Gia chủ Hà Lan chi 8 tỷ đồng xây nhà mái đỏ, ngập cây xanh ven sông Sài Gòn

Dân trí

Căn biệt thự ngói đỏ bên sông Sài Gòn thuộc sở hữu của gia chủ người Hà Lan nhưng lại mang nét kiến trúc thuần Việt. Không gian này ấn tượng, độc đáo nhưng vẫn hài hòa cảnh quan.

Căn biệt thự ngói đỏ bên sông Sài Gòn nằm trên khu đất rộng tới 3,000m2 tại thành phố Thủ Đức, TPHCM. Đây là ngôi nhà của gia chủ người Hà Lan nhưng lại mang những nét đặc trưng rất Việt Nam như mái ngói đỏ, ốp gỗ, đá tự nhiên.

Gia chủ Hà Lan chi 8 tỷ đồng xây nhà mái đỏ, ngập cây xanh ven sông Sài Gòn - 1
Kiến trúc sư trưởng Nguyễn Trường Giang cho biết: "Đề bài gia chủ đưa ra với nhóm KTS là ngôi nhà phải vừa đẩy đủ yếu tố của một biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, vừa có sự gần gũi, kết nối với thiên nhiên, tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên của khu đất. Từ đó, chúng tôi đã lấy ý tưởng cho công trình từ cấu trúc ngôi nhà truyền thống Việt Nam nhưng kết hợp một số yếu tố hiện đại trong bố trí không gian".
Gia chủ Hà Lan chi 8 tỷ đồng xây nhà mái đỏ, ngập cây xanh ven sông Sài Gòn - 2
Ngôi nhà được xây dựng tầng thấp, sử dụng mái ngói dốc, bảng màu vật liệu nhã nhặn, chủ yếu có xuất xứ từ địa phương như ngói, gỗ và đá ốp lát tự nhiên… Việc lựa chọn vật liệu dựa trên nguyên tắc thiết kế bền vững, khuyến khích kinh tế địa phương và hài hòa với cảnh quan xung quanh, đảm bảo chất lượng công trình.

Với khu đất có diện tích gần 3,000m2 và một mặt giáp sông, nhóm KTS đã đưa ra giải pháp bố trí các khối nhà khác nhau nhằm tận dụng được yếu tố hướng nắng, gió và quan trọng nhất là tầm nhìn ra dòng sông này.

Gia chủ Hà Lan chi 8 tỷ đồng xây nhà mái đỏ, ngập cây xanh ven sông Sài Gòn - 3
Theo đó, khối thứ nhất là không gian phụ trợ gồm nhà bảo vệ, gara, kỹ thuật. Khối thứ 2 là nhà tàu để đậu ca-nô nhỏ. Khối nhà chính là không gian ở của gia chủ.

Mỗi khối nhà có một chức năng cụ thể, nằm xoay quanh một hồ bơi "vô cực" - trái tim của ngôi nhà. Khối nhà chính cao 1 tầng, được đặt ở phía Bắc, quay mặt về hướng Nam, nơi có tầm nhìn hướng thẳng ra dòng sông. Thiết kế hiện đại với những đường nét tinh tế, thẩm mỹ cao được ưu tiên lựa chọn.

Gia chủ Hà Lan chi 8 tỷ đồng xây nhà mái đỏ, ngập cây xanh ven sông Sài Gòn - 4
Trước nhà bố trí hàng hiên với chiều sâu gần 3m để tạo bóng mát, hạn chế bức xạ nhiệt vào không gian trong nhà. Đây cũng là nơi gia chủ có thể đón bạn bè, vừa uống trà vừa tận hưởng gió trời, cảnh đẹp tự nhiên.
Gia chủ Hà Lan chi 8 tỷ đồng xây nhà mái đỏ, ngập cây xanh ven sông Sài Gòn - 5
Hàng hiên sau nhà, nơi trực tiếp nhìn ra hồ bơi được đặt một bàn ăn gỗ. Đây là nơi gia chủ thưởng thức những bữa tiệc nướng cùng bạn bè vào cuối tuần.
Gia chủ Hà Lan chi 8 tỷ đồng xây nhà mái đỏ, ngập cây xanh ven sông Sài Gòn - 6
Để tận dụng ánh sáng, gió trời và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nhóm KTS đã lựa chọn thiết kế mở, kết nối bên trong và bên ngoài bằng những hệ cửa kính lớn, cửa kéo, sân trước, sân sau.
Gia chủ Hà Lan chi 8 tỷ đồng xây nhà mái đỏ, ngập cây xanh ven sông Sài Gòn - 7
Gia chủ rất yêu cây xanh nên sẵn lòng đầu tư nhiều chi phí để sưu tầm các cây cổ thụ, cây bụi, thảm cỏ, giúp mang đến bầu không khí trong lành, tươi mát cho ngôi nhà.

"Điểm thú vị trong dự án là chủ đầu tư rất đam mê cây xanh và các công trình tự làm nên sẵn sàng bỏ chi phí lớn cho việc mua các loại cây cổ thụ tạo bóng mát, cây bụi và thảm cỏ. Việc này tuy tốn kém ban đầu nhưng mang tới hiệu quả che mát tốt. Việc trồng các cây non thường mất thời gian, và có rủi ro nếu không hợp thổ nhưỡng, chăm sóc không hợp lý", KTS Giang cho biết.

Gia chủ Hà Lan chi 8 tỷ đồng xây nhà mái đỏ, ngập cây xanh ven sông Sài Gòn - 8
Phòng ngủ có mặt kính lớn quay về hồ bơi và bờ sông tạo cảm giác sống gần gũi thiên nhiên.
Gia chủ Hà Lan chi 8 tỷ đồng xây nhà mái đỏ, ngập cây xanh ven sông Sài Gòn - 9
Phòng khách, bếp, ăn được bố trí mở, liên kết với sân trước và sân sau, sử dụng thông gió tự nhiên.

Khối phụ trợ đặt ở phía Đông cao 1,5 tầng và nhà tàu 1 tầng đặt ở phía Tây để gia chủ tắm nắng buổi chiều. Do gia chủ là người nước ngoài nên đặc biệt yêu thích việc tắm nắng hướng Tây.

Gia chủ Hà Lan chi 8 tỷ đồng xây nhà mái đỏ, ngập cây xanh ven sông Sài Gòn - 10
Khu nhà tàu được thiết kế bắt mắt.
Gia chủ Hà Lan chi 8 tỷ đồng xây nhà mái đỏ, ngập cây xanh ven sông Sài Gòn - 11
Không gian ngồi thưởng trà, tắm nắng lý tưởng của gia chủ.

Được biết, chi phí xây dựng công trình khoảng 8 tỷ đồng. KTS Nguyễn Trường Giang cho biết: gia chủ là người kĩ tính nên các thông tin KTS tư vấn đều phải chi tiết và chính xác từ phối mẫu vật liệu, lựa chọn phụ kiện, kích thước các không gian… Để hoàn thiện công trình ở mức gần như hoàn hảo và đảm bảo chất lượng sống từ bên trong đến bên ngoài, KTS và chủ nhà đã cùng nhau làm việc rất kỹ lưỡng.

Hương Thảo

Ảnh: 717 Architects

Đáng quan tâm
Mới nhất