Góp ý ĐH Đảng: 'Dân phải đối mặt hàng ngày với tình trạng nhũng nhiễu'

Ông Nguyễn Phú Bình: Người dân đang phải đối mặt hàng ngày với tình trạng nhũng nhiễu. Tham nhũng thực ra không ảnh hưởng trực tiếp đến người dân bằng tình trạng nhũng nhiễu.

Quan tâm đến vấn đề phòng chống tham nhũng được nêu trong dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII, ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, cho rằng, vấn đề này từ lâu đã nói rất nhiều, trong dự thảo lần này cũng đề cập tới nhưng tình trạng tham nhũng không giảm. “Việc nêu cứ nêu và chống cứ chống nhưng nhưng phát hiện vụ sau bao giờ cũng to hơn vụ trước”.

Dân phải đối mặt hàng ngày với bệnh nhũng nhiễu

Ông Nguyễn Phú Bình cho rằng, thực ra người dân đang phải đối mặt hàng ngày với tình trạng nhũng nhiễu hơn tham nhũng. Còn tham nhũng thì phanh phui được vụ nào thì mọi người đều phấn khởi nhưng thực ra không ảnh hưởng trực tiếp đến người dân bằng tình trạng nhũng nhiễu.

“Khi người dân đi xin con dấu, đó là quyền của họ nhưng đến cơ quan phường, xã lại không cấp. Họ lấy đủ lý do hôm thì Chủ tịch đi vắng, mai lại người giữ dấu không có mặt, nhưng khi có một cái phong bì nhỏ là lại đâu vào đấy. Lâu nay các văn bản kể cả văn kiện cũng chỉ nói đến việc tham nhũng ở những người có chức có quyền, nhưng thực tế một ông bảo vệ hay một cô văn thư là cũng có thể “làm tiền” được. Tôi đã va chạm rất nhiều hiện tượng này. Trong Văn kiện có nói là tham nhũng vặt, nhưng đúng hơn là nhũng nhiễu, cần cần phải đề cập đến cả việc nhũng nhiễu”- ông Nguyễn Phú Bình nói.


Ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài,

Ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài,

Theo ông Nguyễn Phú Bình, hiện nay ta đang kêu gọi chống lãng phí nhưng một tình trạng nữa đang khá phổ biến hiện nay bệnh phô trương, hình thức. Bệnh này  tốn tiền ghê gớm, tốn không kém tham nhũng, mà lại không ai chịu trách nhiệm. Tham nhũng thì có thể tìm ra đối tượng để trừng phạt, nhưng lãng phí thì chả ai phạt ai. Tình trạng này xảy ra trong tất cả trong các bộ máy.

“Chúng tôi làm công tác đối ngoại phục vụ các đoàn trong nước sang, thường là đoàn của ta rất đông, gấp 3 lần đoàn các nước ASEAN. Có đoàn đi rất đông và nhiều người đi không làm việc gì. Chúng tôi thấy hơi lãng phí. Tôi nghĩ mình không giàu hơn họ, còn nghèo hơn rất nhiều nhưng lại rất lãng phí. Cho nên bệnh phô trương, hình thức, lãng phí nên phải xem xét”- ông Bình nói.

Theo ông Nguyễn Phú Bình, một bệnh nữa là bệnh giả dối và tình trạng vi phạm pháp luật hiện nay khá phổ biến. Tuy nhiên, các văn bản bấy lâu nay hay hướng vào người cầm quyền, lãnh đạo, phải làm thế nào để dân có trách nhiệm vào việc thực hiện luật pháp. “Nên chăng một số tội ngày trước còn “ngại” xử lý hình sự thì nay nên đưa vào để đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp. Chẳng hạn có người sử dụng bằng giả, việc này là phải hình sự vì đó là tội nói dối Nhà nước, vi phạm pháp luật. Tôi nghĩ cứ xử lý nghiêm thì những vấn đề tiêu cực sẽ bớt đi. Như việc làm hàng giả, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng con người mà chỉ xử lý hành chính thì không ổn, phải hình sự hóa những vụ việc có tính chất gian dối như vậy”.

Hội nhập đem lại nhiều cơ hội nhưng không ít thách thức

Ông Nguyễn Phú Bình cũng cho rằng, năm nay là năm rất đặc biệt và năm 2016 sẽ diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XII và sẽ thực hiện sâu rộng hơn việc hội nhập với thế giới, nhất là trong bối cảnh vừa thông qua hiệp định thương mại TPP, tham gia vào Cộng đồng kinh tế ASEAN, triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với EU, với nhiều đối tác khác... Hội nhập mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho Việt Nam nhưng đồng thời cũng có nhiều thách thức. Nếu đặt mạnh việc hội nhập thì toàn Đảng và các ban, ngành, doanh nghiệp phải ý thức được mình cần phải làm gì.

“Chúng ta thấy trước, khi hội nhập sẽ rất nhiều vấn đề nội bộ phải điều chỉnh. Khi chúng ta có những nội luật nhưng lại vênh với cam kết quốc tế thì phải tuân theo cam kết quốc tế, có nghĩa có rất nhiều việc chúng ta phải sửa đổi. Nếu chúng ta không ý thức được và có chủ trương cho việc này thì trước hết các cơ quan hoạch định chính sách sẽ làm không kịp thời và sau này sẽ rất lúng túng giữa việc nội bộ với bên ngoài”- ông Bình trăn trở.

Mô hình Một cửa liên thông ở thành phố Ninh Bình. (Ảnh minh họa: website Ninh Bình)
Mô hình "Một cửa liên thông" ở thành phố Ninh Bình. (Ảnh minh họa: website Ninh Bình)

Liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, ông Nguyễn Phú Bình cho rằng, văn kiện nên giữ lại nội dung Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị. Nội dung cơ bản phải bao quát được cả 3 nội dung: Một là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc. Thứ hai là nguồn lực và thứ 3 là vai trò cầu nối để thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước.

Ông Bình cho biết, đa số bà con Việt Nam ở nước ngoài đều hướng về Tổ quốc nhưng có một bộ phận chưa gần gũi với đất nước, họ còn nhiều ý kiến. “Tất nhiên các ý kiến chống đối, phản đối giảm đi khi quan hệ nữa Việt Nam với nước họ đang sinh sống tốt ngày càng tốt lên, sự phát triển trong nước cũng tốt lên, nhưng chúng ta vẫn phải chủ động. Chúng ta phải làm sao để chủ động hơn nữa cho khối đại đoàn kết dân tộc. Có một số việc cần quan tâm là lợi ích của người Việt Nam ở nước ngoài, quyền lợi của họ”.

Theo ông Nguyễ Phú Bình, trong văn kiện có nói là xóa bỏ rào cản giữa đồng bào trong nước và ngoài nước, tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều rào cản, cả về pháp lý và suy nghĩ vẫn còn. Cần phải có những hành động cụ thể để bà con Việt kiều hiểu được, đặc biệt là những người có quốc tịch Việt Nam hiểu rằng họ có quyền như đồng bào trong nước.

Đẩy mạnh học nghề, đừng loay hoay mãi với giáo dục Đại học

Trăn trở về vấn đề trọng dụng nhân tài, nhất là trí thức người Việt ở nước ngoài, ông Bình cho rằng, dù hiện nay tình hình có nhiều thay đổi, nhưng cũng nên học tập Bác Hồ về cách trọng dụng người tài. Bác sang pháp năm 1946 và mời theo nhiều trí thức về đặt vào những vị trí rất cao trong Chính phủ. Bây giờ có nhiều cách tuyển chọn khác, nhưng nên có một cánh cửa, một vài người tài về nước thì nhiều người khác sẽ về. “Tôi nghĩ là chưa thực hiện được cũng phải tính đến việc này. Sau khi có Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, có rất nhiều luật ra đời nhưng vẫn hết sức dè dặt, khi thông qua xong vài năm sau lại phải sửa. Tư duy của những người làm chính sách vẫn còn bó hẹp, cần phải mở ra điều này”.

Ông Bình kể câu chuyện cách đây mấy năm ông sang Đức và gặp bà đặc phái viên của Thủ tướng về di dân và định cư. Bà đặc phái viên có nêu ra câu hỏi tại sao đa số người Việt ở Đức không thích cho con em đi học nghề mà chỉ thích đi học Đại học mặc dù Đức mở ra rất nhiều ưu đãi. “Tôi trả lời có lẽ Việt Nam bị ảnh hưởng bởi truyền thống nho giáo trọng việc học. Nhưng trên thực tế, Việt Nam hơi nặng về đào tạo Đại học. Một người Nhật có nói với tôi khi Nhật bắt đầu phát triển không vội sáng tạo mà chủ yếu là bắt chước, đào tạo đội ngũ công nhân, thợ chỉ làm đúng công việc như thế, không làm việc gì khác. Còn bộ phận sáng tạo phát triển là rất nhỏ. Chúng tôi cũng đến thăm Nhà máy điện hạt nhân, một tổ máy có 3 kíp trực, mỗi kíp 7-8 người, mà họ chủ yếu có trình độ cao đẳng, học nghề. Họ chủ yếu làm việc thiên về thao tác, chứ không cần phải kỹ sư, tiến sỹ nhưng lương rất cao. Tôi nêu ví dụ để chúng ta cân nhắc, chúng ta cứ loay hoay mãi về việc giáo dục Đại học, phổ thông, nhưng làm sao phải đẩy mạnh việc học nghề và phải có chính sách đãi ngộ những người học nghề, làm nghề. Nếu làm tốt việc này thu hút được nhiều người tham gia hơn”.

Theo Minh Hòa

Vov.vn

MỚI NHẤT
Ô tô phát hỏa trong gara, cả nhà may mắn thoát nạn
Ô tô phát hỏa trong gara, cả nhà may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Vừa cất xe ô tô vào gara khoảng 10 phút, anh Kiên bất ngờ nghe thấy tiếng nổ lớn rồi khói bốc ra mù mịt. Gia đình anh Kiên đang ở trong nhà nhưng may mắn không ai bị thương sau đám cháy.

Thứ hai, 19/10/2015 - 02:46

Hà Nội: Ô tô húc văng người phụ nữ lên thành cầu
Hà Nội: Ô tô húc văng người phụ nữ lên thành cầu

(Dân trí) - Một phụ nữ đang lưu thông trên đường bằng xe máy bất ngờ bị ô tô 4 chỗ đâm phải, hất văng lên thành cầu Lủ, cuốn chiếc xe máy vào gầm. Xe ô tô chỉ dừng lại khi húc phải thành cầu…

Thứ hai, 19/10/2015 - 02:11

Hãi hùng phát hiện bà chủ quán tạp hóa tự vẫn trong nhà
Hãi hùng phát hiện bà chủ quán tạp hóa tự vẫn trong nhà

(Dân trí) - Sáng ngày 19/10, tại khu vực đường Trần Huy Liệu (bờ hồ Phan Đăng Lưu, phường Phú Hòa, TP Huế), một người phụ nữ tên V. (SN 1958, trú tại Trần Huy Liệu) đã thắt cổ tự tử ở trong nhà.

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:30

Bị tời lưới quấn, một thuyền viên tử nạn trên biển
Bị tời lưới quấn, một thuyền viên tử nạn trên biển

(Dân trí) - Một thuyền viên ở xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã tử vong do bất cẩn bị tời lưới quấn trong lúc đánh bắt cá trên biển.

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:00

Vụ bé gái bị nhốt, đánh trong chùa: Đi ngược giáo lý từ bi của Phật giáo!
Vụ bé gái bị nhốt, đánh trong chùa: Đi ngược giáo lý từ bi của Phật giáo!

(Dân trí) - “Trẻ em còn non nớt về tinh thần và khả năng tự vệ kém. Nguy cơ bị xâm hại đối với các cháu rất cao. Sự việc bạo hành trẻ tại chùa Thiên Tâm (Hưng Yên) cho thấy sự thiếu hụt của người lớn trong nhận thức và chấp hành pháp luật về quyền trẻ em trong xã hội”

Thứ hai, 19/10/2015 - 12:06

Hà Nội: Hỏa hoạn tại tiệm cơm tấm, hai bình gas cháy đen
Hà Nội: Hỏa hoạn tại tiệm cơm tấm, hai bình gas cháy đen

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát PC&CC có mặt kịp thời, dập tắt đám cháy tại cửa hàng cơm tấm (số 16 Kim Mã, Hà Nội). 5 bình gas trong khu bếp của nhà hàng được đưa ra ngoài, trong đó có 2 bình bị cháy đen.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:53

Chất vấn Thủ tướng và tất cả các Bộ trưởng cuối nhiệm kỳ
Chất vấn Thủ tướng và tất cả các Bộ trưởng cuối nhiệm kỳ

(Dân trí) - Thủ tướng và tất cả các thành viên Chính phủ phải tham dự đủ 2,5 ngày phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10 để sẵn sàng cho Quốc hội có thể chất vấn bất cứ chức danh nào về việc thực hiện các lời hứa, cam kết với Quốc hội, cử tri trong suốt nhiệm kỳ Quốc hội này…

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:34

Không khởi tố vụ đốt lửa trại làm 75 người bỏng xăng
Không khởi tố vụ đốt lửa trại làm 75 người bỏng xăng

(Dân trí) - Qua điều tra đã xác định nguyên nhân dẫn đến việc hơn 70 người bị bỏng xăng khi đốt lửa trại là do lỗi vô ý, chủ quan, cẩu thả của ban tổ chức, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) quyết định không khởi tố vụ án hình sự vụ việc nêu trên.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:13

Hà Nội đang bị "hun khói"
Hà Nội đang bị "hun khói"

(Dân trí) - Trên những cánh đồng ngày mùa ngoại thành Hà Nội, bao trùm không gian là màn khói đốt rơm rạ khét lẹt, đặc quánh. Mỗi thửa ruộng gặt xong, các gốc lúa cùng cây hoa màu được chất đống rồi đốt để chuẩn bị làm đất cho vụ tới.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:00

Sân bay Nội Bài, Đà Nẵng lọt top 30 tốt nhất châu Á
Sân bay Nội Bài, Đà Nẵng lọt top 30 tốt nhất châu Á

(Dân trí) - Trong khi sân bay quốc tế Nội Bài và Đà Nẵng đã đặt chân được vào danh sách 30 sân bay tốt nhất châu Á thì hình ảnh của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong mắt hành khách vẫn chưa cải thiện và sân bày này vẫn lẹt đẹt ở top 10 tệ nhất châu Á.

Thứ hai, 19/10/2015 - 10:28

Bộ trưởng LĐ,TB&XH: Nâng chuẩn để đảm bảo mức sống của người nghèo
Bộ trưởng LĐ,TB&XH: Nâng chuẩn để đảm bảo mức sống của người nghèo

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, Chính phủ đang xây dựng chuẩn nghèo mới, thực hiện từ 1/1/2016 cao hơn để đảm bảo giá trị đồng tiền, mức sống của người nghèo. Ngoài ra, người nghèo phải tiếp cận được những dịch vụ cơ bản như y tế, giáo dục…

Thứ hai, 19/10/2015 - 09:55

Công an Hà Nội điều 200 cảnh sát cơ động chống ùn tắc
Công an Hà Nội điều 200 cảnh sát cơ động chống ùn tắc

(Dân trí) - Ngoài việc tăng cường tối đa lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trong giờ cao điểm, các lực lượng khác như Cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, công an các quận, huyện cũng được tăng cường.

Thứ hai, 19/10/2015 - 09:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ 20 tuổi
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ 20 tuổi

(Dân trí) - 20 tuổi, Vi Thị Mận trở thành Chủ tịch Hội LHPN xã trẻ nhất huyện miền núi Tương Dương, có lẽ là trẻ nhất tỉnh Nghệ An. 7 năm trong vai trò “thủ lĩnh” của chị em phụ nữ, Mận luôn đau đáu làm sao để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các hội viên.

Thứ hai, 19/10/2015 - 09:00

Mương thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất đang bị “bức tử”
Mương thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất đang bị “bức tử”

(Dân trí) - Con mương dài 2 km “chịu trách nhiệm” thoát nước cho khu vực đỗ tàu bay của Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất bị lấn chiếm nghiêm trọng, bồi lấp nặng nề, rác bít miệng cống… gây nghẽn dòng. Trời mưa lớn, nước dâng ngập sân bay đe dọa an toàn hàng không.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:58

Một ngôi chùa ở Hà Nội “giấu” cháu bé 15 tuổi?
Một ngôi chùa ở Hà Nội “giấu” cháu bé 15 tuổi?

(Dân trí) - “Gia đình chúng tôi rất hoang mang vì mấy ngày liền không tìm được cháu Nguyễn H.L. (15 tuổi). Khi biết cháu đang ở một ngôi chùa tại Đông Anh (Hà Nội), chúng tôi lên đó thì nhà chùa không hợp tác, tôi mời công an đến và phải cưỡng chế mới đưa được cháu L. về nhà an toàn…”.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:40

“Kỷ lục” 7,2 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Chấn sắp bị phá vỡ?
“Kỷ lục” 7,2 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Chấn sắp bị phá vỡ?

(Dân trí) - Thống kê của Bộ Tư pháp cho thấy năm 2015, ngân sách Nhà nước đã phải chi ra số tiền trên 42,5 tỷ đồng để bồi thường thiệt hại cho những người bị oan sai. Số tiền này sẽ còn nhảy vọt trong thời gian tới.

Thứ hai, 19/10/2015 - 06:00

Người cựu chiến binh “cắm” sổ đỏ, làm đường cho dân
Người cựu chiến binh “cắm” sổ đỏ, làm đường cho dân

(Dân trí) - Thấy con em trong thôn ngày ngày phải “bò” đi học, đi làm trên con đường đất lầy lội, người cựu chiến binh già đã đứng ra thế chấp ngân hàng toàn bộ giấy tờ nhà đất để lấy tiền lo chuyện làm đường cho dân đi.

Thứ hai, 19/10/2015 - 04:00

Bị tàu hất văng 10m, nam thanh niên tử vong
Bị tàu hất văng 10m, nam thanh niên tử vong

(Dân trí) - Đi xe máy băng qua đường sắt thiếu quan sát, nam thanh niên bị tàu hất văng 10m, tử vong.

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:00

Phát hiện 3 quả đạn pháo trong rừng
Phát hiện 3 quả đạn pháo trong rừng

(Dân trí) - Trong lúc phát thực bì khu rừng trồng, ông Đinh Minh Vương (trú tại thôn Yên Xuân, xã Lê Hoá, huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình) đã phát hiện 3 quả đạn pháo chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:35

Một chiến sĩ CSGT bị đối tượng vi phạm giao thông đâm gãy chân
Một chiến sĩ CSGT bị đối tượng vi phạm giao thông đâm gãy chân

Tổ CSGT ra tín hiệu dừng phương tiện, nhưng đối tượng không chấp hành mà bất ngờ tăng ga lao thẳng vào tổ công tác khiến một chiến sĩ bị gãy chân.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 07:58

Vụ cháy quán lẩu: Thi thể 2 mẹ con ôm nhau trên gác lửng
Vụ cháy quán lẩu: Thi thể 2 mẹ con ôm nhau trên gác lửng

(Dân trí) - Đến 15h chiều 18/10, lực lượng cứu nạn – cứu hộ thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM đã tìm thấy và đưa thi thể 2 mẹ con tử vong trong vụ cháy quán lẩu dê Phúc Ký về nhà xác. Hình ảnh 2 thi thể ôm nhau trên gác khiến lực lượng cứu hộ đau lòng.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 05:30

Gần 10ha rừng bị phá, lực lượng quản lý "không hề biết"?
Gần 10ha rừng bị phá, lực lượng quản lý "không hề biết"?

(Dân trí) - Nạn lấn chiếm, chặt phá rừng đang diễn ra hết sức đáng lo ngại tại huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh. Mới đây, chỉ trong một thời gian ngắn, gần 10ha rừng phòng hộ bị tàn phá nặng nề mà lực lượng quản lý rừng "không hề biết".

Chủ nhật, 18/10/2015 - 05:00

Nữ du khách bị khỉ tấn công trên bán đảo Sơn Trà
Nữ du khách bị khỉ tấn công trên bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - Trong lúc đang tham quan trên bán đảo Sơn Trà, một nữ du khách bị một cá thể khỉ tấn công gây chảy máu ở vùng mặt, phải nhập viện.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 03:55

Heo rừng tấn công 5 người bị thương
Heo rừng tấn công 5 người bị thương

(Dân trí) - Chiều ngày 18/10, ông Nguyễn Thế Vinh - Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) - cho hay, vừa xảy ra một vụ heo rừng tấn công làm 5 người dân bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 03:37