Thanh Hóa:

Giám đốc trung tâm y tế bị phê bình vì chậm trễ truy vết F1

(Dân trí) - Do chậm trễ trong việc truy vết F1 và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) bị phê bình và yêu cầu kiểm điểm.

Ngày 30/3, thông tin từ Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, Giám đốc Sở này đã có văn bản về việc phê bình Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân vì chậm trễ truy vết F1 và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Giám đốc trung tâm y tế bị phê bình vì chậm trễ truy vết F1 - 1

Liên quan đến trường hợp F1 quê ở xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân đi trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội có bệnh nhân Covid-19, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân bị phê bình vì chậm trễ truy vết.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa về kết quả điều tra trường hợp F1 trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội, ngày 25/3/2021, CDC Thanh Hóa nhận được thông tin từ CDC thành phố Hà Nội về trường hợp F1 trên chuyến bay VJ458 có bệnh nhân nghi mắc Covid-19 là người xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân.

Ngay sau khi nhận được thông tin, CDC Thanh Hóa đã thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân lúc 21h45 cùng ngày để truy vết ngay và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Tuy nhiên, đến 7h ngày 26/3/2021, Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân mới cử người xuống tiếp cận F1, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Như vậy, việc truy vết F1 và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 của Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân là chậm.

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa nghiêm khắc phê bình và yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong thực thi nhiệm vụ.

Trước đó, vào 22h ngày 25/3, CDC Thanh Hóa nhận được thông tin về 1 trường hợp F1 trên chuyến bay VJ458 có bệnh nhân nghi ngờ dương tính với Covid-19.

Theo điều tra dịch tễ trường hợp L.T.N.A. (SN 1998), cư trú ở Khu phố Neo, xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân. Chị A. có lịch trình di chuyển bằng máy bay từ Phú Quốc về Nội Bài, hạ cánh lúc 15h ngày 22/3, sau đó đi taxi ra bến xe bắt xe khách về cơ quan tại khu 6, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân.

Trong suốt quá trình di chuyển trên máy bay và xe khách, A. có đeo khẩu trang. Hiện kết quả xét nghiệm của F1 và 14 trường hợp F2 liên quan đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; trường hợp F1 đang được cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện Thọ Xuân, 14 trường hợp F2 được cách ly tại nhà.

Đang được quan tâm