Thứ hai, 17/10/2011 - 16:55

TT-Huế:

Đường ray chìm nghỉm, hơn 2.000 hành khách mắc kẹt

Dân trí Nước lớn đã phá hủy và làm ngập một số đoạn đường ray đi qua địa phận tỉnh TT-Huế. Hơn chục chuyến tàu với hơn 2.000 hành khách bị kẹt lại đây gần 1 ngày đêm.

Cho đến 13h chiều nay (17/10), sau gần 1 ngày đêm phải dừng tàu chờ nước rút, vẫn còn hơn chục chuyến tàu đang kẹt ở ga Huế và 2 đầu Bắc, Nam của tỉnh TT-Huế. Cụ thể: tại ga Huế còn chuyến tàu SE8 đi ra Bắc với 285 khách; trước đó tàu SE4 đã dồn 230 khách qua tàu SE2 (261 khách) để quay trở ngược lại TPHCM sau khi chạy ra Huế gặp mưa bão. Tại phía Bắc tỉnh TT-Huế còn các tàu như T1 (ở Phò Trạch), SE7, SE5, SE1, SE3, SE19, SE20. Ở phía Nam có tàu T2 (ga Truồi), SE6 (Hương Thủy)... Với ước tính mỗi tàu có khoảng 200-300 thì tổng số hành khách đang mắc kẹt tại ga Huế hơn 2.000 người.

Theo ghi nhận của PV Dân trí sáng nay, tại Hương Chữ (huyện Hương Trà) có 1 đoạn đường ray khoảng gần 100m bị nước chảy tràn qua. Tại gần ga Phò Trạch thuộc địa phận xã Phong Thu (huyện Phong Điền), gần 200m đường ray bị ngập nước cao khoảng 0,2-0,4m. Ngoài ra có một số đoạn đường sắt bị sạt lở nhẹ. Vẫn còn nhiều đoạn nước ngập xấp xỉ mặt đường ray. Trong con nước có xuất hiện nhiều xoáy sâu rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến độ sạt lở của bờ kè đắp đường ray.

Nước ngập trên 0,2m tại đường sắt xã Phong Thu (huyện Phong Điền) - đoạn gần ga Phò Trạch

Theo ông Hoàng Trọng Nam, Trưởng ban chạy tàu Ga Huế, hiện có 2 điểm đang bị sạt lở và nước tràn qua từ 0,2-0,3m không thể cho tàu chạy qua được là điểm Phò Trạch - Mỹ Chánh và điểm Quảng Trị - Đông Hà. Ngành đường sắt Huế đã vận chuyển đầy đủ tà vẹt, rọ đá đến gần các điểm bị nước ngập chờ nước rút là bắt tay vào sửa chữa đường ray. Cũng trong sáng nay, tại địa phận đèo Hải Vân cũng bị tụt đất lấp qua đường ray. Sau hơn nửa tiếng khắc phục, đoạn đường đã thông.

Hiện các tàu đều có dự trữ lương thực đủ cho 3-4 ngày ăn nên không lo về vấn đề thức ăn. Qua khảo sát các hành khách trên tàu ở ga Huế, đa số đều thông cảm với ngành đường sắt vì thiên tai bất ngờ. Một số khách dù bị trễ công việc nhưng vẫn nán lại hy vọng tàu sẽ lăn bánh lại vào tối khuya nay.

Theo ông Nam, có 2 phương án: nếu nước rút chậm hay dâng cao thì sẽ chuyển tải hành khách từ tàu qua xe hơi rồi qua tàu mới. Còn nếu nước rút, thì tùy theo lượng nước thấp sẽ cho thông tuyến toàn bộ. Trước khi tàu chở khách chạy sẽ cho tàu hàng chạy thử nghiệm.

Đến chiều nay, toàn tỉnh TT-Huế đã ngớt mưa, nước các sông đang đứng và xuống chậm nên có thể từ khuya nay cho đến sáng mai tàu sẽ chạy lại bình thường.

Một số hình ảnh về đường sắt bị ngập, hư hại và tàu chở khách kẹt lại tại Huế


Đường sắt tại Huế đã bị tê liệt từ tối 16/10

Nước ngập tràn đường sắt

Không còn thấy đường ray

Nước xoáy gần đường ray huyện Phong Điền

Nước tràn qua như thác nước ở đường ray xã Hương Chữ (huyện Hương Trà)


Cả một đoạn dài đường ray bị nước làm tê liệt

Thủy điện xả lũ điều tiết nước đã khiến nước các sông lên cao trong thời gian ngắn gây ngập úng nhiều địa phương và đường sắt

Tàu SE đang kẹt lại tại ga Huế

Một số hành khách chờ đợi trong tàu. Đa số đều thông cảm với ngành đường sắt vì thiên tai của miền Trung

Ông Hoàng Trọng Nam, Trưởng ban chạy tàu ga Huế đang tất bật với nhiều cuộc điện thoại để sắp xếp lịch chạy tàu. Nếu thời tiết ủng hộ, trong tối nay đến sáng mai tàu có thể chạy được

Khá nhiều khách xuống tàu để ngồi chờ trong sân ga.

Đại Dương