Quảng Trị:

Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy”

(Dân trí) - Gần 1 tuần nay, vùng thấp trũng xã Hải Định, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị bị bao vây bởi bốn bề nước lũ, người dân phải “gồng mình” chống chọi với thiên tai, cuộc sống gặp vô vàn khó khăn.

Đến sáng ngày 14/10, người dân vẫn đang bị cô lập trong nước lũ. Để đến với bà con vùng ngập lụt, chỉ có những phương tiện xuồng, thuyền, ca nô… 

Người dân vùng lũ Quảng Trị chống chọi cơn "đại hồng thủy"

Nhà cửa, làng mạc bị ngập trong nước lũ, bao nhiêu lương thực tích trữ được đã dần cạn kiệt. Người dân nơi đây rất cần thêm lương thực, nhu yếu phẩm để cầm cự qua mưa lũ.

Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy” - 1

Nhiều địa phương tại huyện Hải Lăng bây giờ bốn bề đều bị nước lũ bao vây.

Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy” - 2

Tất cả mọi nẻo đường đều biến thành "đường thủy"

Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy” - 3

Thiếu tá Hoàng Ngọc Lương - Phòng Tham mưu, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị chia sẻ: Khó khăn nhất trong quá trình tham gia cứu hộ cũng như vận chuyển hàng hóa hỗ trợ bà con chính là mưa lớn, nước lũ trên thượng nguồn đổ về nhiều khiến dòng nước chảy xiết, rất nguy hiểm dễ bị lật ca nô. Nhiều ngày liền dầm mình trong mưa nhưng anh em trong đơn vị ai cũng quyết tâm góp một phần sức mình hỗ trợ bà con vượt qua những thiếu thốn, vất vả...

Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy” - 4

Tại thị trấn Diên Sanh, nhiều ngõ xóm bây giờ vẫn bị ngăn cách bởi nước lũ.

Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy” - 5

Nhà dân tại xã Hải Định bị bao vây trong nước lũ gần một tuần nay. Thượng úy Trần Trọng Nhật - Phòng Tham mưu, Bộ đội biên phòng tỉnh gọi người dân để chuyển hàng cứu trợ. Những ngày qua, dù nhà đang bị ngập nhưng vì nhiệm vụ, anh vẫn xung phong tham gia cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ người dân vùng lũ.

Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy” - 6

Điểm trường học tại xã Hải Định, huyện Hải Lăng nước dân đến nóc cổng (hình ảnh ghi nhận chiều tối ngày 13/10).

Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy” - 7

Những ngày bị mưa lũ chia cắt, cuộc sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn.

Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy” - 8

Nghe tin bộ đội biên phòng chuyển quà hỗ trợ bà con, người dân chèo xuồng đến trụ sở xã để nhận. Người dân xã Hải Định phấn khởi khi được cộng đồng quan tâm, giúp đỡ trong thời điểm gặp khó khăn do mưa lũ.

Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy” - 9

Trụ sở UBND xã Hải Định những ngày qua bị cô lập trong nước lũ. Đây cũng là nơi tránh lũ cho bà con. Cán bộ và người dân phải di chuyển bằng xuồng.

Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy” - 10

Nhà văn hóa trung tâm xã.

Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy” - 11
Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy” - 12

Từng gói quà gồm: mì tôm, nước mắm, sữa... được chuyển đến tận tay người dân.  Chị Lê Thị Thương (SN 1985), trú tại thôn Trung Đơn, xã Hải Định kể: "Lũ lên nhanh nên lúa gạo thì ướt và hư hỏng hết. Bây giờ nước trong nhà ngập lên đến cổ, cả nhà phải ăn mì tôm cầm cự".

Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy” - 13

Tại khu nhà tránh lũ vùng Càng - nơi thường bị ngập lụt hiện có hơn 50 người đang tránh lũ. Người dân cho biết, mưa lũ bao vây nên bà con sống dựa vào sự hỗ trợ của chính quyền và các tổ chức, các nhân hảo tâm.

Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy” - 14

Người dân sống ở khu nhà tránh lũ đã gần 1 tuần nay, bà con phấn khởi khi đoàn cứu trợ đưa lương thực đến hỗ trợ. Ông Lý Đình Du (SN 1976), trú thôn Trung Đơn, xã Hải Định cho hay: Đã 5 ngày nay những người dân phải trú ở nhà tránh lũ. Lương thực dự trữ sẵn của bà con giờ đã cạn kiệt chỉ còn trông chờ vào sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng. 

Gần 1 tuần gồng mình chống chọi cơn “đại hồng thủy” - 15

Trạm Y tế xã Hải Định.

Tin liên quan
Đọc thêm