Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:56

Tiền Giang:

“Gạ” gia đình chính sách nộp tiền làm “bảng vàng vinh danh”

Dân trí

Ngày 7/7, thông tin từ Công an huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, đang điều tra vụ việc một số người của công ty may mặc “gạ” các gia đình có công với cách mạng nộp tiền để làm “bảng vàng vinh danh”.

Ngày 28/5/2016, Công ty TNHH Sản xuất – gia công may mặc Tường Vy có trụ sở tại số 33 đường Trần Hưng Đạo, phường Hiệp Phú, quận 9, TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là Công ty Tường Vy), gửi công văn đến Phòng LĐ -TB&XH huyện Châu Thành xin phép được thực hiện hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

Cụ thể, công ty này xin phép được chụp ảnh người có công trên địa bàn toàn huyện Châu Thành để in sổ vàng ghi công tặng các địa phương và huyện, đồng thời tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống của huyện.

Văn bản chấp thuận của UBND huyện Châu Thành
Văn bản chấp thuận của UBND huyện Châu Thành

Ngày 31/5, Phòng LĐ-TB&XH huyện Châu Thành đã gửi công văn đến UBND huyện này xin chủ trương và được ông Lý Hoàng Chiêu, Phó Chủ tịch UBND huyện thống nhất tại công văn số 1368/ UBND-VX ngày 20/6/2016.

Ngày 27/6, Phòng LĐ-TB&XH huyện Châu Thành đã gửi công văn số 272/LĐ-TBXH đến tất cả 23 xã, phường, thị trấn trong toàn huyện yêu cầu UBND các xã này tạo điều kiện hỗ trợ và phối hợp để Công ty Tường Vy làm việc “Đền ơn đáp nghĩa”. Công văn này đính kèm lịch làm việc của Công ty Tường Vy tại các xã, bắt đầu từ ngày 2/7 và kết thúc vào ngày 24/7.

Có công văn của UBND huyện và Phòng LĐ-TB&XH huyện Châu Thành làm “thánh chỉ”, nhóm người của Công ty Tường Vy bắt đầu chiêu trò trục lợi từ chính sách đền ơn đáp nghĩa của Nhà nước.

Thư mời của UBND xã gửi gia đình có  công với cách mạng
Thư mời của UBND xã gửi gia đình có công với cách mạng

Vào cuối tháng 6/2016, tại xã Kim Sơn có 615 người thuộc diện gia đình chính sách (gồm Mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân các Mẹ đã mất, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người thờ cúng liệt sĩ, cựu chiến binh, những người được hưởng huân huy chương, nạn nhân chất độc hóa học dioxin....) nhận thư mời của UBND xã đến trụ sở các ấp dự “Hội nghị chụp ảnh, lập sổ vàng vinh danh bà Mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ và những người có công với cách mạng” (miễn phí 100%) vào ngày 2/7/2016.

Tuy nhiên khi đến nơi, nhiều người ngỡ ngàng vì được người của Công ty Tường Vy chụp ảnh rồi vận động làm bảng “Mãi mãi ghi danh người có công với cách mạng, Mãi mãi ghi danh gia đình liệt sĩ…” với giá từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng/người, chỉ thu tiền khi nhận bảng vinh danh.

Gia đình có công với cách mạng bức xúc việc bị gạ làm bảng vàng vinh danh
Gia đình có công với cách mạng bức xúc việc bị "gạ" làm "bảng vàng vinh danh"

Đặc biệt, ai đồng ý làm "bảng vàng vinh danh" có thể thoải mái khai chức vụ, cấp bậc, thành tích của mình mà không cần kiểm tra hay xác minh (!).

Khi công ty này đang thực hiện việc chụp hình làm "bảng vàng vinh danh" thì bị cơ quan Công an huyện Châu Thành mời về làm việc để điều tra hành vi “lừa đảo”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Nam, Trưởng ấp Mỹ, xã Kim Sơn cho biết: “Tôi ghi thơ gửi đến 200 người thuộc gia đình chính sách của ấp theo chỉ đạo của UBND xã. Đến ngày chụp hình có 143 bà con đi, trong đó hơn 2/3 số người đi dự đã đăng ký làm bảng vàng. Theo tôi bảng vàng này chỉ có giá trị lưu niệm như một tấm ảnh bình thường thôi còn giá trị ghi công thì không có vì đây là mẫu tự chế của công ty, không có cơ quan thẩm quyền nào ký tên, đóng dấu xác nhận cả”.


Bảng vàng vinh danh đã xuất hiện ở nhiều địa phương.

"Bảng vàng vinh danh" đã xuất hiện ở nhiều địa phương.

Thương binh Phạm Thanh Tùng, nguyên Chủ nhiệm Thanh tra Nhà nước huyện Châu Thành, cho rằng: “Nói nhóm người của Công ty Tường Vy lừa đảo là chưa chính xác, bởi nhóm người này vận động bà con làm bảng vàng, ai đồng ý họ mới thực hiện và họ cũng chưa hề nhận tiền của ai. Chuyện họ có làm sổ vàng tặng cho xã hay không thì chưa kết luận được vì sự việc đã bị ngăn chặn lại.

Cái sai của họ là đã ghi cấp bậc, thành tích của người có công theo ý cá nhân của người đăng ký mà không có sự kiểm chứng độ tin cậy.

Nhưng tôi thắc mắc ở đây là ai đã tiếp tay để họ trục lợi như vậy? Chúng tôi nhận được thư mời của UBND xã và chấp hành theo. UBND xã thì chấp hành lệnh của UBND huyện. Như vậy người cấp phép cho hoạt động này có trách nhiệm gì hay không?”.

Được biết “trò bảng vàng” này đã từng diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước và là một chiêu trò không hề mới. Ở một số tỉnh thành, trò lừa đảo này diễn ra dưới hình thức làm ảnh cho người cao tuổi.

Nguyễn Vinh

Đáng quan tâm
Mới nhất