Chủ nhật 19/04/2015 - 00:46

Đường tàu điện ngầm Hà Nội cũng... “cong mềm mại”?

Dân trí Người dân cho rằng Dự án xây dựng tàu điện ngầm tuyến số 2 (Hà Nội) uốn lượn rất bất thường, đặc biệt tại khu vực ga C6, nên đã thuê chuyên gia nước ngoài “phản biện” lại Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội.

TS. Wessels (Đức) trình bày về bất hợp lý của ga C6.
TS. Wessels (Đức) trình bày về bất hợp lý của ga C6.

Cuộc đối thoại diễn ra hôm qua (17/4) tại trụ sở Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội khi TS. Wessels (người Đức) - đại diện cho các hộ dân sinh sống tại cụm dân cư Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) - đưa ra những quan điểm phản biện lại cách đặt vấn đề của đại diện các sở ngành TP Hà Nội về dự án này.

Dự án  xây dựng tàu điện ngầm tuyến số 2 do Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư bắt đầu được triển khai từ năm 2007. Sau nhiều giai đoạn nghiên cứu khả thi, lập quy hoạch, năm 2013 UBND TP Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch mặt bằng tuyến và công bố tới các quận huyện liên quan và người dân được biết.

Theo quy hoạch này, dự án có tổng chiều dài tuyến 11,5 km, trong đó có 8,9 km đi dưới ngầm và 2,6 km đi trên cao. Điểm đầu của dự án đặt tại khu đô thị Ciputra - Nam Thăng Long (quận Nam Từ Liêm) và điểm cuối tại nút giao phố Hàng Bài - Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm). Toàn tuyến có 10 ga gồm 3 ga trên cao và 7 ga đi ngầm được đánh số từ C1- C10. Trong số 4 ga cần thu hồi nhà của người dân thì ga C6 (còn gọi là ga Bách Thảo vì gần công viên Bách Thảo) có diện tích đất cần thu hồi khoảng 6.000 m2, ảnh hưởng tới 51 hộ gia đình.

Bà Bùi Thu Huyền (đại diện các hộ dân bị ảnh hưởng tại ga Bách Thảo) cho biết suốt năm 2014 người dân tại đây phản ứng với ban quản lý về việc quy hoạch và thiết kế ga có nhiều vấn đề bất hợp lý. Trong khi các ga trên toàn tuyến được bố trí theo khoảng cách trung bình 1 km thì ga C6 lại quá gần với ga C7 và quá xa với ga C5.

“Điều khiến cho các hộ dân bức xúc nhất là vị trí đặt nhà ga C6 đã khiến tuyến tàu điện ngầm này hình thành một một đường cong uốn lượn rất bất thường. Theo quy hoạch thì đường hầm của ga C6 phải uốn cong từ ga C5 (đang nằm trên đường Hoàng Hoa Thám) để lượn xuống phố Thụy Khuê (ga C6) rồi lại uốn cong tiếp để lượn về ga C7 trên đường Hoàng Hoa Thám. Về nguyên tắc kinh tế, xây dựng thì thiết kế cong như vậy dù đi ngầm dưới đất cũng sẽ tốn kém hơn là đường thẳng”- bà Huyền đặt vấn đề.

Để thuyết phục hơn, các hộ dân sinh sống tại đây đã bỏ tiền túi để thuê một số chuyên gia về đường sắt đô thị, trong đó có TS. Wessels - chuyên gia thiết kế, tư vấn về công trình giao thông đô thị và đã có kinh nghiệm thực hiện các dự án tàu điện ngầm ở Thái Lan, Hồng Kông và Nam Mỹ.

Theo TS. Wessels cho rằng có thể di dời ga C6 về đường Hoàng Hoa Thám để đảm bảo tuyến đường tàu điện ngầm sẽ đi thẳng và khoảng cách giữa các ga có sự cân đối. Nếu vẫn giữ vị trí như hiện nay thì cần thay đổi thiết kế theo cấu hình xếp chồng (ga nằm sâu hơn) để giảm thiểu thu hồi nhà đất của người dân.

“Nếu cứ để như hiện nay thì khoảng cách giữa hai ga C6 và C7 quá gần nhau, chỉ có 730m, không đảm bảo hiệu quả kinh tế và khả năng khai thác sau này. Hơn nữa điều kiện địa chất tại khu vực đường Thụy Khuê (gần Hồ Tây) kém hơn rất nhiều so với đường Hoàng Hoa Thám nên chắc chắn sẽ làm tăng không nhỏ chi phí xây dựng”- ông Wessels phân tích.

Sơ đồ dự án xây dựng tàu điện ngầm tuyến số 2 (ảnh chụp lại).
Sơ đồ dự án xây dựng tàu điện ngầm tuyến số 2 (ảnh chụp lại).

Tại sao không đi thẳng qua công viên Bách Thảo?

Ông Lưu Xuân Hùng - Phó giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội - cho rằng nếu đi thẳng sẽ ảnh hưởng đến cơ quan quốc phòng. “Phương án như hiện nay đã xin ý kiến của Bộ Quốc phòng”- ông Hùng cho biết.

Trong văn vản trả lời thư kiến nghị các hộ dân ngày 22/10/2014, ông Lưu Xuân Hùng cũng cho biết nếu di dời nhà ga C6 lên đường Hoàng Hoa Thám để hướng tuyến theo đường thẳng sẽ dẫn đến hàng loạt vấn đề: Trái với hàng loạt quyết định đã được UBND TP Hà Nội và các hộ dân phê duyệt; tuyến đường đi ngầm phía dưới công viên Bách Thảo, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ,… có thể sẽ phát sinh các vấn đề tiềm ẩn về ảnh hưởng môi trường, sinh thái của của khu Bách Thảo, các di sản văn hóa, các công trình ngầm bí mật cần phải có sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền liên quan. Hơn nữa, nếu thay đổi phương án thiết kế sẽ làm thời gian thực hiện dự án tăng lên, đồng nghĩa với việc tăng chi phí xây dựng, phải thay đổi nhiều quyết định của UBND TP Hà Nội.

Trong khi đó, tư vấn Nhật Bản của Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho rằng phương án mà TS. Wessels đưa ra không phù hợp. Nếu làm ga C6 theo cấu hình xếp chồng với ga nằm sâu hơn, diện tích thu hồi đất ít hơn, thì chi phí có thể dịch chuyển từ 494 tỷ đồng (phương án hiện tại) lên tới 1.300 tỷ đồng (phương án xếp chồng).

Sau khi nghe phản ứng không đồng tình của TS. Wessels, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền về những phản ánh này.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Bùi Thu Huyền cho rằng giải thích của ban quản lý dự án không thuyết phục. “Việc họ cho rằng dự án nếu đi theo đường thẳng sẽ ảnh hưởng đến các công trình ngầm là thiếu rõ ràng, minh bạch. Họ chưa cho chúng tôi xem ý kiến của những cơ quan xác nhận về việc này”- bà Huyền nói.

Không những vậy, các hộ dân bị ảnh hưởng bởi ga C6 còn cho biết quy hoạch mặt bằng của tuyến ngầm được duyệt từ ngày tháng 3/2013 theo Quyết định số 2297/QĐ-UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên 1 năm sau thì người dân mới biết về việc này khi vào tháng 2/2014, Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội mới phối hợp với UBND quận Tây Hồ, UBND phường Thụy Khê (quận Tây Hồ) tổ chức các buổi hội thảo tham vấn ý kiến người dân. “Tại những cuộc hội thảo này các hộ dân bị ảnh hưởng không được mời tham gia đầy đủ”- bà Huyền bức xúc.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Cuộc sống mới của “cụ bà lo chết không có chỗ chôn”
Cuộc sống mới của “cụ bà lo chết không có chỗ chôn”

(Dân trí) - Ở trong chiếc thuyền cũ nát, ẩm thấp, hàng ngày lênh đênh trên sông nên cụ Thủy thường xuyên ốm đau, sức khoẻ dần yếu đi. Sau nhiều lần vận động, cuối cùng cụ Thủy cũng nhận lời vào Trung tâm bảo trợ xã hội để được chăm sóc những ngày cuối của cuộc đời.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 04:38

Nông thôn chiếm 65% tổng số các vụ tai nạn giao thông
Nông thôn chiếm 65% tổng số các vụ tai nạn giao thông

(Dân trí) - Giao thông nông thôn được đặc biệt quan tâm, tuy nhiên, tai nạn giao thông ở khu vực này đang có xu hướng gia tăng, chiếm đến 65% tổng số các vụ tai nạn, trong đó, 80% liên quan đến tai nạn xe máy.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 01:26

Đại sứ Cộng hòa Séc cảm phục lòng tự hào dân tộc của người Việt Nam
Đại sứ Cộng hòa Séc cảm phục lòng tự hào dân tộc của người Việt Nam

(Dân trí) - Tại buổi lễ dựng bia tưởng niệm các vị vua Trần (tỉnh Thái Bình), ngài Martin Kleperko, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Séc tại Việt Nam cho biết, ông rất cảm phục khi chứng kiến tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của bà con người Việt trên đất nước Séc.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 01:06

Sập tường bể bơi, một học sinh tử vong
Sập tường bể bơi, một học sinh tử vong

(Dân trí) - Cơ quan chức năng huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đang vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân một vụ sập tường bể bơi xảy ra trên địa bàn huyện Yên Lạc khiến một học sinh tử vong và một số người khác bị thương.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 12:55

Giám đốc lương khủng, chi tiếp khách tiền tỉ
Giám đốc lương khủng, chi tiếp khách tiền tỉ

Mới đây, quá trình thanh tra tại Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Trà Vinh (gọi tắt Công ty cấp thoát nước), Đoàn thanh tra Sở Tài chính phát hiện, thu nhập của Giám đốc (trong 2 năm 2013, 2014) cao hơn 614 triệu đồng; phó giám đốc cao hơn 488 triệu đồng; kế toán trưởng cao hơn 438 triệu đồng so với quy định.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 10:39

Làm rõ thông tin cán bộ xã “xí” nhà ở trên đất công
Làm rõ thông tin cán bộ xã “xí” nhà ở trên đất công

(Dân trí) - Ngày 18/4, ông Ngô Thanh Điền- Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh (Cà Mau) cho biết, huyện đang tiến hành xác minh vụ việc một số cán bộ xã Khánh Hội bị tố “xí” nhà ở trên đất công gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 10:15

Huyền thoại nữ biệt động Sài Gòn: Chiến thắng màn tra tấn tàn độc!
Huyền thoại nữ biệt động Sài Gòn: Chiến thắng màn tra tấn tàn độc!

(Dân trí) - Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 của dân tộc được đánh dấu bằng những trận đánh vang dội. Trong đó, đội biệt động Sài Gòn và cá nhân nữ giao liên Nguyễn Thị Mai đã xả thân trong những trận đánh đỏ lửa, máu nhuộn cánh đồng.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 09:29

Bình Thuận kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng
Bình Thuận kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng

(Dân trí) - Tối 18/4, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng (19/4/1975-19/4/2015).

Chủ nhật, 19/04/2015 - 07:56

Phát lộ dấu địa đạo 50 năm trước
Phát lộ dấu địa đạo 50 năm trước

Vùng đất cát Bình Giang (Thăng Bình, Quảng Nam) những ngày này nóng hừng hực. Bất chấp, người dân thôn Bình Túy, già trẻ, gái trai gác công việc để cùng nhau đào bới theo dấu tích địa đạo vừa phát lộ sau 50 năm.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 07:09

Phát hiện bộ phận nghi là thân máy bay Su - 22
Phát hiện bộ phận nghi là thân máy bay Su - 22

(Dân trí) - Nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, cuối giờ chiều ngày 18/4, một đội thợ lặn của lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tiếp cận được một bộ phận nghi là thân máy bay Su – 22 đang nằm sâu dưới đáy biển chừng 50m.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 07:06

[Infographics] Diễu binh kỷ niệm Đại thắng mùa xuân qua những con số
[Infographics] Diễu binh kỷ niệm Đại thắng mùa xuân qua những con số

(Dân trí) - 7h sáng 30/4, lễ diễu binh và diễu hành sẽ được tổ chức tại lễ đài ở đường Lê Duẩn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) với sự tham gia của khoảng 6.000 người thuộc các lực lượng quân đội, công an, nhân dân, học sinh, sinh viên và các đoàn thể.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 07:03

Nguyên Bí thư xã kể chuyện suýt ngồi tù vì... trồng cây xanh
Nguyên Bí thư xã kể chuyện suýt ngồi tù vì... trồng cây xanh

(Dân trí) - Nhiều người đến xã Phú Khánh (Thạnh Phú, Bến Tre) không khỏi bất ngờ với hàng cây sao, dầu cao vút che bóng mát rượi. Mấy chục năm trước, ông Nguyễn Văn Chơi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã, đã suýt phải ngồi tù vì chuyện trồng hàng cây xanh này.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Nải chuối nghĩa tình của đồng chí Sáu Dân”
“Nải chuối nghĩa tình của đồng chí Sáu Dân”

(Dân trí) - Chính sự chăm sóc ân cần của lãnh đạo thành phố, những “nải chuối thắm đượm nghĩa tình” của đồng chí Sáu Dân đã là động lực vô cùng to lớn cho các trí thức miệt mài nghiên cứu, sáng tạo, đóng góp cho công cuộc tái thiết thành phố sau giải phóng.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 09:20

Xôn xao đường dây tín dụng đen vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng
Xôn xao đường dây tín dụng đen vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Dư luận tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang bàn tán xôn xao về một đường dây tín dụng đen mà mắt xích quan trọng là chủ tiệm vàng H.P. đóng ngay tại trung tâm thị trấn này đã bị vỡ nợ với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 08:22

Chưa thể trục vớt các vật thể nghi của 2 máy bay mất tích
Chưa thể trục vớt các vật thể nghi của 2 máy bay mất tích

(Dân trí) - Theo thông tin từ phía Sở chỉ huy tiền phương ở đảo Phú Quý, nơi đang tiến hành tìm kiếm 2 chiếc máy bay Su-22 bị mất tích, cho đến chiều 18/4, lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn chưa thể trục vớt các vật thể nghi là mảnh vỡ của 2 máy bay trên.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 07:46

“Bồi thường cho người bị oan sai, muốn nhanh cũng không được”
“Bồi thường cho người bị oan sai, muốn nhanh cũng không được”

(Dân trí) - “Các văn bản hiện nay quy định cứng như thế rồi nên không thể nào làm khác được. Nếu làm không đúng pháp luật thì cơ quan cấp tiền là Bộ Tài chính họ cũng không cấp số tiền bồi thường đó cho đương sự”- quyền Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Nguyễn Văn Bốn nói.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 05:57

Cô gái mù “vá cuộc đời” chàng trai bại liệt
Cô gái mù “vá cuộc đời” chàng trai bại liệt

(Dân trí) - Anh chị sinh ra bình thường như những người khác nhưng cuộc đời họ rẽ ngang sau khi bị tai nạn. Anh bị liệt hai chân, chị bị mù một mắt. Hai con người khốn khổ đó đã tìm đến nhau, nương tựa vào nhau và giúp nhau hồi sinh.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 04:40

Biển lửa bao trùm cửa hàng kinh doanh hóa chất
Biển lửa bao trùm cửa hàng kinh doanh hóa chất

(Dân trí) - Khoảng 13h chiều 18/4, một vụ cháy lớn xảy ra tại cửa hàng kinh doanh hóa chất ở số 214 Lê Trọng Tấn (phường Tây Thạnh, quận Tân phú, TPHCM) khiến người dân trong khu vực hốt hoảng tháo chạy.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 03:55

Xác minh vụ một tàu cá bị đâm ở Hoàng Sa
Xác minh vụ một tàu cá bị đâm ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 18/4, bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết - tàu cá bị nạn đã về đảo vào sáng nay. Tuy nhiên thực hư sự việc thì vẫn đang chờ xác minh.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 03:42

Vụ xe chở 40 người gặp nạn: 4 người đang nguy kịch
Vụ xe chở 40 người gặp nạn: 4 người đang nguy kịch

(Dân trí) - Liên quan tới vụ tai nạn giao thông thảm khốc giữa xe khách và xe tải vào rạng sáng ngày 18/4 tại Đắk Lắk làm 2 người tử vong tại chỗ, 15 người khác nhập viện cấp cứu, thông tin từ bệnh viện cho biết có 4 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 03:32

Ghế “biết đi”, giường 9 chân của 3 anh em khuyết tật
Ghế “biết đi”, giường 9 chân của 3 anh em khuyết tật

(Dân trí) - Ba người con trai của ông Nguyễn Văn Sáu ở xã Long Trị, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) bị mù, điếc bẩm sinh nhưng 3 anh em lại làm ra những vật dụng bằng gỗ vô cùng độc đáo như chiếc ghế “biết đi”, chiếc giường 9 chân…

Thứ bảy, 18/04/2015 - 03:26

Choáng cụ bà 94 tuổi sáng tác tiểu thuyết ngàn trang trên… máy tính
Choáng cụ bà 94 tuổi sáng tác tiểu thuyết ngàn trang trên… máy tính

Dù đã bước sang tuổi 94 nhưng cụ Thi vẫn còn khá minh mẫn, khỏe mạnh. Điều đặc biệt, cụ không chỉ tự làm mọi công việc sinh hoạt cá nhân mà còn vẽ tranh, sáng tác thơ ca, viết nhật ký và lên mạng đọc tin tức mỗi ngày.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 02:29

Cửa khẩu thông quan, thương lái vẫn “biệt tăm”
Cửa khẩu thông quan, thương lái vẫn “biệt tăm”

(Dân trí) - Đã 4 ngày trôi qua kể từ khi cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) thông quan các xe dưa, người trồng dưa vẫn ngóng chờ thương lái quay trở lại mua lượng lớn dưa còn tồn; nhưng thương lái không thấy đâu, hàng trăm tấn dưa vẫn phải trông chờ vào các tổ chức, cá nhân hảo tâm.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 02:07

Về nơi hàng trăm phụ nữ lấy chồng Trung Quốc
Về nơi hàng trăm phụ nữ lấy chồng Trung Quốc

(Dân trí) - Khoảng 10 năm trở về trước, vì cái nghèo, những phụ nữ ven biển Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã nghe theo lời dụ dỗ, kéo nhau sang Trung Quốc làm thuê rồi bị ép lấy chồng xa xứ. Hàng trăm người đi nhưng rất ít người trở về.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 01:45