Giải cứu 2 cá thể gấu ngựa con bị buôn bán trái phép

(Dân trí) - Ngày 28/7, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình cho biết, đã tiếp nhận thành công 2 cá thế gấu ngựa con là nạn nhân của một thương vụ buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Trước đó, sau nhiều ngày trinh sát, Cơ quan Công an tỉnh Lai Châu đã bắt quả tang đối tượng Sàng A Dơ (SN 1984, trú tại xã Nậm Pì, Lai Châu) đang trên đường vận chuyển 2 cá thể gấu ngựa con, đưa đi buôn bán trái phép. 

Sau khi tịch thu tang vật, Công an tỉnh Lai Châu đã nhanh chóng thông báo cho tổ chức phúc lợi động vật Four Paws Việt và đề nghị bàn giao hai cá thể về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Giải cứu 2 cá thể gấu ngựa con bị buôn bán trái phép - 1

Hai cá thể gấu ngựa con bị buôn bán trái phép đã được giải cứu thành công.

Nhận được thông báo, cán bộ của tổ chức phúc lợi động vật Four Paws Việt đã kịp thời có mặt tại Lai Châu để giải cứu 2 cá thể gấu ngựa con có cân nặng 8 – 10kg. 

Bác sĩ thú y Lâm Kim Hải của Four Paws Việt cho hay, hai cá thể gấu ngựa con hiện có sức khỏe tương đối ổn định, đang được chăm sóc đặc biệt tại khu vực cách ly tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

“Trong vòng ít nhất 3 tuần đầu tiên, đội ngũ thú y và quản lý động vật giàu kinh nghiệm của cơ sở sẽ cung cấp chế độ dinh dưỡng, vận động và thú y phù hợp nhất với đặc điểm và tình trạng của 2 cá thể để sớm đưa 2 cá thể gấu này hòa nhập vào khu vực bán hoang dã phù hợp với loài”, đại diện Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình nói.

Giải cứu 2 cá thể gấu ngựa con bị buôn bán trái phép - 2

Sau khi được giải cứu, sức khỏe của các cá thể gấu đã ổn định, đang được chăm sóc đặc biệt.

Theo bà Ngô Thị Thanh Hương, Giám đốc tổ chức Four Paws Việt, thành công của Công an tỉnh Lai Châu trong việc phát hiện và bắt giữ đối tượng buôn bán hai cá thể gấu ngựa con đã thể hiện quyết tâm của cơ quan này trong nỗ lực chung nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép ở Việt Nam. 

Trung tâm hy vọng các cơ quan chức năng địa phương sẽ nhanh chóng điều tra, làm rõ vi phạm của đối tượng và xử lý nghiêm để đảm bảo hiệu quả thực thi Bộ luật Hình sự, nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Các loài gấu ở Việt Nam được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP. Mọi hành vi săn, bắt, nuôi nhốt, giết, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép gấu và các bộ phận cơ thể, sản phẩm của gấu đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt lên đến 15 năm tù. 

Năm 2005, hơn 4.300 cá thể gấu được phát hiện nuôi nhốt tại các trang trại trên cả nước. Đến đầu năm 2020, còn gần 400 cá thể gấu (chủ yếu là gấu ngựa) đang bị nuôi nhốt tại gần 130 cơ sở nuôi gấu hộ gia đình trên cả nước. Các cá thể gấu này bị suy dinh dưỡng, bị bỏ bê chăm sóc và có nguy cơ bị chết trước khi được đưa đến những nơi ở an toàn, phù hợp với tập tính loài gấu. 

Đang được quan tâm