F0 tăng cao, Thừa Thiên Huế siết chặt nhiều biện pháp phòng chống dịch

(Dân trí) - Quán cà phê, nhà hàng, quán ăn… ở Thừa Thiên Huế được yêu cầu phục vụ không quá 20 người cùng thời điểm, sau khi nhiều ca Covid-19 trong cộng đồng.

Từ 14/11, tỉnh Thừa Thiên Huế áp dụng biện pháp mới phòng chống dịch bệnh. Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 ở tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, toàn tỉnh đã ghi nhận gần 1.500 trường hợp mắc Covid-19, đặc biệt dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng.

F0 tăng cao, Thừa Thiên Huế siết chặt nhiều biện pháp phòng chống dịch - 1
Bảng đánh giá cấp độ dịch tại các địa phương cụ thể ở Thừa Thiên Huế, chi tiết từng xã phường. Hiện ở TP Huế màu vàng, đỏ đã phủ gần kín (Ảnh: CTV).

Tỉnh này yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định, biện pháp phòng chống dịch bệnh đã triển khai có hiệu quả từ trước đến nay; chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; phát huy vai trò tại chỗ của các địa phương, của Tổ phòng chống dịch cộng đồng.

Chính quyền tỉnh khuyến cáo người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch và yêu cầu 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tập trung đông người), chủ động tiêm vaccine khi đến lượt và quét mã QR.

F0 tăng cao, Thừa Thiên Huế siết chặt nhiều biện pháp phòng chống dịch - 2
Một chốt kiểm tra tại vùng có dịch ở Thừa Thiên Huế (Ảnh: CTV).

Nhiều biện pháp tiếp tục siết chặt. Cụ thể, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê...) giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, quét mã QR cho tất cả các khách hàng đến giao dịch, ăn uống; phục vụ không quá 50% công suất và không quá 20 khách hàng trong cùng một thời điểm.

Đối với tiệc cưới, hỏi, liên hoan, tiệc mừng được tổ chức nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch, giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, quét mã QR code, tối đa không quá 50% công suất phục vụ và không quá 30 người.

F0 tăng cao, Thừa Thiên Huế siết chặt nhiều biện pháp phòng chống dịch - 3
Quán cà phê, nhà hàng, quán ăn không được phục vụ quá 20 khách (Ảnh: CTV).

Việc tổ chức đám tang, việc hiếu phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người và vận động người dân tổ chức theo hình thức đơn giản.

Riêng với các trường học trên địa bàn TP Huế, thành phố yêu cầu không tập trung học sinh đến trường; thực hiện dạy học qua truyền hình, dạy học trực tuyến bắt đầu từ ngày 13/11 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các huyện, thị xã, duy trì dạy học trực tiếp; đối với những địa bàn có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao hoặc các trường học có F0 thì xem xét các yếu tố dịch tễ, tổ chức kết hợp dạy học qua truyền hình, dạy học trực tuyến.

Hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời được hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch và không quá 20 người trong cùng một thời điểm.

Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất; các nhà hàng tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất và không quá 20 khách hàng trong cùng một thời điểm. Các nhà nghỉ, nhà trọ, homestay được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất.

Riêng hoạt động siêu thị, chợ truyền thống được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch; yêu cầu tất cả những người vào siêu thị, chợ phải quét mã QR.

Tỉnh này tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, xông hơi, cơ sở thẩm mỹ/spa, game online, rạp chiếu phim, Pub beer; hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; các giải thi đấu thể thao.

Các hoạt động thể thao trong nhà (phòng tập gym, yoga, zumba…) thời gian trước vừa được hoạt động, nay cũng được yêu cầu tạm dừng hoạt động.