Thứ sáu, 10/07/2020 - 16:33

TPHCM:

Giải quyết hết các khiếu nại để "Thủ Thiêm bước sang trang mới"

Dân trí

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, đến cuối tháng 7 sẽ tổ chức đối thoại với người dân Thủ Thiêm để tiến tới giải quyết hết các vấn đề khiếu nại, để Thủ Thiêm "bước sang trang mới".

Ngày 10/7, tại kỳ họp thứ 20 của HĐND TPHCM khóa IX, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết liên quan đến việc khiếu nại tại khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện có ba nhóm nội dung.

Giải quyết hết các khiếu nại để Thủ Thiêm bước sang trang mới - 1

Kỳ họp thứ 20 của HĐND TPHCM, nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề giải quyết khiếu nại, chính sách bồi thường ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thứ nhất là khiếu nại liên quan đến khu 4,3ha được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh. Việc này TPHCM đã có kế hoạch và đang thực hiện giai đoạn cuối cùng là hoàn thiện hạ tầng, tổ chức bốc thăm và hoàn thiện pháp lý để cố gắng trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trong tháng 9/2020.

Thứ hai là người dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, Bình Khánh, An Khánh khiếu nại rằng phần đất nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo ông Hoan, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ cũng đã làm việc với các bộ, ngành và TPHCM. Hiện, Thành phố cũng đang tích cực để chuẩn bị buổi đối thoại với người dân trong tuần cuối tháng 7/2020.

Giải quyết hết các khiếu nại để Thủ Thiêm bước sang trang mới - 2

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết cuối tháng 7 sẽ đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường của quận 2

"Thứ ba là việc bà con khiếu nại khác, mà chính xác là kiến nghị khác. Chính sách bồi thường của TP ở Thủ Thiêm là tốt nhất nếu so với các dự án khác. Nhưng quá trình xác định loại đất, đo đạc, thời điểm tính chưa đúng thì người dân khiếu nại. Hiện có gần 500 đơn", ông Hoan nói.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết đã đưa gói 10 giải pháp cho người dân lựa chọn để sớm giải quyết các kiến nghị. 

"Thành phố cố gắng kỳ này giải quyết xong để Thủ Thiêm bước sang trang mới, kêu gọi đầu tư để thực hiện đúng mục tiêu năm 2030 trở thành trung tâm tài chính của khu vực", ông Hoan nhấn mạnh. 

Giải quyết hết các khiếu nại để Thủ Thiêm bước sang trang mới - 3

Đại biểu Nguyễn Minh Nhựt đề nghị khẩn trương thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân khu 4,3ha 

Trước đó, phiên thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Minh Nhựt đề nghị UBND TP khẩn trương thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung đối với người dân thuộc khu 4,3ha - Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Theo ông Nhựt, từ khi có nghị quyết 40 tháng 10/2019 của HĐND TP về chính sách trên, UBND TP và quận 2 đã có hàng chục văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện.

"Đề nghị thành phố khẩn trương thực hiện chính sách công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi hợp pháp để người dân sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn", ông Nhựt nói.

Giải quyết hết các khiếu nại để Thủ Thiêm bước sang trang mới - 4

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM - cho rằng Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn là vấn đề người dân khiếu nại hàng chục năm qua

Trong khi đó, đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM - cũng phản ánh: "Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn là vấn đề mà người dân khiếu nại hàng chục năm qua chứ không riêng gì khu 4,3ha".

Bà Tâm cũng đề nghị làm rõ vấn đề giải quyết các khiếu nại khác như thế nào? Người dân đúng hay sai thế nào phải trả lời rõ về pháp lý. 

"Còn nhiều trường hợp khiếu nại còn chưa được giải quyết nên đề nghị HĐND TP giám sát việc này", bà Tâm nói.

Quốc Anh