Gia chủ Đà Nẵng "phủ xanh" nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê

Thảo Trinh

(Dân trí) - Từng trồng trọt dưới mặt đất nhưng không hiệu quả, chị Thảo chuyển sang làm vườn trên cao và gặt hái được thành công ngay từ mùa vụ đầu tiên, thu hoạch cả rổ rau, trái đầy ắp.

Chị Thu Thảo (Đà Nẵng) từng tận dụng đất trống của hàng xóm chưa xây nhà để làm vườn nhưng thấy không hiệu quả vì đất quá cằn cỗi, lẫn nhiều sỏi đá và cỏ dại mọc thường xuyên. Ngoài ra, đây không phải đất có thể trồng lâu dài, hệ thống tươi tiêu cũng khá khó và tốn kém nên chị Thảo chưa dám đầu tư.

Gia chủ Đà Nẵng phủ xanh nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê - 1
Không trồng trọt được dưới mặt đất, chị quyết định chuyển đổi vườn cỏ trên sân thượng thành "trang trại rau", vừa thỏa mãn niềm yêu thích thiên nhiên, cỏ cây, vừa có nguồn rau củ sạch cho con nhỏ và gia đình.
Gia chủ Đà Nẵng phủ xanh nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê - 2
Sân thượng rộng khoảng 100m2. Trừ 30m2 bố trí lối đi, cầu thang, bồn chứa nước và các đường ống kỹ thuật, nữ gia chủ dành toàn bộ diện tích còn lại để làm vườn trồng rau.
Gia chủ Đà Nẵng phủ xanh nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê - 3
Chị tận dụng đất, vỉ nhựa thoát nước, vải địa giữ đất của mái cỏ cũ và chỉ đóng thêm thùng gỗ trồng rau cũng như làm giàn gỗ, tre cho các cây thân leo.

Ngoài ra trên sân thượng còn được lắp đặt một giàn thép để trồng nho. Chị Thảo dự định trồng thêm một số giống cà chua leo vô hạn, vừa tận dụng được các lớp không gian, vừa trồng được nhiều loại rau, trái.

Gia chủ Đà Nẵng phủ xanh nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê - 4
Phía dưới là bộ bàn ghế dành làm chốn nghỉ chân ngắm vườn của gia chủ, kết hợp với các thùng gỗ trồng dâu tây chịu nhiệt (khoảng 30m2). Phần diện tích còn lại tầm 40m2 được bố trí trồng rau củ và các loại dây leo.
Gia chủ Đà Nẵng phủ xanh nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê - 5
Hiện trong vườn có nhiều loại rau quen thuộc trồng được quanh năm như rau dền (xanh, đỏ, tía), mồng tơi, rau muống, cải bó xôi. Chủ nhân khu vườn còn kết hợp trồng thêm các giống cây thân leo như bầu, bí đỏ, bí đao, mướp đắng, mướp táo, mướp hương.
Gia chủ Đà Nẵng phủ xanh nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê - 6
Vào mùa nắng, chị Thảo trồng một số loại dưa như dưa leo, dưa lưới, dưa lê, dưa lê đốm. Đến mùa mưa, chị chuyển từ trồng dưa sang trồng các giống rau củ ưa thời tiết mát mẻ như cà chua, bắp cải, súp lơ, su hào, cà rốt.
Gia chủ Đà Nẵng phủ xanh nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê - 7
Người mẹ trẻ cũng trồng thêm một ít loại củ có khả năng chịu nhiệt như cà chua, củ cải, su hào, cà rốt để làm phong phú nguyên liệu cho cậu con trai nhỏ đang trong giai đoạn ăn dặm

"Làm vườn trên sân thượng khác và khó hơn dưới mặt đất. Dù từng trồng rau củ một thời gian trước đó nhưng mình chưa có nhiều kinh nghiệm trồng trọt trên cao. Vậy nên mình cố gắng trồng cây thuận tự nhiên, theo thời vụ với từng loại rau củ. Có một câu nói của ông bà ta rất hay là "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống" nên mình luôn bám sát theo quan niệm đó và gặt hái được thành quả lao động", chủ nhân khu vườn chia sẻ.

Gia chủ Đà Nẵng phủ xanh nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê - 8
Về giá thể, chị Thảo thường trộn theo tỷ lệ 50% đất vườn, 30% chất tạo độ xốp như tro trấu hun, xơ dừa đã qua xử lý, vỏ đậu hoặc lạc xay với 20% phân (phân bò ủ hoai, phân trùn quế, phân gà,…) và một ít vôi bột hoặc bột canxi hữu cơ (làm từ vỏ trứng, bột xương cá,…). Bên cạnh đó, đất cần đảm bảo tươi xốp, thoát nước tốt và có độ ẩm phù hợp.

Trước khi trồng, khâu quan trọng nhất là phải làm sạch đất. Có thể trộn đất với vôi, bột đậu tương, cám gạo,… trong 2 tuần để diệt mầm bệnh rồi trộn các chế phẩm sinh học như Trichoderma, nấm 3 màu (xanh, tím, trắng), men vi sinh để giúp phân hủy phân hữu cơ dễ dàng hơn và tạo các vi sinh vật có lợi giúp cải tạo đất. Đất khỏe sẽ kháng bệnh tốt.

Gia chủ Đà Nẵng phủ xanh nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê - 9
Về phân bón, tùy từng giống và nhu cầu phát triển của cây mà gia chủ lựa chọn các sản phẩm và liều lượng hợp lý. Ví dụ như rau ăn lá thì ưu tiên bón các loại phân nhiều đạm như phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân dơi, phân dê, bánh dầu, cám gạo, bột đậu tương,…

Ngoài ra cần bổ sung thêm lân (có nhiều trong tro bếp củi, trấu hun, lân vi sinh) để rễ phát triển, hút chất dinh dưỡng nuôi cây,…hay kali (có trong các loại phân hữu cơ như tro trấu, xơ dừa, thân cây chuối, trái chuối chín, thân cây hoa dã quỳ)… giúp cho cây ra hoa, đậu quả, nuôi quả và tạo độ ngọt.

Gia chủ Đà Nẵng phủ xanh nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê - 10
"Với cây ăn quả thì nên tăng cường canxi và các nguyên tố vi lượng (sắt, đồng, magie,...) để cây khỏe, ra hoa đạt chất lượng cao và tăng khả năng đậu quả. Đồng thời cần thường xuyên chăm bón, cắt tỉa theo đúng kỹ thuật của từng loại cây.

Ví dụ như dưa leo tự thụ phấn thì chỉ nuôi một nhánh chính, cắt tỉa các nhánh phụ để cây tập trung nuôi quả. Hay với cà chua sinh trưởng vô hạn cũng chỉ giữ lại một nhánh chính và cắt tỉa các chồi nách, còn cà chua sinh trưởng hữu hạn thì không cắt tỉa, để nhiều nhánh giúp cây ra nhiều hoa, đậu nhiều quả,…", chị Thảo nói.

Gia chủ Đà Nẵng phủ xanh nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê - 11
Mỗi loại cây đòi hỏi quá trình chăm sóc khác nhau, nữ gia chủ ưu tiên trồng theo vụ mùa và kết hợp kỹ thuật phù hợp để đạt năng suất cao nhất. Ngoài ra, chị còn phun thêm dầu neem oil (hoặc tự làm các chế phẩm sinh học từ gừng, ớt, tỏi, rượu) để phòng, trị bệnh cho cây. Cần ưu tiên phòng bệnh vì rau củ có thời gian sinh trưởng ngắn bởi khi cây bị bệnh thì khó trị và nếu trị được cây cũng cho năng suất thấp hơn.
Gia chủ Đà Nẵng phủ xanh nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê - 12
Một yếu tố khác mà chị Thảo rất chú trọng trước khi làm vườn chính là lựa chọn các loại giống tốt, có khả năng sinh trưởng và kháng bệnh cao cũng như cho năng suất và sản lượng nhiều.

Trong quá trình làm vườn, cô "nông dân sân thượng" cũng gặp nhiều tình huống "dở khóc, dở cười" với những loại cây khác nhau do chưa có nhiều kinh nghiệm trồng trọt, chăm sóc. Chị chịu khó tìm tòi, học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm của những người có cùng đam mê rồi áp dụng vào thực tế, dần dần gặt hái được thành quả.

Gia chủ Đà Nẵng phủ xanh nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê - 13
Hàng ngày, người phụ nữ trẻ dành khoảng 1-2 giờ đồng hồ để chăm sóc khu vườn vào sáng sớm và chiều mát. Những lúc bận rộn với 2 con nhỏ, chị phải tranh thủ làm vườn cả lúc giữa trưa hay tối muộn. Thỉnh thoảng, cả gia đình lại lên phụ chị thu hoạch, vừa ngắm vườn vừa tỉa cây, tưới nước,…
Gia chủ Đà Nẵng phủ xanh nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê - 14
Dù làm vườn trên cao gặp nhiều vất vả nhưng mỗi lần thu hoạch, nhìn rau trái đầy ắp, sum suê khiến gia chủ càng có thêm động lực để "cày cuốc", chăm sóc. Nhờ có nguồn thực phẩm sạch tại nhà mà chị có thể cải thiện bữa ăn hàng ngày cho gia đình, đảm bảo giữ an toàn trong mùa dịch căng thẳng.

"Mình học được nhiều điều từ khi làm vườn trên sân thượng. Quá trình này thực sự phức tạp và kỳ công, giống như những bài học làm cha mẹ vậy. Mình phải học hỏi từ đầu, từ những điều đơn giản nhất và có trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình và cả với khu vườn đầy tâm huyết nữa", bà mẹ 2 con bày tỏ.

Gia chủ Đà Nẵng phủ xanh nóc nhà bằng vườn rau trái sum suê - 15
Khu vườn không chỉ cung cấp nguồn rau quả sạch chất lượng mà còn là chốn thư giãn của các thành viên, giúp mọi người thêm gắn kết, yêu thương nhau hơn. Vườn sân thượng cũng trở thành không gian được các bé yêu thích để thoải mái tìm hiểu, khám phá những điều thú vị về thiên nhiên.

Ngoài vườn sân thượng, chị Thảo cũng tận dụng diện tích ban công để trồng dưa vào mùa hè. Chị dự định tới mùa mưa sẽ đổi sang trồng cà chua kết hợp các loại cải (bắp cải, su hào, cải thảo, kale,…). Thậm chí, vợ chồng chị còn làm thêm một khu vườn nhỏ bên nhà để có nguồn thực phẩm đa dạng trong mùa dịch, vừa để gia đình sử dụng, vừa mang biếu tặng hàng xóm, anh chị em, bạn bè thân thiết.