Giữa mùa dịch Covid-19, giám đốc trồng rau, nuôi cá "trên nóc nhà" ở TPHCM

Thảo Trinh

(Dân trí) - Diện tích 55m2 sân thượng được anh Dũng tận dụng làm vườn, trồng rau và nuôi cá. Thời điểm TPHCM giãn cách xã hội vì dịch bệnh bùng phát cũng là lúc gia đình anh được thu hoạch vụ rau đầu tiên.

Giữa tháng 5, khi dịch bệnh bùng phát trở lại, anh Phạm Dũng (47 tuổi, giám đốc một doanh nghiệp sản xuất túi xách ở quận 8, TPHCM) tận dụng thời gian rảnh rỗi ở nhà để cải tạo sân thượng, làm vườn, nuôi cá và trồng rau.

Giữa mùa dịch Covid-19, giám đốc trồng rau, nuôi cá trên nóc nhà ở TPHCM - 1
Trên sân thượng rộng hơn 70m2, trừ khu vực bồn nước nóng và ô cầu thang, anh dành diện tích 55m2 còn lại để thiết kế thành khu vườn "trên cao".
Giữa mùa dịch Covid-19, giám đốc trồng rau, nuôi cá trên nóc nhà ở TPHCM - 2
Đây cũng là mong ước mà người đàn ông quê Đông Anh, Hà Nội ấp ủ từ lâu nhưng chưa thể thực hiện vì bận rộn.
Giữa mùa dịch Covid-19, giám đốc trồng rau, nuôi cá trên nóc nhà ở TPHCM - 3
Sẵn có nghề may, anh Dũng tự thiết kế bạt để che nắng cho vườn rau sân thượng. Tất cả mọi việc từ khâu chuẩn chị nguyên vật liệu, hàn sắt, làm khung,... cho đến gieo hạt, trồng rau đều do anh đảm nhiệm.
Giữa mùa dịch Covid-19, giám đốc trồng rau, nuôi cá trên nóc nhà ở TPHCM - 4
Hiện, trong vườn có khoảng 70 chậu bố trí ở giữa và hai bên lối đi, dùng để trồng rau theo phương pháp thổ canh như rau muống, rau mồng tơi, rau dền, rau đay, đậu bắp, bầu, mướp.
Giữa mùa dịch Covid-19, giám đốc trồng rau, nuôi cá trên nóc nhà ở TPHCM - 5
Vì mới làm và đúng trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, vị giám đốc lựa chọn những giống rau ngắn ngày, dễ trồng, dễ chăm và đặc biệt nhanh cho thu hoạch, chỉ một lần gieo hạt nhưng có thể hái nhiều lần.

Trên sân thượng gió to và nắng nóng nên việc trồng rau, làm vườn có nhiều khó khăn và tốn công sức. "Nếu che cho sân thượng bớt nắng thì cây sẽ thiếu ánh sáng, còn nếu trồng sát vách tường hoặc mái tôn thì cây lại bị hấp hơi nóng", anh Dũng nói.

Giữa mùa dịch Covid-19, giám đốc trồng rau, nuôi cá trên nóc nhà ở TPHCM - 6
Ban đầu chưa có kinh nghiệm, anh trồng cây trong chậu nhựa màu đen. Màu này dễ hấp nhiệt còn chậu nhựa chỉ chứa được ít đất nên cây bị nóng rễ. Sau đó, anh chuyển sang dùng thùng xốp trắng khoảng 4-50 lít để có đủ đất và làm mát gốc rau.
Giữa mùa dịch Covid-19, giám đốc trồng rau, nuôi cá trên nóc nhà ở TPHCM - 7
Khi chưa có cây leo giàn như mướp hay bầu, bí, anh lấy tấm lưới che hoa phong lan, cắt thành từng mảnh rộng, treo cách nhau theo tỷ lệ 1-1 để rau bớt nắng.
Giữa mùa dịch Covid-19, giám đốc trồng rau, nuôi cá trên nóc nhà ở TPHCM - 8

Về phân bón, anh sử dụng phân gà, trùn quế, bò hoặc phân hữu cơ tự ủ từ rau củ quả thừa. Thỉnh thoảng có bã đậu, anh đem ủ với men vi sinh EM. Sau khoảng 3-4 tuần, dùng phân này đem bón cho cây là tốt nhất.

Với rau muống, bầu và mướp thường xuất hiện muội, anh xử lý bằng cách pha loãng nước rửa bát với một chút dầu ăn theo tỉ lệ 10:3 (áp dụng với 1 lít nước). Cho dung dịch vào bình xịt, lắc đều là có thể rửa trôi hết muội trên cây.

"Ngoài đảm bảo kỹ thuật chăm sóc còn cần chịu khó tìm hiểu, theo dõi sát sao quá trình sinh trưởng của cây để kịp thời phát hiện các vấn đề và xử lý hiệu quả. Việc chăm cây cũng như chăm con vậy, là quá trình miệt mài mỗi ngày", gia chủ tiết lộ bí quyết làm vườn sân thượng hiệu quả.

Giữa mùa dịch Covid-19, giám đốc trồng rau, nuôi cá trên nóc nhà ở TPHCM - 9
Không chỉ làm vườn theo cách truyền thống, người đàn ông 47 tuổi còn kết hợp trồng rau, nuôi cá theo phương pháp Aquaponics. Đây là mô hình tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: nuôi thủy sản và trồng thủy canh, dựa trên nguyên tắc sản xuất trong tự nhiên.
Giữa mùa dịch Covid-19, giám đốc trồng rau, nuôi cá trên nóc nhà ở TPHCM - 10
Phương pháp này có nhiều ưu điểm là giúp tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc, đồng thời giữ gìn môi trường, cảnh quan xung quanh. Ví dụ như phân cá thải ra chuyển hóa bằng vi sinh vật, tạo thành nguồn dinh dưỡng giúp rau phát triển. Nước trong hồ cá khi bơm lên khay rau sẽ được lọc sạch, giúp cá sống khỏe hơn.
Giữa mùa dịch Covid-19, giám đốc trồng rau, nuôi cá trên nóc nhà ở TPHCM - 11
Hiện, anh Dũng thiết kế hơn 10 chậu rau thủy canh và dùng bồn 750 lít để làm 2 bể cá trên sân thượng. Mỗi bể được thả 2 kg cá diêu hồng (khoảng 160 con cá giống).

Theo anh, rau trồng theo mô hình Aquaponics không chỉ sạch mà còn rất ngọt, mọng nước, lại nhanh cho thu hoạch mà không tốn nhiều công chăm sóc. Với cách làm này, anh chỉ cần dành 2 phút cho cá ăn, 8 phút hái rau thủy canh là xong.

Dù trên sân thượng thời tiết khắc nghiệt nhưng rau trái và cả đàn cá trong vườn đều khỏe mạnh, phát triển tốt nhờ được gia chủ chăm sóc khoa học, kỹ lưỡng. Thời gian đầu, anh Dũng dành 5-6 tiếng ở vườn mỗi ngày. Khi mọi thứ hoàn thiện, vợ chồng anh chỉ tốn khoảng một giờ chăm sóc.

Giữa mùa dịch Covid-19, giám đốc trồng rau, nuôi cá trên nóc nhà ở TPHCM - 12

Sau hơn 2 tháng làm vườn sân thượng, đúng thời điểm thành phố thực hiện giãn cách cũng là lúc gia đình anh bắt đầu được thu hoạch mùa rau đầu tiên. Ngoài các loại rau có thể hái hàng ngày, anh còn nhận được thành quả lao động là 10 trái bầu, mướp đang trong giai đoạn ra hoa.

Từ khi có vườn "trên cao", anh Dũng không chỉ cung cấp đủ lượng rau sạch cho gia đình sử dụng mỗi ngày mà còn mang biếu cả bạn bè, người thân. Trong mùa dịch, những bó rau xanh mát do chính tay anh trồng được xem là món quà thiết thực nhất với những người xung quanh.

"Khu vườn không chỉ là nguồn cung cấp rau sạch mà còn là chốn thư giãn lý tưởng giữa mùa dịch của tôi và các thành viên trong gia đình. Nó mang lại giá trị tinh thần rất lớn, giúp tôi cân bằng cuộc sống và giải tỏa những căng thẳng", anh Dũng bày tỏ.