Thanh Hoá:

Giải cứu 6 cô gái khỏi nhà hàng massage

(Dân trí) - Sáu cô gái từ 15 đến 19 tuổi tại thôn Xuân Thành, huyện Như Xuân (Thanh Hoá) đã bị lừa gạt trong một cuộc "chào việc làm" của nhóm người lạ. Tưởng được đi làm công nhân bánh kẹo, nào ngờ các cô bị ép buộc vào nhà hàng kinh doanh massage.

Đó là thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá cho PV Dân trí biết chiều tối ngày 25/3 về việc giải cứu thành công 6 cháu gái thoát khỏi một nhà hàng kinh doanh massage vào ngày 13/3/2008.

 

Sự việc được phát hiện vào ngày 11/3/2008. Đại diện cho 4 gia đình ở thôn Xuân Thành, xã Xuân Quỳ, huyện Như Xuân gồm các ông, bà: Lê Bá Luân, Lê Trọng Hải, Lê Đình Tam và Lê Thị Tươi đã đến Công an huyện Như Xuân (Thanh Hoá) trình báo vụ việc như sau: Khoảng giữa tháng 2/2008,  có 2 đối tượng lạ mặt gồm 1 nam, 1 nữ đi xe máy đến các gia đình này và nói là muốn "tuyển" các cháu gái đi làm công nhân tại một cơ sở sản xuất bánh kẹo ở Thị xã Hưng Yên với mức lương khá "hậu hĩnh " là 700.000đ/tháng và không phải lo các khoản chi phí ăn, nghỉ.

 

Các gia đình nhận thấy đây là một cơ hội việc làm hiếm có, 4 gia đình trên đã đồng ý để con gái của họ gồm các cháu: Lê Thị Huyền, sinh năm 1989; Lê Thị Sáu, sinh năm 1991; Lê Thị Bảy, sinh năm 1991 và Lê Thị Hà, sinh năm 1993 đi làm tại Thị xã Hưng Yên mà không hề có bất cứ một thứ giấy tờ hoặc hợp đồng lao động nào.

 

Theo thoả thuận bằng miệng, ngày 26/2/2008 các đối tượng đã đến đưa các cháu gái ra Thị xã Hưng Yên để đi làm. Nhưng đã gần nửa tháng mà chẳng thấy tin tức của các con gửi về nên các gia đình đã cho người tìm đến các địa chỉ mà các đối tượng đưa ra ở Thị xã Hưng Yên để tìm thì phát hiện đó là một địa chỉ giả. Lúc này, các gia đình mới hoảng hồn và không còn cách nào khác, họ đã làm đơn trình báo với công an huyện Như Xuân để nhờ đi tìm các cháu về.

 

Nhận được đơn trình báo của các gia đình kêu cứu, lãnh đạo Công an huyện Như Xuân đã chỉ đạo đội CSĐT tội phạm về TTXH lên đường ra Thị xã Hưng Yên xác minh và truy tìm thông tin địa chỉ giả để tìm các cháu về. Theo đó, Công an Như Xuân được sự giúp đỡ của Công an Thị xã Hưng Yên vào cuộc truy lùng để giải cứu các con tin trong vụ lừa.

 

Đến ngày 13/3, Công an huyện Như Xuân đã tìm thấy 4 cháu: Huyền, Sáu, Bảy, Hà đang bị ép buộc làm việc tại 2 nhà hàng kinh doanh massage tại Thị xã Hưng Yên mang tên Hoài Linh ở số nhà 203, đường Tô Hiến Thành do Trần Văn Thiện và Nguyễn Thị Minh Hồng làm chủ, nhà hàng Hải Yến, số 110, đường Tô Hiệu do Trần Thị Bình làm chủ. 

 

Tại 2 nhà hàng này, lực lượng công an còn phát hiện thêm 2 cháu gái là Quách Thị Thư, sinh năm 1990 và Bùi Thị Xuân, sinh năm 1993 đều ở xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân cũng bị ép buộc làm việc tại đây và Công an đã giải cứu đưa 6 cháu gái nói trên trở về với gia đình.

      

 

Theo lời kể của 6 cháu bị ép làm việc tại 2 nhà hàng massage Hoài Linh và Hải Yến ở Thị xã Hưng Yên thì 3 đối tượng đã đến Như Xuân để "tuyển" các cháu ra Hưng Yên tên là Nguyễn Thị Minh Hồng, Trần Văn Thiện và Trần Thị Bình là chủ các nhà hàng massage nói trên. Khi các cháu ra Hưng Yên làm việc, các đối tượng nói trên đã không để các cháu làm việc tại các cơ sở sản xuất bánh kẹo như lời hứa mà ép các cháu làm nghề massage, tẩm quất. 

 

Nếu không nghe thì bị chủ nhà hàng doạ nạt. Bên cạnh đó, các đối tượng nói trên đã dùng hợp đồng lao động bắt các em ký vào để hợp thức hoá và nhằm đối phó với cơ quan công an. Hiện nay, Công an huyện Như Xuân đã bàn giao hồ sơ, vụ việc cho Công an Thị xã Hưng Yên tiếp tục điều tra, làm rõ. Dư luận địa phương, gia đình và các nạn nhân rất mong công an Thị xã Hưng Yên sớm điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng đã lừa đảo "tuyển lao động" để ép buộc các em gái phải làm việc tại các nhà hàng massage ở Thị xã Hưng Yên.    

 

Nguyễn Duy

Đang được quan tâm