công an để điều tra (Ảnh: Nguyễn Trường).

Liên quan đến vụ việc trên, UBND quận Bắc Từ Liêm vừa có văn bản trả lời cử tri về quá trình xử lý vi phạm của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina 2.

Theo đó, đối với vi phạm tại Chung cư Nhà B, UBND quận đã nhiều lần yêu cầu Vina2 giải quyết khắc phục các tồn tại, trả lại đúng công năng theo thiết kế đã được phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình không giải quyết.

UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đôn đốc đơn vị này thực hiện xử lý các vi phạm.

Trong trường hợp không tự giác chấp hành hoặc không chủ động giải quyết kiến nghị của cư dân, UBND quận sẽ báo cáo UBND thành phố không giao Vina2 làm chủ đầu tư triển khai các dự án tiếp theo trên địa bàn; kiến nghị hủy bỏ hợp đồng đã bán phần diện tích sở hữu chung không đúng quy định.

Đặc biệt, UBND quận Bắc Từ Liêm sẽ chuyển vụ việc này cho cơ quan công an tiếp nhận điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư trong việc bán phần diện tích sở hữu chung và các hành vi vi phạm pháp luật khác có liên quan.