(Dân trí) - Từng trồng trọt dưới mặt đất nhưng không hiệu quả, chị Thảo chuyển sang làm vườn trên cao và gặt hái được thành công ngay từ mùa vụ đầu tiên, thu hoạch cả rổ rau, trái đầy ắp.
Chị Thu Thảo (Đà Nẵng) từng tận dụng đất trống của hàng xóm chưa xây nhà để làm vườn nhưng thấy không hiệu quả vì đất quá cằn cỗi, lẫn nhiều sỏi đá và cỏ dại mọc thường xuyên. Ngoài ra, đây không phải đất có thể trồng lâu dài, hệ thống tươi tiêu cũng khá khó và tốn kém nên chị Thảo chưa dám đầu tư.
Ngoài ra trên sân thượng còn được lắp đặt một giàn thép để trồng nho. Chị Thảo dự định trồng thêm một số giống cà chua leo vô hạn, vừa tận dụng được các lớp không gian, vừa trồng được nhiều loại rau, trái.
"Làm vườn trên sân thượng khác và khó hơn dưới mặt đất. Dù từng trồng rau củ một thời gian trước đó nhưng mình chưa có nhiều kinh nghiệm trồng trọt trên cao. Vậy nên mình cố gắng trồng cây thuận tự nhiên, theo thời vụ với từng loại rau củ. Có một câu nói của ông bà ta rất hay là "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống" nên mình luôn bám sát theo quan niệm đó và gặt hái được thành quả lao động", chủ nhân khu vườn chia sẻ.
Trước khi trồng, khâu quan trọng nhất là phải làm sạch đất. Có thể trộn đất với vôi, bột đậu tương, cám gạo,… trong 2 tuần để diệt mầm bệnh rồi trộn các chế phẩm sinh học như Trichoderma, nấm 3 màu (xanh, tím, trắng), men vi sinh để giúp phân hủy phân hữu cơ dễ dàng hơn và tạo các vi sinh vật có lợi giúp cải tạo đất. Đất khỏe sẽ kháng bệnh tốt.
Ngoài ra cần bổ sung thêm lân (có nhiều trong tro bếp củi, trấu hun, lân vi sinh) để rễ phát triển, hút chất dinh dưỡng nuôi cây,…hay kali (có trong các loại phân hữu cơ như tro trấu, xơ dừa, thân cây chuối, trái chuối chín, thân cây hoa dã quỳ)… giúp cho cây ra hoa, đậu quả, nuôi quả và tạo độ ngọt.
Ví dụ như dưa leo tự thụ phấn thì chỉ nuôi một nhánh chính, cắt tỉa các nhánh phụ để cây tập trung nuôi quả. Hay với cà chua sinh trưởng vô hạn cũng chỉ giữ lại một nhánh chính và cắt tỉa các chồi nách, còn cà chua sinh trưởng hữu hạn thì không cắt tỉa, để nhiều nhánh giúp cây ra nhiều hoa, đậu nhiều quả,…", chị Thảo nói.
Trong quá trình làm vườn, cô "nông dân sân thượng" cũng gặp nhiều tình huống "dở khóc, dở cười" với những loại cây khác nhau do chưa có nhiều kinh nghiệm trồng trọt, chăm sóc. Chị chịu khó tìm tòi, học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm của những người có cùng đam mê rồi áp dụng vào thực tế, dần dần gặt hái được thành quả.
"Mình học được nhiều điều từ khi làm vườn trên sân thượng. Quá trình này thực sự phức tạp và kỳ công, giống như những bài học làm cha mẹ vậy. Mình phải học hỏi từ đầu, từ những điều đơn giản nhất và có trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình và cả với khu vườn đầy tâm huyết nữa", bà mẹ 2 con bày tỏ.
Ngoài vườn sân thượng, chị Thảo cũng tận dụng diện tích ban công để trồng dưa vào mùa hè. Chị dự định tới mùa mưa sẽ đổi sang trồng cà chua kết hợp các loại cải (bắp cải, su hào, cải thảo, kale,…). Thậm chí, vợ chồng chị còn làm thêm một khu vườn nhỏ bên nhà để có nguồn thực phẩm đa dạng trong mùa dịch, vừa để gia đình sử dụng, vừa mang biếu tặng hàng xóm, anh chị em, bạn bè thân thiết.