F0 tăng liên tục, Yên Bái siết chặt quy định phòng chống dịch

Văn Yên

(Dân trí) - Từ ngày 27/11 đến 18h ngày 4/12, Yên Bái ghi nhận 135 ca mắc Covid-19, để ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Yên Bái đã siết chặt các quy định phòng chống dịch.

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái cho biết, trong ngày 4/12, Yên Bái ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca F0 lên 135 ca từ ngày 27/11 đến nay.

F0 tăng liên tục, Yên Bái siết chặt quy định phòng chống dịch - 1

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ngoài cộng đồng tại TP Yên Bái (Ảnh: Lê Đức).

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Yên Bái yêu cầu toàn bộ người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, khi di chuyển từ các tỉnh đang có dịch ngoài cộng đồng về địa bàn, và các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Tỉnh Yên Bái đề nghị người dân trên địa bàn tỉnh hạn chế tổ chức tụ tập ăn uống, liên hoan; đám cưới, đám hỏi tổ chức với quy mô phù hợp (hạn chế khách mời từ các tỉnh đang có dịch ngoài cộng đồng).

Yên Bái yêu cầu các địa phương gồm: TP Yên Bái, thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình), thị trấn Cổ phúc, xã Minh Quán, xã Việt Thành (huyện Trấn Yên) tiếp tục tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, không tổ chức các hoạt động của quán vỉa hè; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán bia…) chỉ được bán đem về hoặc bán hàng online. Các địa phương này tiếp tục tạm dừng tổ chức tiệc cưới, hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, karaoke, mát xa, khu vui chơi, giải trí và tập luyện thể thao.

Trước đó, nhằm kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến của dịch, ngày 2/12, tỉnh Yên Bái đã quyết định nâng cấp độ dịch ở 2 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn lên cấp độ 2 (vùng vàng - nguy cơ trung bình) là phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái và xã Việt Thành, huyện Trấn Yên; các vùng còn lại vẫn ở cấp độ 1 (vùng xanh - nguy cơ thấp).

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái yêu cầu với người từ các tỉnh ngoài đang có dịch, khi về đến địa bàn tỉnh (đối với các trường hợp không phải cách ly y tế) phải theo dõi sức khỏe, hạn chế đến những nơi đông người như đám hiếu, đám giỗ, đám cưới hoặc các buổi liên hoan, gặp mặt đông người và tiếp xúc với nhiều người tại nơi công cộng.

F0 tăng liên tục, Yên Bái siết chặt quy định phòng chống dịch - 2

Tỉnh Yên Bái đẩy nhanh quá trình tiêm phủ vắc xin cho người dân, học sinh (Ảnh: Lê Đức).

Tỉnh Yên Bái yêu cầu toàn bộ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra vào, khai báo y tế, quét mã QR code; phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế để xét nghiệm tầm soát cho khách đến giao dịch, làm việc từ các tỉnh đang có dịch, đảm bảo có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi tổ chức hoặc đến làm việc.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh yêu cầu sở y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương tiếp tục khẩn trương truy vết, xét nghiệm nhanh phát hiện F0, và tách F0 ra khỏi cộng đồng, đặc biệt khi phát hiện các ca bệnh mới chưa xác định rõ nguồn lây.

Tỉnh Yên Bái yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyệt đối không để xảy ra tình trạng vị phạm các quy định dẫn đến lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây nhiễm từ các khu, điểm cách ly ra cộng đồng.

Yên Bái yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các huyện, thị xã, thành phố tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp cách ly tại nhà, các cơ sở cách ly y tế tập trung của địa phương, tuyệt đối không để lây lan trong các khu, điểm cách ly và từ các khu, điểm cách ly ra cộng đồng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM