1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Phóng hỏa quán cà phê làm 11 người chết

Hà Tĩnh:

Gói bánh chưng "khủng" dâng lễ kỷ niệm 225 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

(Dân trí) - Một công ty du lịch sinh thái ở Hà Tĩnh vừa tổ chức gói chiếc bánh chưng có trọng lượng 250kg, dâng lên Đại danh y Lê Hữu Trác trong lễ kỷ niệm 225 năm ngày mất của ông (ngày 21/2/2016) và nhân dịp đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Để làm được chiếc bánh đặc biệt này đã phải huy động tới 20 người làm việc trong nhiều ngày (từ khâu vo nếp, rửa lá dong, thái thịt, đãi đậu xanh…).

Các sư thầy chùa Tượng Sơn đến xem chiếc bánh nặng 250kg.
Các sư thầy chùa Tượng Sơn đến xem chiếc bánh nặng 250kg.

Chiếc bánh chưng “khủng” với trọng lượng lên đến 250kg, được làm 45kg thịt mỡ, 150 kg gạo nếp, 12kg đậu xanh, 8kg hành và 600 lá dong rừng. Bánh thành phẩm có diện tích 1m2, cao 40cm. Bên cạnh chiếc bánh chưng "khủng" còn có thêm 250 chiếc bánh chưng nhỏ khác.

Trước khi gói bánh chưng, số nếp, thịt, đậu xanh, được nấu chín 50%. Sau đó dùng 4 vật tạo khuôn nằm ở 4 góc, rồi xếp lá dong xen kẽ thành nhiều lớp dày và rải một lớp nếp làm nền,tiếp đến là cho thịt vào giữa làm nhân bánh và cho nếp phủ kín lên hết bề mặt của chiếc bánh.

Chiếc bánh được đặt trong chiếc khung sắt để nấu.
Chiếc bánh được đặt trong chiếc khung sắt để nấu.

Công đoạn này cần rất nhiều nhân lực cùng phối hợp nhịp nhàng, người giữ khuôn, người gói bánh, người kéo giây, người thắt giây (buộc giây giữ cho chặt khuôn bánh).

Với chiếc bánh chưng khổng lồ này, muốn đưa vào nồi để nấu. đã cần thợ hàn một khung thép (tháo lắp được) để đựng bánh, dùng 5 tấm thép có độ dày 0,5mm, hàn thành cái nồi hình vuông với mỗi chiều đều là 1,5m thì mới có thể đựng và nấu được chiếc bánh này.

Thời gian để nấu chín một chiếc bánh chưng “khủng” này trong khoảng 16 - 18 tiếng. Vào 18h ngày 19/2, chiếc bánh được công nhân dùng hệ thống Pa lăng xích tời từ nhà bếp ra trước sân nhà thờ “Minh Tự” Hải Thượng và đã "hạ thủy" an toàn. Khoảng 10h ngày 20/2, chiếc bánh đã được vớt ra khỏi nồi, sau đó vận chuyển lên nhà thờ Hải Thượng (tại xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) để tế lễ vào 19h cùng ngày.

Một số hình ảnh được PV Dân trí ghi lại quá trình làm bánh chưng "khủng":

Nồi nấu bánh chưng được hàn bằng khung sắt và các tấm thép.
Nồi nấu bánh chưng được hàn bằng khung sắt và các tấm thép.

6 thanh niên lực lưỡng bê chiếc bánh ra hệ thống Pa lăng xích để cẩu vào nồi.
6 thanh niên lực lưỡng bê chiếc bánh ra hệ thống Pa lăng xích để cẩu vào nồi.

Công nhân đang điều hành Pa lăng xích để đưa bánh vào nồi.
Công nhân đang điều hành Pa lăng xích để đưa bánh vào nồi.

Chiếc bánh 250kg đã được đưa vào nồi để tiến hành đun nấu.
Chiếc bánh 250kg đã được đưa vào nồi để tiến hành đun nấu.

Nồi nấu chiếc bánh chưng làm bằng tôn, cao 1,5m x1,5m.
Nồi nấu chiếc bánh chưng làm bằng tôn, cao 1,5m x1,5m.

Chiếc bánh chưng được vận chuyển từ khu du lịch sinh thái lên nhà thờ Hải Thượng, xã Sơn Quang.
Chiếc bánh chưng được vận chuyển từ khu du lịch sinh thái lên nhà thờ Hải Thượng, xã Sơn Quang.

Nhiều người dân ở huyện Hương Sơn cho biết, họ chưa bao giờ thấy chiếc bánh chưng khủng và kỳ công như thế này. Còn đối với các cán bộ nhân viên công ty du lịch Hải Thượng thì đây là món quà thể hiện sự tôn kính khi kính dâng lên Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Minh Lý

Gói bánh chưng "khủng" dâng lễ kỷ niệm 225 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông - 9