Bà Rịa - Vũng Tàu:

Gian nan dẹp nạn xe "vua"!

(Dân trí) - Trước tình trạng xe "vua" đại náo nhiều tuyến đường, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo Thanh tra giao thông quyết liệt xử lý. Tuy nhiên cần có sự vào cuộc của Cảnh sát giao thông và nhiều lực lượng khác mới có thể dẹp nạn xe "vua" đang lộng hành tại tỉnh này.

Gian nan dẹp nạn xe "vua"! - 1

Những chiếc xe chở vật liệu có dấu hiệu vượt tải đang chở hàng từ các bãi ra.

Sau khi Báo Dân trí phản ánh về tình trạng xe "vua", cơi nới thùng, chở quá khổ, quá tải, chạy bạt mạng, băm nát nhiều tuyến đường và gây nguy hiểm cho người tham giao giao thông, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiếp nhận thông tin báo phản ánh. Ông Vũ Ngọc Thảo, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT) quyết liệt xử lý tình trạng này.

"Tuy nhiên, cần có sự vào cuộc của lực lượng CSGT, TTGT không thể làm một mình mà đạt kết quả được. Lực lượng Thanh tra quá mỏng, trong khi rất nhiều đoàn xe hoạt động chở vật liệu từ các bãi, bến trên địa bàn. Khi Thanh tra cân tải trọng thì các đoàn xe đều bất động trong các mỏ đá. Khi xe cân tải trọng đi chỗ khác là xe ben chở quá tải lại nối đuôi nhau chạy ầm ầm", lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin.

Trước đó, Báo Dân trí đã phản ánh về những dàn xe "khủng", cơi nới thùng, chở vượt tải trọng so với quy định hàng chục tấn. Tróng đó nổi lên là dàn xe L.C với hơn 20 chiếc xe tải nặng chở vật liệu có dấu hiệu vi phạm về tải trọng, cơi nới thùng chạy hơn 30km từ mỏ đá Lê Chính (huyện Đất Đỏ) về tới bến cảng tại Long Sơn (huyện Tân Thành) nhưng không hề bị lực lượng chức năng kiểm tra. Ngoài ra còn có nhiều có dấu hiệu quá khổ, quá tải như T.K, H.U...

Theo thông tin phương tiện đăng kiểm hầu hết các xe chuyên chở vật liệu có khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông 30 tấn (cả trọng lượng xe và hàng). Tuy nhiên, phiếu cân xe tại các bãi, bến khi những xe này đến nhận hàng thì tổng trọng lượng cả hàng và xe từ 40 - 60 tấn (vượt tải so với quy định từ 10 - 30 tấn/xe).

Gian nan dẹp nạn xe "vua"! - 2

Chiều 3/4, chiếc xe tải BKS 72C - 076.77 được phép chở 12,37 tấn hàng nhưng xe này đã lấy vật liệu lên đến 39,34 tấn (vượt tải gần 27 tấn).

Xe tải BKS 72C - 050.86, được phép chở 16 tấn hàng nhưng lấy vật liệu chở đi lên đến 33,7 tấn (vượt tải 17,7 tấn).

Xe tải BKS 72C - 050.86, được phép chở 16 tấn hàng nhưng lấy vật liệu chở đi lên đến 33,7 tấn (vượt tải 17,7 tấn).

Từ những thông tin trên, liệu lực lượng chức năng có thể làm căn cứ phạt nguội? lãnh đạo TTGT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đơn vị này đang chỉ đạo lực lượng đến các mỏ khoáng sản, bến cảng trích số liệu xe chở quá tải để có hướng xử lý nguội.

Theo ông Trần Thượng Chí, Phó Giám đốc Sở GTVT Bà Rịa – Vũng Tàu, nhằm kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn, Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu các chủ mỏ trên địa bàn ký cam kết không chất hàng hóa quá tải tại đầu nguồn hàng; thực hiện việc xếp hàng hóa trên ô tô không vượt trọng tải cho phép khi tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe ô tô. "Chúng tôi chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện trên đường, nếu phát hiện các phương tiện còn chở quá tải mà xuất phát từ các mỏ không thực hiện cam kết này thì chúng tôi có động thái mạnh, kiến nghị UBND tỉnh để có biện pháp xử lý, nếu tái diễn thì tạm dừng hoạt động khai thác mỏ”, ông Chí khẳng định.

Những đoàn xe vua đại náo đường phố.
Những đoàn xe "vua" đại náo đường phố.
Lực lượng TTGT cân tải trọng 1 xe hạng nặng nhưng chỉ phát hiện lỗi không đáng kể.
Lực lượng TTGT cân tải trọng 1 xe hạng nặng nhưng chỉ phát hiện lỗi "không đáng kể".

Bí thư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh đã tiếp nhận thông tin phản ánh từ Báo Dân trí, lãnh đạo TP. Vũng Tàu cũng đã thông báo đến một số địa phương để có phương án đánh chặn xe "vua".

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên