Quảng Nam:

Gần 2.000 người diễn tập ứng phó động đất ở Sông Tranh 2

(Dân trí) - Dự kiến sẽ có 2 chiếc trực thăng, khoảng gần 2.000 người gồm lực lượng bộ đội cùng người dân sẽ tham gia diễn tập ứng phó động đất sẽ diễn ra tại huyện Bắc Trà My vào cuối tháng 8 tới.

Chiều ngày 5/6, Ban chỉ đạo diễn tập ứng phó với động đất và tìm kiếm cứu nạn ở khu vực thủy điện Sông Tranh (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) đã có phiên họp lần thứ 6 để xây dựng kịch bản hoàn chỉnh.

Sơ đồ diễn tập động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2
Sơ đồ diễn tập động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2

Dự kiến, đây là đợt diễn tập có quy mô lớn lần đầu tiên diễn ra nhằm đánh giá khả năng lãnh đạo, chỉ huy điều hành của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB & TKCN) các cấp; khả năng phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng, huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng.

Ban chỉ đạo cuộc diễn tập cho biết, thông qua diễn tập, bổ sung xây dựng kế hoạch ứng phó với động đất, tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, huyện, xã và các cơ quan ban ngành, lực lượng vũ trang sát với thực tế, sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có các tình huống xảy ra.

Cuộc diễn tập này dự kiến sẽ huy động gần 2.000 người tham gia gồm người dân địa phương và các lực lượng của Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, biên phòng, công an tỉnh, với hơn 100 chiếc xe tải, xe máy xúc, xe cứu thương, xe cứu hộ… Đặc biệt, Sư đoàn Không quân 372 sẽ điều động 2 máy bay trực thăng Mi 17 diễn tập cứu hộ, cứu nạn.

Tình huống giả định là trong nhiều ngày liên tiếp, trên địa bàn huyện Bắc Trà My xảy ra 5 – 6 đợt động đất không theo quy luật. Đặc biệt, khoảng 6h30 ngày 28/8 xảy ra trận động đất kép với cường độ 5,2 độ richter, vùng chấn tâm tại khu vực hồ chức thủy điện Sông Tranh 2. Động đất làm sập đổ nhà cửa, công trình xây dựng, trường học, sạt lở cầu cống, đất đá… gây ách tắc giao thông, khiến nhiều người chết và bị thương. Theo thông tin ban đầu có khoảng 100 - 130 người chết, 250 – 300 người bị thương.

Theo kịch bản diễn tập, các đơn vị và huyện Bắc Trà My sẽ tạo giả nhiều tình huống như: Sập 20 cái nhà, sập 2 cống, sạt lở đất đá 2 địa điểm, 2 ôtô bị nạn, 6 cột điện bị ngã… Các lực lượng sẽ triển khai phương án khẩn cấp ứng phó với động đất và tìm kiếm cứu nạn gồm chỉ đạo, điều hành sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, tìm kiếm cứu nạn những nạn nhân bị vùi lấp do nhà cửa đổ sập, khắc phục hậu quả, xử lý vệ sinh môi trường, tổ chức các hoạt động cứu trợ.

Thủy điện Sông Tranh 2 là tâm điểm của diễn tập ứng phó động đất
Thủy điện Sông Tranh 2 là tâm điểm của diễn tập ứng phó động đất
 

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo diễn tập lấy ý kiến đóng góp của các đơn vị liên quan và yêu cầu các đơn vị nhanh chóng bổ sung những yêu vấn đề thể, chi tiết và trách nhiệm của từng ngành để cuộc diễn tập đạt hiệu quả đề ra.

Theo Ban chỉ đạo cuộc diễn tập, nhiệm vụ của cuộc diễn tập là phát huy sức mạnh tổng hợp theo phương châm “4 tại chỗ”, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng để sơ tán và khắc phục hậu quả thảm họa động đất; triển khai phương án tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ khẩn cấp; tổ chức bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân… trong thảm họa.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Nguyễn Ngọc Quang, kịch bản nên lấy mức độ động đất khoảng 5,3 độ richter là hợp lý. Ông cũng yêu cầu các cơ quan nghiên cứu cụ thể, tham gia xây dựng kế hoạch. Sớm nhất là giữa tháng 6 phải gửi về Ban chỉ đạo để xâu chuỗi, tổng hợp lại thành một kịch bản diễn tập hoàn chỉnh và tiến hành triển khai.

Công Bính