Thứ tư, 15/06/2016 - 10:03

Hà Tĩnh:

Giải cứu voọc quý hiếm bị nuôi nhốt nhiều năm

Dân trí

Nhận được tin báo của người dân về một gia đình tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nuôi nhốt một cá thể vọoc má trắng, được xếp vào nhóm nguy cấp (VU) cần được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt, PV Dân trí đã trình báo, hỗ trợ Kiểm lâm Hà Tĩnh giải cứu cá thể voọc này.

Vi deo: Giải cứu voọc quý hiếm bị nuôi nhốt nhiều năm

Sau khi nhận được tin báo của người dân xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh về việc gia đình ông Phạm Văn Hùng, trú tại xóm 7 của xã này đang nuôi nhốt một cá thể voọc quý hiếm, được xếp vào nhóm nguy cấp, được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt, PV Dân trí trong vai người dân hiếu kỳ đi xem, đã trực tiếp tìm đến địa chỉ nói trên.

Theo địa chỉ, PV đã có mặt tại gia đình này. Không khó để nhận ra cá thể voọc mà người dân xã Sơn Trường phản ánh. Quan sát thực tế, cá thể voọc được nuôi nhốt trong lồng sắt lớn, là loài linh trưởng đã trưởng thành, cân nặng khoảng hơn 30kg, bộ lông màu đen, hai bên má có màu trắng. Do được nuôi nhốt khá lâu nên cá thể voọc này không tỏ vẻ sợ hãi trước người lạ.

dsc0389-copy-1465924406079

Cá thể voọc má trắng nằm trong nhóm nguy cấp, bị nuôi nhốt nhiều năm.

Hành vi nuôi nhốt động vật hoang dã nằm trong nhóm nguy cấp, cần được bảo vệ nghiêm ngặt là hành vi vi phạm pháp luật. Theo điều 190 Bộ luật hình sự, hành vi sai phạm này có thể bị phạt tới 7 năm tù giam.

Đối chiếu với danh sách 25 loài linh trưởng nguy cấp nhất trên thế giới do Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) và Liên minh Bảo tồn thế giới (IUCN) công bố, cá thể voọc đang được nuôi nhốt tại gia đình ông Hùng là chủng loại voọc má trắng. Đây cũng là chủng loại mà Hội nghị Linh trưởng tháng 10/1998 ở Hà Nội và danh mục đỏ xếp vào nhóm nguy cấp cần được bảo vệ.

Người nhà ông Hùng từ chối cho biết nguồn gốc, chỉ xác nhận đã nuôi được một thời gian dài.


Theo người nhà ông Hùng, cá thể voọc quý hiếm này đã được nuôi nhốt suốt nhiều năm nay.

Theo người nhà ông Hùng, cá thể voọc quý hiếm này đã được nuôi nhốt suốt nhiều năm nay.

Sáng 14/6, PV Dân trí đã thông tin tới lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh và Hạt kiểm lâm huyện Hương Sơn về vụ việc nêu trên. Ngay sau khi nhận được thông tin, ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh này đã chỉ đạo khẩn Hạt kiểm lâm huyện Hương Sơn kiểm tra, xác minh. Ngay trong trưa cùng ngày, lãnh đạo Chi cục kiểm lâm Hà Tĩnh cùng một tổ công tác của Hạt kiểm lâm huyện Hương Sơn và phóng viên Dân trí đã có mặt tại nhà ông Phạm Xuân Hùng.

Lực lượng kiểm lâm lập biên bản về hành vi nuôi nhốt cá thể voọc trái phép của gia đình ông phạm Văn Hùng.
Lực lượng kiểm lâm lập biên bản về hành vi nuôi nhốt cá thể voọc trái phép của gia đình ông phạm Văn Hùng.
Giải cứu voọc quý hiếm bị nuôi nhốt nhiều năm - 4

Theo khai báo của ông Hùng, cách đây gần 10 năm, khi đang công tác tại Đồn biên phòng Hòa Hải, trong một lần đi tuần tra trong rừng ông và cán bộ của đồn phát hiện con voọc này còn nhỏ, bị thương nặng. Ông Hùng đã đưa cá thể voọc này về nhà chăm sóc vết thương, rồi nuôi nó cho đến nay.

Sau khi được lực lượng kiểm lâm giải thích, vận động về hành vi nuôi nhốt trái phép, gia đình ông Hùng đã tự nguyện bàn giao cá thể voọc đen má trắng quý hiếm này.

Cá thể voọc sau đó đã được ông Phạm Văn Hùng tự nguyện bàn giao cho lực lượng kiểm lâm Hà Tĩnh.
Cá thể voọc sau đó đã được ông Phạm Văn Hùng tự nguyện bàn giao cho lực lượng kiểm lâm Hà Tĩnh.

Cán bộ kiểm lâm đưa cá thể voọc lên xe về thả vào rừng tự nhiên thuộc Vườn quốc gia Vũ Quang.
Cán bộ kiểm lâm đưa cá thể voọc lên xe về thả vào rừng tự nhiên thuộc Vườn quốc gia Vũ Quang.

Ngay trong chiều hôm qua, sau khi lập biên bản, tiếp nhận, Hạt kiểm lâm huyện Hương Sơn đã đưa cá thể voọc nói trên về Vườn quốc gia Vũ Quang. Được cơ quan thú y thăm khám đảm bảo thể trạng, Hạt Kiểm lâm Hương Sơn và lãnh đạo Vườn quốc gia này đã thả cá thể voọc má trắng quý hiếm nói trên vào rừng tự nhiên.

Minh Lý - Văn Dũng