Giám đốc Công an Hà Nội nói về vụ người vị thành niên bị đánh chết trong trại giam

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án Đỗ Đăng Dư bị người cùng buồng giam hành hung dẫn tới tử vong, bên lề Quốc hội sáng nay 22/10, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định: “Trong quá trình điều tra chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ quản giáo; nếu có sai phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”.

 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho biết Công an TP Hà Nội đã có thông báo nêu rất rõ về vấn đề này. Theo đó, quá trình bắt giữ Đỗ Đăng Dư đã được Công an huyện Chương Mỹ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và đang trong quá trình củng cố tài liệu, hồ sơ để chuyển sang viện kiểm sát đề nghị truy tố trước pháp luật về hành vi trộm cắp tài sản.

“Trong quá trình giam giữ, Dư là vị thành niên phạm tội nên đã được đưa vào buồng tạm giữ, tạm giam dành cho người vị thành niên theo đúng quy định của pháp luật. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin Dư bị đối tượng cùng buồng đánh, Công an TP Hà Nội chỉ đạo Trại tạm giam số 3 phối hợp với gia đình và Bệnh viện Bạch Mai cứu chữa tích cực. Trong quá trình đó đều thông tin cho gia đình biết, nhưng rất tiếc nạn nhân đã không qua khỏi”- ông Chung nói.

Ông Chung nói tiếp: “Sau đó Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội vào cuộc phối hợp với viện kiểm sát khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai và đã tiến hành khởi tố vụ án, đưa đối tượng cùng giam giữ, cùng buồng vào Trại giam số 1 để sớm kết luận. Trong quá trình điều tra, chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ quản giáo, nếu có sai phạm thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, ngày 5/8/2015, Đỗ Đăng Dư (SN 1998, hộ khẩu thường trú tại thôn Đông Cựu, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị Công an huyện Chương Mỹ bắt quả tang về hành vi Trộm cắp tài sản. Tại cơ quan công an, Dư khai nhận ngoài vụ trộm cắp trên, từ cuối năm 2014 đến khi bị bắt giữ, anh ta đã gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản khác. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dư và tạm giam tại Nhà tạm giữ công an huyện.

Ngày 7/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ đã có Lệnh tạm giam số 137, tạm giam 2 tháng đối với Dư và lệnh này đã được VKSND huyện Chương Mỹ phê chuẩn cùng ngày theo Quyết định số 126. Ngày 13/8, Công an huyện Chương Mỹ điều chuyển bị can Dư đến Trại tạm giam số 3, Công an TP Hà Nội để tiếp tục quản lý, giam giữ. Ngày 5/10, VKSND huyện Chương Mỹ có ệnh gia hạn tạm giam số 103 đối với bị can Đỗ Đăng Dư để phục vụ công tác tố tụng theo quy định của pháp luật.

Khi vào trại tạm giam, Dư được bố trí tạm giam tại buồng tạm giam C15 (dành cho người chưa thành niên), khu C, cùng buồng với 3 bị can: Vũ Văn Bình (SN 1998), Nguyễn Nam Trường (SN 1998), và Lê Đức Anh (SN 1998).

Khoảng 8 giờ 30 ngày 4/10, Dư, Bình, Trường và Đức Anh ăn sáng tại buồng giam. Theo lịch phân công, sau khi ăn xong Dư phải rửa bát cho các bị can cùng buồng. Do thấy Dư rửa bát bẩn, Bình gọi Dư đến ngồi ở khu vực giữa 2 bệ xi măng nơi bị can ngủ. Bình đứng đối diện Dư và dùng tay phải tát 2 cái vào má trái, dùng chân trái đá 3, 4 lần vào đầu Dư theo hướng từ trên xuống dưới. Sau đó, Bình đứng dậy đi ra phía cửa ra vào còn Dư vào đi vệ sinh. Khoảng 5 phút sau, Dư đi ra khỏi khu vệ sinh thì bị ngã xuống sàn nhà. Bình, Trường và Đức Anh đã chạy lại đỡ Dư dậy.

Cùng lúc đó, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - cán bộ quản giáo phát hiện sự việc như trên đã báo cáo chỉ huy đơn vị. Ban Giám thị Trại tạm giam số 3 đã chỉ đạo khẩn trương đưa Đỗ Đăng Dư đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, đồng thời báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội và thông báo tình hình sức khỏe cho gia đình bị can Dư.

24h cùng ngày, bệnh viện đa khoa Hà Đông đã chuyển Dư đến khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục theo dõi và điều trị. Nhưng đến khoảng 18h ngày 10-10, Đỗ Đăng Dư đã tử vong.

Quá trình điều tra, ngày 8/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Vũ Văn Bình về tội danh Cố ý gây thương tích; đồng thời tổ chức khám nghiệm hiện trường.

 Thế Kha

Đang được quan tâm