Hải Phòng:

Giải cứu 2 cá thể gấu ngựa đang bị đem bán

(Dân trí) - Trong khi đang bàn giao 2 cá thể gấu ngựa cho khách hàng tại một quán cà phê, đối tượng đã bị lực lượng công an phát hiện và bắt giữ.

 

Giải cứu 2 cá thể gấu ngựa đang bị đem bán - Ảnh 1.

Đang giao 2 cá thể gấu ngựa cho khách tại quán cà phê, đối tượng bị lực lượng công an bắt giữ (ảnh công an cung cấp)

Thông tin từ Công an TP Hải Phòng ngày 10/1 cho biết, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC05), Công an thành phố đã bàn giao 2 cá thể gấu ngựa được phát hiện và thu giữ trước đó cho Trung tâm cứu hộ linh trưởng Vườn Quốc gia Cúc Phương chăm sóc.

Trước đó vào lúc hơn 19h ngày 9/1, tại một quán cà phê trên đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Kiều Thúy Hằng (SN 1992, ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) đã bị các trinh sát thuộc PC05 bất ngờ ập vào bắt giữ khi đang giao 2 cá thể gấu thuộc loài nguy cấp, quý hiếm cho khách hàng.

Theo khai nhận của Hằng, 2 cá thể gấu ngựa trên do một người phụ nữ thuê Hằng vận chuyển đến quán cà phê trên đường Lạch Tray để giao cho một người phụ nữ (không rõ danh tính) và nhận 50 triệu đồng từ người này.

 

Giải cứu 2 cá thể gấu ngựa đang bị đem bán - Ảnh 2.

Chuyên gia và bác sĩ thú y của Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (FOUR PAWS Viet) đã đến Hải Phòng ngay khi nhận được tin báo để tiến hành thăm khám sức khỏe cho hai cá thể gấu con (ảnh trung tâm cung cấp)

Sau khi nhận lời, Hằng gọi xe taxi và mang 2 cá thể gấu nhốt trong lồng sắt, bọc bao tải dứa phía ngoài nhằm ngụy trang, đem giao cho khách tại quán cà phê thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Gấu ngựa thuộc nhóm IB - là nhóm động vật quý hiếm, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Thông tin từ Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt, trung tâm đã tiếp nhận hai cá thể gấu ngựa con với cân nặng khoảng 900gr mỗi cá thể,  là nạn nhân của hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép đã được chuyển giao an toàn đến Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình vào ngày 10/1.

 

Giải cứu 2 cá thể gấu ngựa đang bị đem bán - Ảnh 3.

2 cá thể gấu ngựa được chăm sóc đặc biệt (ảnh trung tâm cung cấp)

Theo bà Emily LIoyd, quản lý động vật tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, hai cá thể gấu con này có dấu hiệu bị mất nước do bị tiêu chảy, nguyên nhân sâu xa của tình trạng sức khỏe này rất có thể là do các cá thể gấu bị căng thẳng thần kinh do không được đảm bảo chế độ ăn uống. Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ thú y của trung tâm đã tiếp nước, cung cấp vitamin và men tiêu hóa cho các cá thể gấu, giúp chúng phục hồi sức khỏe. “Các cá thể gấu này còn rất nhỏ và trong tình trạng rất dễ bị thương tổn,” bà Emily cho biết.

Cơ quan chức TP Hải Phòng đang tiếp tục điều tra, xử lý đối tượng theo quy định pháp luật.

An Nhiên - Thái Bá