Gia đình Đà Nẵng làm vườn đẹp, bắt sâu bằng tay để có rau sạch cho bữa ăn
(Dân trí) - Khu vườn ngập rau trái với thiết kế đẹp mắt là thành quả sau thời gian dài kỳ công thực hiện của vợ chồng chị Ánh Minh (Đà Nẵng).
Mọi khoảng không gian trong nhà đều được chị Minh tận dụng làm nơi trồng rau, trái. Một khu vườn nằm ở hướng Tây, có diện tích 50m2 được vợ chồng chị đóng chậu gỗ để trồng rau xanh. Một khu vườn nằm ở hướng Đông, có diện tích 40m2 được dành để trồng thử dưa lưới trong các chậu nhựa. Một khu còn lại rộng tầm 25m2 được anh chị đổ đất trực tiếp lên sân thượng để trồng các loại rau không cần quá nhiều ánh sáng.
"Ban đầu mình cũng chỉ mua vài chậu về trồng thử do thích. Tuy nhiên, lâu dần, mình thích ăn rau sạch nên muốn mở rộng quy mô để cung cấp nông sản không hóa chất cho bữa ăn gia đình", chị Minh chia sẻ lý do tận dụng mọi không gian để trồng rau.
"Thời gian đầu, mình không có kiến thức về mùa vụ, các loại giống cũng như cách chăm sóc. Mình trồng theo cảm tính và thói quen. Mình cũng lên các hội nhóm tham khảo nhưng vì mỗi khu vực địa lý có thời tiết, khí hậu khác nhau, nên chỉ áp dụng theo mà không thay đổi thì không hiệu quả", chị Minh chia sẻ.
Khi đã hiểu hơn về các loại rau, chị Minh mong muốn làm một vườn rau không chỉ sạch mà còn đẹp và chỉnh chu về hình thức. Vốn là dân kỹ thuật, 2 vợ chồng chị Minh tìm tòi nghiên cứu về cấu tạo, tỷ lệ, cách thoát nước của các loại chậu/khung giàn và lên bố cục không gian cho khu vườn.
"Do kinh phí làm giàn lưới bao che gồm khung giàn sắt, mái poly che mưa lấy sáng và lưới bao phủ các hướng rất cao nên mình chưa đủ khả năng đầu tư. Vì vậy, rủi ro sâu bệnh trong vườn cao hơn", chị Minh cho biết.