Gia đình tại Gia Lai làm trang trại "thẳng cánh cò bay", trồng đủ cây trái
(Dân trí) - Từ hai chậu dâu tây Đà Lạt được hàng xóm tặng năm 2018, sau 1 năm, gia đình chị Quỳnh nhân giống lên 1.000 cây. Đến nay, trang trại đã tăng số lượng tới 20.000 gốc, thu hoạch 6 tấn dâu/mùa.
Gia đình Mai Hương Quỳnh (sinh sống ở thôn Hà Lòng, xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) bắt đầu gây dựng trang trại trồng toàn cây ăn trái từ năm 2018. Hai loại cây trồng chính trong trang trại là dâu tây và macca.
"Cách đây vài năm, gia đình mình tình cờ được hàng xóm tặng 2 chậu dâu tây Đà Lạt. Qua quá trình trồng và chăm sóc, thấy cây phát triển tốt và cho nhiều trái, nhà mình quyết định nhân giống. Sau một năm thì vườn có hơn 1000 chậu dâu. Vì khí hậu Gia Lai cũng mát mẻ gần giống Đà Lạt, cây dễ thích nghi nên gia đình mình mạnh dạn mở rộng mô hình, gia tăng số lượng", chị Quỳnh nói.
Trang trại rộng 45.000m2. Gia chủ dành 6.000m2 để trồng dâu tây với hơn 20.000 gốc. Diện tích còn lại phân bổ trồng các loại cây khác như macca, bơ, phúc bồn tử, cà chua trái cây, cải kale, ớt chuông, dưa leo, sâm.
Gia chủ ưu tiên trồng các loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương để đạt năng suất cao và hạn chế được sâu bệnh.
Ngoài ra, trang trại còn có nhiều loài hoa màu sắc đẹp mắt giúp tô điểm không gian thêm ấn tượng, đảm bảo tính thẩm mỹ. Vì lượng cây trồng lớn, diện tích rất rộng nên gia chủ lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động, giúp quá trình chăm sóc thuận lợi, tiết kiệm công sức và thời gian.
Ngoài cây ăn trái, gia chủ còn trồng nhiều loại rau màu khác như dưa leo, cà chua, ớt chuông,... Các giống cây được trồng luân phiên để cung cấp thực phẩm sạch đa dạng quanh năm, đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.
Nhờ điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi mà việc trồng trọt, làm vườn ở đây không quá kỳ công, vất vả. Trước khi trồng, gia chủ tiến hành xử lý đất, đảm bảo đất thoát nước tốt, sạch mầm bệnh và đủ dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất cao.
Dâu tây thường dễ mắc các bệnh như trĩ, nhện đỏ, chị Quỳnh phải xử lý thủ công bằng cách nhặt bớt lá khô héo để giữ gốc cây luôn thông thoáng. Đồng thời chú ý loại bỏ lá bệnh hoặc sử dụng chế phẩm sinh học an toàn để tiêu diệt sâu bệnh, côn trùng gây hại cho cây.
Sau vài năm, gia đình chị Quỳnh đã sở hữu trang trại cây trái lớn nhất nhì tại địa phương, không chỉ cung cấp rau trái sạch hàng ngày cho cả nhà mà còn đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho cả các hộ dân xung quanh.
Trang trại rộng lớn còn trở thành góc thư giãn lý tưởng cho các thành viên. Chị Quỳnh xem việc làm vườn, trồng cây, nhìn thành quả lao động sum suê từng ngày như thú vui để giải tỏa tinh thần, lấy lại năng lượng tích cực.