Giọt nước mắt của người bà chăm cháu mồ côi mẹ do dịch Covid-19

(Dân trí) - Những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, được sự bao bọc yêu thương của cha, mẹ bỗng dưng trở thành trẻ mồ côi do "cơn bão Covid-19" ập đến, nay chỉ còn biết nương tựa vào người thân duy nhất là bà ngoại.

Giọt nước mắt của người bà chăm cháu mồ côi mẹ do dịch Covid-19

Giọt nước mắt của người bà chăm cháu mồ côi mẹ do dịch Covid-19 - 1

Chiều 10/10, Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM cùng với chính quyền huyện Bình Chánh đã tổ chức buổi thăm khám, phát thuốc cho các em nhỏ mồ côi cha, mẹ do Covid-19 trên địa bàn huyện.

Giọt nước mắt của người bà chăm cháu mồ côi mẹ do dịch Covid-19 - 2

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Minh Hoàng - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM cùng các y bác sĩ đến tận nhà các trường hợp có cha, mẹ mất vì mắc Covid-19 để thăm khám cho các bé, cũng như người giám hộ.

"Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM đang hướng đến việc hỗ trợ cho khoảng 1.500 bé mồ côi cha mẹ do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bé trong suốt quá trình lớn lên để nắm bắt được tâm lý, hỗ trợ về phát triển thể chất. Giúp các cháu vượt qua cú sốc lớn để phát triển tốt hơn trong tương lai", bác sĩ Phan Minh Hoàng chia sẻ.

Giọt nước mắt của người bà chăm cháu mồ côi mẹ do dịch Covid-19 - 3
Giọt nước mắt của người bà chăm cháu mồ côi mẹ do dịch Covid-19 - 4

Bé Dương Nguyễn Minh Triết (6 tuổi, ngụ Ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) mồ côi mẹ vì Covid-19, cha đi làm xa, hiện đang ở với bà ngoại.

Có mặt tại căn nhà trọ rộng khoảng 6 m2 của hai bà cháu Minh Triết, đôi mắt bé ngơ ngác khi thấy có các y bác sĩ tới thăm. Hai bà cháu ngồi nép vào một góc bên cạnh bàn thờ người mẹ đã mất của Minh Triết, cậu bé luôn nhìn về di ảnh của mẹ khiến ai cũng xót xa.

Giọt nước mắt của người bà chăm cháu mồ côi mẹ do dịch Covid-19 - 5

Kể về ngày mẹ của Minh Triết mất, bà Huỳnh Thị Loan (50 tuổi, bà ngoại của Minh Triết) nghẹn ngào: "Từ khi mẹ của cháu mất, hai bà cháu nương tựa nhau, cha cháu đi làm xa, dịch bệnh nên chưa thể về nhà. Những ngày tiếp theo không biết hai bà cháu sẽ phải làm như thế nào, cháu còn tuổi ăn tuổi lớn, nhưng giờ không có mẹ bên cạnh nữa, chỉ sợ tương lai của cháu sau này sẽ không trọn vẹn".

Giọt nước mắt của người bà chăm cháu mồ côi mẹ do dịch Covid-19 - 6

Sau khi thăm khám cho bé, Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM cũng trao tặng cho bé phần quà gồm thuốc, tiền mặt, sữa và kèm theo là sổ bệnh án theo dõi sức khỏe miễn phí. 

Giọt nước mắt của người bà chăm cháu mồ côi mẹ do dịch Covid-19 - 7

Tới thăm gia đình của chị Huỳnh Ngọc Lan (42 tuổi, Ấp 2, xã Tân Kiên) đang nuôi 3 con nhỏ là Lê Ngọc Cát Tường (11 tuổi), Lê Ngọc Minh Châu (10 tuổi), Lê Phước Trường Giang (8 tuổi).

Các bé mồ côi cha do Covid-19, hiện chị Lan là người trụ cột và là điểm tựa duy nhất của các con. 

Giọt nước mắt của người bà chăm cháu mồ côi mẹ do dịch Covid-19 - 8

Chị Lan kể, trước đây chị và chồng bán hủ tiếu ven đường, kiếm sống qua ngày, tích góp cho các con ăn học, nhưng dịch bệnh bùng phát khiến chị phải nghỉ bán nhiều tháng nay. Rồi đến khi chồng chị mắc Covid-19, trở nặng rất nhanh sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

"Hiện giờ chỉ còn 4 mẹ con nương tựa nhau, các cháu đang còn nhỏ, không biết một mình tôi sau này có gồng gánh nổi không. May là giờ các cháu được nhà trường hỗ trợ sách vở, máy tính bảng để học online nên cũng đỡ phần nào", chị Lan cho hay.

Giọt nước mắt của người bà chăm cháu mồ côi mẹ do dịch Covid-19 - 9

Bà Đỗ Thị Kim Liên (ngụ Ấp 2, xã Tân Kiên) là hàng xóm lâu năm của gia đình chị Lan, bà Liên kể, trước đây hai vợ chồng chị Lan bán hủ tiếu ven đường, hàng ngày chồng chị Lan phụ vợ đẩy xe, khiêng bàn ghế... 

"Không biết vài bữa bán lại, Lan có đẩy nổi cái xe hủ tiếu đi bán không, trước đây chồng phụ giúp, nhưng giờ có một mình, con cái đang lớn, không biết gánh vác kiểu gì đây", bà Liên nói.

Giọt nước mắt của người bà chăm cháu mồ côi mẹ do dịch Covid-19 - 10

Bàn ghế cùng chiếc xe hủ tiếu của hai vợ chồng chị Lan "đắp chiếu" nhiều tháng qua do dịch bệnh. Đây là kế sinh nhai duy nhất của 4 mẹ con chị Lan sau khi người chồng qua đời do mắc Covid-19.

Giọt nước mắt của người bà chăm cháu mồ côi mẹ do dịch Covid-19 - 11

Bác sĩ Nhựt Cường (BV Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TPHCM) đang thăm khám cho bé Lê Ngọc Cát Tường (11 tuổi). Sau khi khám tổng quát, đo chỉ số sinh hiệu, bác sĩ sẽ tư vấn về các vấn đề tự theo dõi sức khỏe, hướng dẫn các bé cách dùng thuốc và tư vấn thêm về tâm lý.

Giọt nước mắt của người bà chăm cháu mồ côi mẹ do dịch Covid-19 - 12

Theo bác sĩ Phan Minh Hoàng - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM, hiện trên địa bàn huyện Bình Chánh có 199 trường hợp là trẻ mồ côi cha, mẹ, hoặc cả cha lẫn mẹ do Covid-19.

"Sắp tới các đơn vị như Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 là những đơn vị đồng hành cùng Hội Thầy thuốc trẻ để hỗ trợ thăm khám, chăm lo sức khỏe thường xuyên cho các bé cũng như người giám hộ các bé đang cư ngụ tại địa phương gần với các bệnh viện này. Để đảm bảo các bé mạnh về thể chất, vững về tinh thần, vì tương lai các bé sẽ là trụ cột của đất nước", bác sĩ Minh Hoàng nhấn mạnh.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm