Ga ngầm C9 làm tăng giá trị hay nguy cơ cho di sản Hồ Gươm?

Dân trí Tranh luận chuyện ga tàu điện ngầm hút thêm khách tới Hồ Gươm làm tăng giá trị hay mang lại những nguy cơ cho di sản, các chuyên gia quy hoạch, thiết kế đô thị Nhật Bản nêu câu chuyện tại xứ sở mình. Các chuyên gia địa chất Việt Nam thì quan ngại về những rủi ro từ trong lòng đất.
>>Chủ tịch Hà Nội: Ga C9 không xâm phạm di tích Hồ Gươm
>>"Dịch chuyển ga ngầm C9 sang khu vực khác là bất khả thi"
>>Vị trí ga ngầm C9 và những cản trở với bài toán phát triển Hà Nội

Tiến sĩ Saori Kishihara - Phòng Thiết kế đô thị, Đại học Tokyo đã tới Hà Nội nhiều lần để nghiên cứu về những khu phố cổ của thủ đô Việt Nam. Lần làm việc gần đây nhất, trao đổi về ga ngầm C9 thuộc tuyến đường sắt đô thị số 2 Hà Nội dự kiến xây dựng sát Hồ Gươm, TS.Saori không giấu lời… can gián.

TS.Saori khuyến cáo, việc chỉ đặt tuyến tàu điện ngầm mà không phối hợp với các yếu tố khác như mạng lưới xe buýt, du lịch và các hoạt động di chuyển và đưa người đến, nhà ga mới sẽ khiến khu vực trở nên hỗn loạn hơn. Theo chuyên gia thiết kế đô thị này, nhà ga có thể xây dựng bằng công nghệ tiên tiến nhưng mối quan tâm lớn nhất cần tính là làm sao đối phó với áp lực du lịch gia tăng trên đường phố khi nhà ga này đi vào hoạt động.

Kế hoạch làm ga ngầm C9 cùng tuyến đường sắt đô thị số 2 nên được xem xét cùng với sự phối hợp giao thông phù hợp và cải thiện quản lý du lịch để dòng người mới và tác động của họ không tạo thêm gánh nặng cho di tích lịch sử, đảm bảo bảo tồn nhà cửa, công trình cũng như hoạt động giao dịch truyền thống và đời sống cộng đồng.

Theo đó, việc đặt ga C9 tại Hồ Gươm có thể tạo áp lực mới với khu vực di sản bởi gia tăng số lượng khách đến đây, cản trở hoạt động trên tuyến phố đi bộ.

Ga ngầm C9 làm tăng giá trị hay nguy cơ cho di sản Hồ Gươm? - Ảnh 1.

Kinh nghiệm của Tokyo, đường sắt đô thị liên tục được hiện đại hóa trong hơn một trăm năm qua nhưng những nơi tuyến đường đi qua, cảnh quan cây xanh, mặt nước luôn được trân trọng, bảo tồn và phát triển.

Giáo sư Aya Kubota là chuyên gia thiết kế quy hoạch theo đặc trưng lãnh thổ của Đại học Tokyo cũng tới Hà Nội để chia sẻ bài học bảo tồn cảnh quan văn hóa của thủ đô Nhật bản. Theo bà Aya, Tokyo từ thời Edo đã là một khu vực có diện tích cây xanh mặt nước lớn. Đây là yếu tố mà Tokyo rất coi trọng trong phát triển đô thị trong lịch sử cũng như hiện tại. Không gian cây xanh mặt nước không chỉ mang giá trị cảnh quan mà còn là nơi tập trung, ẩn nấp của mọi người khi có rủi ro thiên tai.

Ga ngầm C9 làm tăng giá trị hay nguy cơ cho di sản Hồ Gươm? - Ảnh 2.

Khu phố cổ Yanaka (Tokyo) có các tuyến tàu điện ngầm và nhà ga chạy bên ngoài khu vực có những vườn hoa anh đào nổi tiếng, cách xa từ 8-150m.

TS.Lê Quỳnh Chi (Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – Đại học Xây dựng Hà Nội) có nhiều năm sống tại Nhật Bản cũng đồng tình với những kiến giải của các đồng nghiệp nước bạn về việc xây dựng các nhà ga tiếp cận di sản tại Tokyo, Kyoto.

Theo TS.Quỳnh Chi, thành Nijojo và cung điện Kyoto tại Nhật được bao quanh bởi các vườn cây, hào nước và khu dân cư mật độ không quá cao vì nơi đó không phải là trung tâm thành phố. Còn cung điện Hoàng gia Tokyo gần khu trung tâm thương mại Marunouchi nhưng hai khu được phân tách rõ ràng với quảng trường rộng, đủ không gian để tiết giảm lưu lượng. Cùng với hệ thống giao thông hợp lý, nhu cầu đi lại hàng ngày của người dân và du khách đều được phục vụ tốt.

3 di sản tại Nhật khác với Hồ Gươm và khu phố cổ Hà Nội ở chỗ, trung tâm quận Hoàn Kiếm có sự pha trộn giữa khu dân cư và thương mại.

Kiến trúc sư Shinichi Mochizuki - Giám đốc công ty Tư vấn thiết kế đô thị quốc tế UDI phân tích, mục đích đặt ga tàu điện ngầm tại Hồ Gươm nhằm thúc đẩy tối đa số lượng người có thể đi lại thuận tiện từ bên ngoài mà không sử dụng phương tiện cá nhân tới đây. Tuy nhiên, ga ngầm C9 như đề xuất không phù hợp nếu chiếu theo nguyên tắc này.

Tuyến đường sắt, nhà ga chạy qua đây, nếu để thu hút người dân tới trụ sở UBND Hà Nội thì sai lầm vì không có nhiều dịch vụ công được giải quyết tại đây. Như vậy, tuyến giao thông này chủ yếu hướng tới phục vụ khách du lịch. Như vậy cũng gây áp lực lớn với khu vực.

Theo ông Mochizuki, vị trí ga C9 phải đặt trong tổng thể kết nối đường sắt đô thị Hà Nội. Rất cần một tuyến xe điện hiện hữu trên đường phố chứ không phải đi ngầm, để kết nối 36 phố phường khu phố cổ. Như vậy, Hà Nội cần giải pháp tích hợp trong tổ chức giao thông của quận Hoàn Kiếm với tuyến đường sắt đô thị số 2 chứ không phải là kéo tuyến đường đó vào trong lòng phố cổ.

PGS. TS. Trần Tuấn Anh - Viện trưởng Viện Địa chất, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, khu vực hồ Hoàn Kiếm được đánh giá có nền móng địa chất yếu, nhưng Hà Nội chưa tham vấn cơ quan chuyên ngành về địa chất để có đánh giá tác động khi làm dự án.

Ga ngầm C9 làm tăng giá trị hay nguy cơ cho di sản Hồ Gươm? - Ảnh 3.

Bản vẽ của BQL đường sắt mô tả phạm vi ảnh hưởng của ga C9 tới Hồ Gươm

Cũng đến từ Viện Địa chất, TS. Nguyễn Quốc Thành phân tích cụ thể, Hà Nội được cấu tạo từ các trầm tích trẻ có bề dày khá lớn phủ trên các đá gốc cát kết, sét kết, cuội kết của Neogen… Sự hình thành các hồ nước Hà Nội đã chỉ ra có sự liên quan chặt chẽ với nhau, liên quan tới các dòng sông cổ. Sự chuyển dịch của lòng sông Hồng từ phía Tây Nam lên Đông Bắc đã để lại dấu tích hai hồ nước lớn là Hồ Tây và hồ Yên Sở, đồng thời kéo theo nó là một loạt các hồ được hình thành trên khu vực bãi bồi thấp như hồ Hoàn Kiếm, hồ Bảy Mẫu, hồ Thiền Quang… Các hồ này đều có liên thông thủy lực với các dòng sông cổ của Hà Nội.

Xây dựng ga C9 bên cạnh hồ Hoàn Kiếm, theo TS.Thành, có khả năng phá hủy tầng cách nước. Hoạt động đào bới sẽ dẫn đến sự liên thông thủy lực với các dòng chảy cổ quanh khu vực hồ, dễ gây mất nước hồ. Hạ thấp mực nước dưới đất, cùng các rung động khi thi công các công trình này sẽ bị ảnh hưởng. Các công trình xung quanh hồ sẽ khó tránh khỏi bị biến dạng và hư hại…

“Chúng tôi cho rằng nên chuyển ga C9 khỏi khu vực hồ Hoàn Kiếm và đặt tại những vị trí có điều kiện địa chất và thủy văn phù hợp hơn” – các chuyên gia địa chất khuyến cáo.

KTS Trần Huy Ánh

 

MỚI NHẤT
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Năm qua, Thành phố nhiều sóng gió!”
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Năm qua, Thành phố nhiều sóng gió!”

(Dân trí) - “Năm qua, Thành phố nhiều sóng gió, có nhiều cán bộ vi phạm bị xử lý. Điều này thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng là tổn thất với thành phố. Thành ủy cũng buồn vì nhiều cán bộ về hưu và đương chức bị kỷ luật”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Thứ tư, 09/01/2019 - 12:03

Thủ tướng điểm lại 4 điều người dân lo lắng về tài nguyên môi trường
Thủ tướng điểm lại 4 điều người dân lo lắng về tài nguyên môi trường

(Dân trí) - Trích dẫn một cuộc khảo sát xã hội, trong đó có câu hỏi “vấn đề lo lắng nhất trong cuộc sống hiện nay là gì?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận, có 4 điều người dân lo lắng liên quan đến ngành tài nguyên và môi trường. “Tôi nói điều này để thấy chúng ta còn nhiều vấn đề khiến người dân lo lắng”- Thủ tướng nói.

Thứ tư, 09/01/2019 - 11:50

Vụ xe khách rơi khỏi đèo Hải Vân: Đưa nữ sinh xấu số về quê nhà
Vụ xe khách rơi khỏi đèo Hải Vân: Đưa nữ sinh xấu số về quê nhà

(Dân trí) - Sáng nay 9/1, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Kiên Giang đã đến Bệnh viện Đà Nẵng thăm các nạn nhân bị thương trong vụ xe chở đoàn sinh viên của trường gặp nạn ở đèo Hải Vân hôm qua; đồng thời cùng gia đình đưa nạn nhân tử vong là sinh viên Vũ Thị Thảo về quê lo hậu sự.

Thứ tư, 09/01/2019 - 11:45

Lũ sông Hồng đột ngột dâng cao, nhấn chìm hoa màu của dân
Lũ sông Hồng đột ngột dâng cao, nhấn chìm hoa màu của dân

(Dân trí) - Chưa bao giờ trong tiết trời mùa đông giá lạnh lại xuất hiện lũ lớn trên sông Hồng như sáng ngày hôm nay (9/1), ở thành phố biên giới Lào Cai.

Thứ tư, 09/01/2019 - 10:52

Gia đình người tử nạn tại “ngã tư chết người” muốn khởi kiện Tổng cục Đường bộ
Gia đình người tử nạn tại “ngã tư chết người” muốn khởi kiện Tổng cục Đường bộ

(Dân trí) - Cho rằng thân nhân gặp nạn tử vong ở “ngã tư chết người”- nút giao tuyến tránh TP Hà Tĩnh và QL1A thuộc địa phận xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có nguyên nhân là sự thiếu trách nhiệm của các đơn vị quản lí đường bộ, gia đình nạn nhân cho biết sẽ làm đơn khởi kiện các đơn vị này.

Thứ tư, 09/01/2019 - 10:12

Hai xe khách gặp nạn, 1 người chết, 5 người trọng thương
Hai xe khách gặp nạn, 1 người chết, 5 người trọng thương

(Dân trí) - Chiếc xe khách bất ngờ tông vào dải phân cách, lật ngang trên QL 1A đoạn qua địa phận tỉnh Bình Định. Cùng lúc đó, xe khách phía sau lao tới tông thẳng vào xe khách gặp nạn làm 1 người tử vong, 5 người khác bị thương nặng.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:59

Chuyện về nạn nhân ở Long An không có tên trong danh sách được công bố
Chuyện về nạn nhân ở Long An không có tên trong danh sách được công bố

Theo công bố chính thức của Ban An toàn giao thông tỉnh Long An, trong vụ tai nạn thương tâm tại ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, Long An) vào ngày 2.1, đã có 4 người chết và 18 người bị thương các mức độ khác nhau.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:52

Thủ tướng: “Tiếp dân phải ghi âm, ghi hình”
Thủ tướng: “Tiếp dân phải ghi âm, ghi hình”

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Tiếp dân phải ghi âm, ghi hình. Hỏi cung cũng phải ghi âm, ghi hình. Quy định như vậy để đảm bảo quyền công dân”.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:09

Miền Bắc mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C
Miền Bắc mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay, 9/1, tại miền Bắc tiếp tục mưa rét, nhiệt độ vùng núi cao có nơi xuống dưới 8 độ C.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:02

Lạ lẫm chuyện vượt lòng hồ vào rừng "mót" trâu
Lạ lẫm chuyện vượt lòng hồ vào rừng "mót" trâu

(Dân trí) - Mặc dù đã chuyển đến khu tái định cư hơn 5 năm nay, nhưng người dân tại xã Hương Quang, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) vẫn thường xuyên thuê thuyền vượt lòng hồ quay về chốn cũ “mót” những chú trâu nhà còn sống lẩn khuất giữa đại ngàn.

Thứ tư, 09/01/2019 - 07:17

Xe tải bốc cháy trơ khung, tài xế kịp thoát thân
Xe tải bốc cháy trơ khung, tài xế kịp thoát thân

(Dân trí) - Tối 8/1, một xe tải đang lưu thông trên đường dẫn vào hầm Hải Vân (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bất ngờ bốc cháy dữ dội, gây ách tắc giao thông qua hầm.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:58

Hà Nội chi gần 380 tỷ đồng tặng quà Tết đối tượng chính sách
Hà Nội chi gần 380 tỷ đồng tặng quà Tết đối tượng chính sách

(Dân trí) - Dự kiến tổng số đối tượng chính sách được nhận quà trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 tới đây trên địa bàn Hà Nội là 871.790 người, với tổng kinh phí gần 380 tỷ đồng.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
"Hung thần" cán nát dải phân cách rồi lật nghiêng, tài xế khai do buồn ngủ!
"Hung thần" cán nát dải phân cách rồi lật nghiêng, tài xế khai do buồn ngủ!

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 1A, chiếc xe đầu kéo chở đầy hàng hóa bất ngờ lao vào dải phân cách cứng rồi lật ngang xuống đường.

Thứ tư, 09/01/2019 - 12:38

Đà Nẵng: Dân chặn xe vào bãi rác, đề nghị đối thoại với lãnh đạo thành phố
Đà Nẵng: Dân chặn xe vào bãi rác, đề nghị đối thoại với lãnh đạo thành phố

(Dân trí) - Ngay sau buổi đối thoại với lãnh đạo chính quyền quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng chiều 8/1, người dân ở khu vực xung quanh bãi rác Khánh Sơn (phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu) lại chặn xe chở rác vào bãi và đề nghị được đối thoại với lãnh đạo cao nhất của thành phố do quá bức xúc tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây.

Thứ ba, 08/01/2019 - 09:46

Xe tải lật nhào trên cao tốc, hàng ngàn con cá rải khắp mặt đường
Xe tải lật nhào trên cao tốc, hàng ngàn con cá rải khắp mặt đường

(Dân trí) - Xe tải chở đầy cá trê đang lưu thông trên đường cao tốc TP. HCM-Trung Lương thì bất ngờ mất lái lật nhào. Cá trê từ chiếc xe đổ tràn ra đường, giao thông bị ùn ứ kéo dài.

Thứ ba, 08/01/2019 - 09:33

Xử phạt hơn 100 triệu đồng đoàn xe chở quá tải
Xử phạt hơn 100 triệu đồng đoàn xe chở quá tải

(Dân trí) - Một đoàn xe đầu kéo chở quá tải trọng, trong đó nhiều xe quá tải đến 89%, khi đi đến địa phận Hà Tĩnh đã bị lực lượng chức năng tỉnh này phát hiện, lập biên bản, xử phạt hơn 100 triệu đồng.

Thứ ba, 08/01/2019 - 09:29

Bộ Ngoại giao thông tin vụ tàu dầu Việt Nam bị cháy trên vùng biển Hong Kong
Bộ Ngoại giao thông tin vụ tàu dầu Việt Nam bị cháy trên vùng biển Hong Kong

(Dân trí) - Sáng 8/1, tàu Aulac Fortune cùng 25 thuyền viên Việt Nam khi đang trên vùng biển Hong Kong - Trung Quốc thì gặp nạn. Vụ việc khiến 1 thuyền viên tử vong, 2 thuyền viên bị mất tích, 3 thuyền viên bị thương nhẹ đang được điều trị tại bệnh viện, 19 thuyền viên khác an toàn.

Thứ ba, 08/01/2019 - 09:01

Bộ trưởng GTVT: Phải xem cả đoạn đèo xảy ra vụ rơi xe là điểm đen
Bộ trưởng GTVT: Phải xem cả đoạn đèo xảy ra vụ rơi xe là điểm đen

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, sau vụ xe khách rơi xuống đèo Hải Vân trưa 8/1, nhiều bài học kinh nghiệm cần rút ra và phải triển khai ngay các phương án đảm bảo an toàn giao thông ở khu vực đường đèo nguy hiểm.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:11

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về bức xúc “chồng” bức xúc của người dân TPHCM
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về bức xúc “chồng” bức xúc của người dân TPHCM

(Dân trí) - Phát biểu trong cuộc họp mặt báo chí đầu năm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, ngập nước là người dân đau khổ, bức xúc rồi nhưng có thêm bức xúc nữa là kẹt xe.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:02

Dành tiền bắn pháo hoa để chăm lo đời sống người dân
Dành tiền bắn pháo hoa để chăm lo đời sống người dân

(Dân trí) - Trong dịp Tết Nguyên đán 2019, tỉnh Đắk Lắk đề nghị các huyện thị xã trong tỉnh không tổ chức bắn pháo hoa mà sử dụng tiền vào việc chăm lo tết cho người dân.

Thứ ba, 08/01/2019 - 07:53

Vụ xe chở đoàn sinh viên rơi xuống vực: Tài xế vượt ẩu ở đường đèo?
Vụ xe chở đoàn sinh viên rơi xuống vực: Tài xế vượt ẩu ở đường đèo?

(Dân trí) - Chiều tối 8/1, một lãnh đạo công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao đổi với phóng viên một số thông tin ban đầu về vụ tai nạn trên đèo Hải Vân liên quan đoàn sinh viên miền Tây.

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:36

Đấu thầu mua quà Tết thăm hỏi người có công
Đấu thầu mua quà Tết thăm hỏi người có công

(Dân trí) - Theo kế hoạch đã phê duyệt, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ chi hơn 13,2 tỉ đồng để tổ chức lựa chọn nhà thầu, gói thầu mua quà thăm hỏi người có công và thân nhân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Quyết định do ông Trần Đình Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký.

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:00

Vì sao Hà Nội chặt cây, xén đường vào dịp cuối năm?
Vì sao Hà Nội chặt cây, xén đường vào dịp cuối năm?

(Dân trí) - Cuối năm tại các đô thị lớn như Hà Nội áp lực giao thông rất cao, tuy nhiên, thời điểm này Hà Nội lại tiến hành thi công các dự án như xén mở rộng đường Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến, Láng… càng làm gia tăng áp lực giao thông.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:22

Ám ảnh cảnh các bé gái H’mông khóc thét khi bị trai bản bắt vợ
Ám ảnh cảnh các bé gái H’mông khóc thét khi bị trai bản bắt vợ

(Dân trí) - Một video clip ghi lại cảnh cô gái người H’mông dù đang là học sinh nhưng đã bị các trai bản bắt về làm vợ, đang gây xôn xao dư luận những ngày qua. Cảnh thiếu nữ giãy giụa, nằm lăn xuống đường khóc thét khi bị bắt gây ám ảnh về hủ tục này.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:12