TPHCM:
Gần 150 công nhân nhập viện sau bữa cơm trưa
(Dân trí) - Sau bữa cơm trưa với cá ngừ chiên, sườn ram, gà chiên, tàu hủ, chả cá sốt cà, su su xào, canh bắp cải, 146 công nhân thuộc Công ty Quang Thái đã phải nhập viện vì tiêu chảy, nôn ói dữ dội, nổi mẩn…
Vụ ngộ độc trên xảy ra tại công ty Quang Thái (E4/48 Quốc lộ 1A, KP 14, P. Bình trị Đông B, Bình Tân, TPHCM) vào chiều 27/6. Trước đó, 297 công nhân của công ty này đã dùng cơm trưa vào lúc 11 giờ 30 với các món kể trên do cơ sở cung cấp suất ăn là quán cơm Anh Thư, số 1009 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, cung cấp.
Một tiếng sau khi ăn, hàng loạt công nhân đã xuất hiện các triệu chứng ngứa, nổi mẩn, tiêu chảy, buồn nôn, mệt… 146 công nhân đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bình Tân và Bệnh viện Quốc Ánh.
Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn. Thực tế cho thấy quán cơm Anh Thư không có chức năng cung cấp suất ăn công nghiệp; có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do phường cấp nhưng cơ sở không đạt vệ sinh nhân viên (không khám sức khỏe, không tập huấn); nơi chế biến chật hẹp, không đạt yêu cầu cho việc bán cơm. Bên cạnh đó cơ sở này không đăng ký kinh doanh, không có hợp đồng với công ty Quang Thái, không tiến hành lưu mẫu tại nơi chế biến cũng như nơi ăn.
Thanh tra Sở Y tế đã đình chỉ hoạt động cung cấp suất ăn của quán cơm Anh Thư, đồng thời yêu cầu công ty Quang Thái không được nhận thức ăn từ cơ sở này.
Nhận định ban đầu, đối tượng gây ngộ độc có thể là cá ngừ. Đoàn Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành lấy mẫu mang đi xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và Histamine; đồng thời thông báo cho chợ Bình Điền phối hợp với Chi cục Quản lý và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản giám sát nguồn cá ngừ.
Vân Sơn