Hải Phòng:

Giám định thương tật các nạn nhân vụ cháy xưởng may kinh hoàng

(Dân trí) - Sáng 23/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng phối hợp với Trung tâm Giám định pháp y thành phố đã tổ chức giám định tỷ lệ thương tật đối với 25 nạn nhân vụ cháy kinh hoàng tại xã Tân Dân - An Lão để xác định mức hỗ trợ các nạn nhân.

Trung tâm Giám định pháp y TP Hải Phòng đã khám chứng thương xác định mức độ thương tích, khả năng phục hồi của từng nạn nhân sau quá trình điều trị. Trước đó, cơ quan điều tra đã thu thập hồ sơ bệnh án của các nạn nhân gồm xét nghiệm lâm sàng, tình trạng bệnh nhân xuất viện sau thời gian chữa trị tại Viện Bỏng quốc gia.

Giám định thương tật các nạn nhân vụ cháy xưởng may kinh hoàng - 1
Các nạn nhân vụ cháy tại Tân Dân được giám định tỷ lệ thương tật để xác định mức hỗ trợ.

Trung tâm giám định pháp y sẽ căn cứ vào hồ sơ bệnh án cùng kết quả khám giám định để xác định tỷ lệ thương tật của từng nạn nhân để UBND huyện An Lão sẽ xác định mức hỗ trợ cho các nạn nhân.

Trước đó, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, theo thông tin từ UBND xã Tân Dân - An Lão, có liên tiếp 590 tổ chức, cá nhân, bằng nhiều con đường, nhanh chóng ủng hộ các nạn nhân số tiền hơn 5 tỉ đồng và 1.000 USD. Trong đó, trực tiếp đưa đến từng gia đình nạn nhân gần 1,5 tỉ đồng; chuyển qua UBND huyện An Lão, UBND xã Tân Dân hơn 3,6 tỉ đồng và 1.000 USD. Trong mấy ngày đầu, UBND xã đã trực tiếp chuyển vào tài khoản của 24 nạn nhân đang điều trị (do Viện Bỏng Trung ương mở) gần 1,2 tỉ đồng. Số tiền còn lại được đưa vào kho bạc huyện An Lão.

Một nửa số tiền trên đã được chuyển đến tay các nạn nhân và gia đình. Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua, số tiền hơn 2,4 tỉ đồng và 1.000 USD vẫn còn nằm yên trong Kho bạc huyện An Lão trong khi các nạn nhân đang mòn mỏi chờ hỗ trợ. Kết quả khám giám định để xác định tỷ lệ thương tật của từng nạn nhân sẽ thêm căn cứ để chính quyền địa phương cần nhanh chóng có phương án chuyển số tiền hỗ trợ còn lại đến các nạn nhân phù hợp nhất.

Thế Cường