Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM

(Dân trí) - Sáng nay (12/11), Ga Hà Nội đã chính thức mở bán vé khách tuyến Hà Nội - TPHCM và Hà Nội - Hải Phòng theo quyết định thí điểm tổ chức chạy lại tàu khách trên 2 tuyến này từ 13/10.
Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 1

Tối 11/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành quy định tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt, thí điểm từ ngày 13 đến hết ngày 20/10/2021.

Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 2

Sáng nay, Ga Hà Nội đã chính thức mở bán vé khách tuyến Hà Nội - TPHCM và Hà Nội - Hải Phòng.

Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 3

Dù thời điểm bán vé là 8h sáng nhưng trước đó người dân đã có mặt từ sớm ngồi giãn cách tại khu vực ghế chờ chuẩn bị mua vé.

Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 4

Theo chị Đinh Thúy Huỳn, nhân viên quầy bán vé tại ga Hà Nội cho biết, trong suốt thời gian tàu dừng chạy đồng nghĩa với việc chị phải ở nhà, kinh tế gặp khó khăn nhưng chị cũng thông cảm với khó khăn của ngành đường sắt và phải thích ứng cùng. Ngay sau khi nghe thông tin tàu được phép chạy lại, chị rất vui mừng và phấn khởi, việc hoạt động trở lại phần nào sẽ giúp đời sống của chị em công nhân viên được tốt hơn.

Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 5

Chú Tạ Hữu Tiến, bảo vệ tại nhà ga Hà Nội cho biết, trong suốt thời gian dịch bệnh chú và đồng nghiệp bảo vệ khác vẫn thường xuyên phân bố trực tại nhà ga với nhiệm vụ kiểm tra và bảo quản tài sản. Việc tàu hoạt động trở lại khiến anh em rất phấn khởi, phần nào sẽ tạo thu nhập tốt hơn để cuộc sống đỡ vất vả.

Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 6
Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 7

Đúng 8h sáng, hệ thống bán vé tại nhà ga chính thức được diễn ra, người dân tới mua vé trước đó phải hoàn tất việc khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và rửa tay khử khuẩn ngay từ cổng vào.

Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 8

Theo đó, từ ngày 13/10  trên tuyến Hà Nội - TPHCM chạy hàng ngày đôi tàu khách Thống Nhất SE7, SE8. Tàu SE8 xuất phát tại Ga Sài Gòn lúc 6h sáng ngày 13/10, tàu SE7 xuất phát tại ga Hà Nội lúc 6h sáng ngày 15-10.

Trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng từ 13/10, chạy hàng ngày đôi tàu khách LP5, LP6. Tàu LP5 xuất phát tại ga Long Biên lúc 15h30 phút các ngày trong tuần và xuất phát tại ga Hà Nội lúc 15h20 phút ngày thứ bảy, chủ nhật.

Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 9

Bộ Giao thông vận tải quy định, hành khách đi tàu từ địa phương, khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. 

Hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu; tuân thủ "thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…).

Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 10

Gia đình cô Ngọc Anh (nhà ở TPHCM) ra Hà Nội làm việc nhiều năm qua nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh chưa thể trở về, đặc biệt suốt ở những tháng gần đây dịch bệnh trong TPHCM ngày một phức tạp. Ngay sau khi đọc được thông tin trên báo cho phép người dân có thể đi lại giữa Hà Nội và TPHCM, vợ chồng cô đã chọn phương án đi tàu thay vì máy bay với mức chi phí rẻ hơn, cô cũng không gấp gáp về thời gian, đi tàu cũng được thư giãn, ngắm bên ngoài.

Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 11
Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 12

Anh Nguyễn Quốc Đạt (1985) hiện đang sinh sống tại Hà Nội, sau khi nghe thông tin đường sắt chạy lại tàu khách tuyến Hà Nội - TPHCM vào đêm qua (11/10) thì ngay buổi sáng hôm sau anh đã có mặt từ khá sớm tại ga Hà Nội xếp hàng chờ mua vé. Anh chia sẻ thêm, trước thời điểm dịch anh kinh doanh tại TPHCM nhưng do thời điểm đó dịch bệnh khá căng thẳng nên đã quyết định trở về Bắc.

3 tháng tại Hà Nội là 3 tháng khó khăn cho anh và gia đình khi 2 vợ chồng đều không có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, cho tới nay tình hình dịch bệnh đã ổn định trở lại nên buộc phải quay vào TPHCM để tiếp tục các công việc của mình.

Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 13

Cô Thủy, hiện đang sinh sống tại Đê La Thành (Hà Nội) tới từ khá sớm chờ tới lượt mua vé cho chuyến đi Nha Trang về nhà người thân. Dù dịch bệnh chưa kết thúc nhưng vì những việc cấp thiết phải đi nên cô quyết định tới mua vé thực hiện chuyến đi của mình.

Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 14

Ngoài việc bán vé trực tiếp tại ga, hành khách có thể mua vé online dưới 3 hình thức: Qua các trang web mua vé, qua tổng đài (24/7) và trên ứng dụng. Số lượng vé được bán sẽ được giới hạn, bán 50% số ghế ngồi, còn giường nằm sẽ không hạn chế.

Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 15
Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 16
Ga Hà Nội: Hành khách phấn khởi mua vé chuyến tàu sau giãn cách đi TPHCM - 17

Để chuẩn bị cho việc các tàu hoạt động trở lại, nhân viên tại Ga Hà Nội cũng đang thực hiện những công đoạn cho việc dọn dẹp, bảo dưỡng, sửa chữa đường ray đảm bảo hoạt động một cách trơn tru nhất.

Tin liên quan