F0 tăng nhanh, Hải Phòng nâng cấp độ dịch tại nhiều địa phương

An Nhiên

(Dân trí) - Hải Phòng vừa quyết định nâng cấp độ dịch đối với 4 xã, phường và hai quận, huyện trên địa bàn do F0 tăng nhanh.

F0 tăng nhanh, Hải Phòng nâng cấp độ dịch tại nhiều địa phương - 1

Huyện Tiên Lãng trở thành vùng cam (cấp độ 3) sau khi thêm hai xã thuộc huyện này chuyển màu đỏ (cấp độ 4) do số F0 tại địa bàn tăng cao (Ảnh: Cổng TTĐT thành phố).

Sáng nay 1/12, UBND thành phố đã chỉ đạo, nâng cấp độ dịch lên cấp độ 4 (vùng đỏ) đối với hai xã: Tiên Thắng, Vinh Quang; tiếp tục duy trì cấp độ 4 (vùng đỏ) với hai xã Toàn Thắng và Tiên Minh. Áp dụng cấp độ 3 ở quy mô huyện đối với huyện Tiên Lãng bắt đầu từ 6h ngày 1/12.

Cùng ngày, UBND thành phố cũng quyết định, nâng cấp độ dịch lên cấp độ 3 (vùng cam) đối với hai phường: Thượng Lý và Sở Dầu. Áp dụng cấp độ 2 ở quy mô quận Hồng Bàng bắt đầu từ 12h cùng ngày 1/12.

Đây là hai địa phương được xác định đang trở thành điểm "nóng" với nhiều ổ dịch, số F0 được ghi nhận tăng cao mỗi ngày. Trong khi cả hai đều là địa bàn đông dân cư.

Cụ thể, chỉ trong 5 ngày qua, quận Hồng Bàng đã xuất hiện 150 ca dương tính tại phường Thượng Lý và phường Sở Dầu. Tại huyện Tiên Lãng, đến nay đã có 295 ca dương tính, xuất hiện ở hầu hết các xã, thị trấn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng.

UBND thành phố giao UBND huyện Tiên Lãng, quận Hồng Bàng chủ động áp dụng biện pháp hành chính theo cấp độ dịch, đảm bảo an toàn, kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với các xã có mức độ dịch cấp 4 (vùng đỏ), thành lập các Chốt kiểm soát dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố; kiểm soát chặt chẽ người qua chốt (yêu cầu có số ghi chép đầy đủ thông tin họ tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian ra vào...); thành phố hỗ trợ kinh phí.

Không tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời, ngừng các hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện đường bộ (trừ xe chở bệnh nhân đi cấp cứu, xe công vụ); hoạt động các cơ sở tôn giáo, cưới, hỏi...; các hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, tham quan du lịch, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao...

F0 tăng nhanh, Hải Phòng nâng cấp độ dịch tại nhiều địa phương - 2

Thành lập các Chốt kiểm soát dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố (Ảnh: CTV).

Hạn chế tối đa đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau. 

Đối với xã, phường, huyện (vùng cam), thực hiện nghiêm quy định 5K; người dân từ các địa bàn khác (trong và ngoài huyện) không được đi đến vùng cấp độ 4 (vùng đỏ) trừ các trường hợp đặc biệt và phải được chính quyền địa phương chấp nhận. 

Cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người đến/về từ huyện Tiên Lãng phải chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch.

Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Đối với tiểu thương, chợ đầu mối: Hạn chế số lượng người mua, bán cùng một thời điểm thực hiện 50% công suất người bán. Đối với trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích: Giới hạn số lượng khách vào 50% công suất.

Bên cạnh đó, ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao: trò chơi điện tử, bi-a, làm tóc (bao gồm cả cắt tóc), làm đẹp, bán hàng rong...

Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch (không áp dụng cho các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly) hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; trường hợp cơ sở lưu trú đang phục vụ khách trên 50% thì không đón khách mới.

Giảm số lượng người làm việc, tăng cường làm việc trực tuyến tại cơ quan, công sở và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM