Nình Bình:

Gia “hạn chót” tháo dỡ công trình "khủng" xâm hại Tràng An

(Dân trí) - Ngày 31/5, Công ty CP Du lịch Tràng An vẫn chưa hoàn thành việc phá bỏ công trình "khủng" xâm hại di sản Tràng An sau hai lần cam kết. UBND tỉnh Ninh Bình đã có “tối hậu thư” yêu cầu, đến ngày 15/6 tới nếu doanh nghiệp không thực hiện xong công việc sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ.

Ghi nhận của PV Dân trí, đến chiều 31/5, công trình “khủng” xâm hại di sản Tràng An vẫn còn tồn tại trên núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư (Ninh Bình). So với trước đây một tháng, khối lượng phá bỏ công trình sai phạm có tiến triển hơn. Tuy nhiên, Công ty CP Du lịch Tràng An đã không hoàn thành cam kết (lần 2), phá bỏ hoàn toàn công trình trong tháng 5/2018.

Một lãnh đạo huyện Hoa Lư cho hay, ngày 31/5 là hết hạn chót lần thứ 2, tuy nhiên đến nay doanh nghiệp chỉ thực hiện được hơn 50% khối lượng công việc.

Đến 31/5, công trình khủng xâm hại di sản Tràng An vẫn chưa được phá bỏ hoàn toàn.
Đến 31/5, công trình "khủng" xâm hại di sản Tràng An vẫn chưa được phá bỏ hoàn toàn.

Tại hiện trường công trình “khủng” xâm hại Tràng An cuối giờ chiều 31/5, Công ty CP Du lịch Tràng An đã tháo dỡ được phần lớn hệ thống lan can cầu thang lên xuống núi, cây cầu nối hai đỉnh núi đã bị cắt bỏ, nhiều bậc thang trên núi được tháo đưa xuống theo hình thức “cuốn chiếu”.

Tuy nhiên, ở hai lối lên và xuống tại chân núi, hầu như toàn bộ số bậc thang vẫn còn giữ nguyên, vẫn đang bám chặt vào vùng núi trong vùng lõi di sản. Phía bên ngoài khu du lịch “Tràng An cổ”, cổng chào lớn vào cũng đã bị phá bỏ hoàn toàn. Từ khi việc phá bỏ công trình được tiến hành, lực lượng chức năng của tỉnh Ninh Bình thường xuyên có mặt để giám sát.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho hay, đến ngày 31/5 công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ vẫn chưa được tháo dỡ xong. Chính quyền thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn không hoàn thành đúng tiến độ.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, UBND tỉnh vừa có chỉ đạo, tiếp tục để cho doanh nghiệp tự phá dỡ công trình. Đến hết ngày 15/6, nếu Công ty CP Du lịch Tràng An không phá dỡ xong thì chính quyền địa phương sẽ tổ chức lực lượng và các thiết bị cần thiết để triển khai phá dỡ.

“Việc huyện tổ chức phá dỡ sẽ được thực hiện theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật về cưỡng chế công trình xây dựng trái phép”, bà Cúc nói.

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có tối hậu thư, đến hết ngày 15/6 nếu doanh nghiệp không phá bỏ xong hoàn toàn công trình sai phạm sẽ thực hiện cưỡng chế tháo dỡ.
UBND tỉnh Ninh Bình vừa có "tối hậu thư", đến hết ngày 15/6 nếu doanh nghiệp không phá bỏ xong hoàn toàn công trình sai phạm sẽ thực hiện cưỡng chế tháo dỡ.

Trước đó, như Dân trí phản ánh, công trình “khủng” xâm hại di sản Tràng An được ông Nguyễn Văn Son – Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An ngang nhiên cho xây dựng trên đỉnh núi Cái Hạ. Toàn bộ hệ thống cầu thang dài hơn 510m, với trên 900 bậc thang, nhà vệ sinh, đàn tế… xâm hại nghiêm trọng vào vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Sau khi báo Dân trí phản ánh, Bộ VH,TT&DL chỉ đạo, chính quyền địa phương vào cuộc xử lý, ông Son đã tự nguyện phá bỏ công trình sai phạm. Ngày 30/3, ông Son tiến hành tháo dỡ công trình, cam kết đến 30/4 sẽ xong. Tuy nhiên, đến 30/4, doan nghiệp vẫn không hoàn thành công việc như cam kết và tiếp tục xin gia hạn hoàn thành việc phá bỏ công trình trong vòng tháng 5/2018.

Tuy nhiên, đến nay (31/5), toàn bộ công trình “khủng” xâm hại di sản Tràng An vẫn còn tồn tại. Thêm một lần nữa, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Công ty CP Du lịch Tràng An thực hiện đúng theo cam kết, quy định của pháp luật, đồng thời gia “hạn chót” và có biện pháp mạnh để xóa bỏ công trình xâm hại di sản của nhân loại gây bão dư luận nhiều tháng qua.

Trong một diễn biến khác, đến nay đã quá 45 ngày thanh tra toàn bộ công trình xâm hại di sản Tràng An và điểm kinh doanh du lịch “Tràng An cổ” của ông Nguyễn Văn Son nhưng Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Ninh Bình vẫn chưa có kết luận cuối cùng về những sai phạm.

Trước đó, nhiều sai phạm của công ty do ông Son làm chủ đã được Thanh tra Bộ VH,TT&DL chỉ rõ sau khi tiến hành thanh tra đột xuất điểm kinh doanh du lịch “Tràng An cổ” và đã thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thái Bá

Bài liên quan
Đang được quan tâm