Đường phố Sài Gòn thông thoáng trong ngày người dân trở lại làm việc

Hoàng Thuận Quốc Anh

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, hàng ngàn người dân các tỉnh trở lại TPHCM làm việc nhưng không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông như mọi năm.

Chiều 16/2 (mùng 5 Tết), giao thông tại bến xe, nhà ga và các tuyến đường cửa ngõ ở TPHCM đều thông thoáng trong ngày người dân trở lại làm việc.

Ghi nhận tại quốc lộ 1 (huyện Bình Chánh), người dân đi xe máy từ các tỉnh miền Tây lên thành phố có đông và không xảy ra tình trạng kẹt xe.

Đường phố Sài Gòn thông thoáng trong ngày người dân trở lại làm việc - 1
Giao thông trên quốc lộ 1, hướng từ các tỉnh miền Tây thông thoáng trong chiều mùng 5 Tết. Ảnh chụp tại giao lộ quốc lộ 1 - Nguyễn Hữu Trí, huyện Bình Chánh

Giao lộ quốc lộ 1 - Nguyễn Hữu Trí được xem là "điểm nóng" về tình trạng ùn ứ trong các ngày lễ, Tết nhưng đã không xảy ra kẹt xe. Tại giao lộ này có 2 cán bộ CSGT túc trực phân luồng và dòng xe bon bon lưu thông.

"Người dân bắt đầu trở lại thành phố từ chiều hôm qua. Năm nay số lượng người dân về quê ăn Tết ít nên giao thông trên tuyến quốc lộ 1 không xảy ra ùn tắc như các năm trước", một cán bộ CSGT cho hay.

Tương tự, tình hình giao thông tại các tuyến đường xung quanh bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) như quốc lộ 12, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đinh Bộ Lĩnh…, đường Kinh Dương Vương đoạn qua bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), các tuyến đường xung quanh ga Sài Gòn (quận 3) đều thông thoáng, ổn định.

Đường phố Sài Gòn thông thoáng trong ngày người dân trở lại làm việc - 2
CSGT phân luồng giao thông trước bến xe Miền Đông

Tuyến Quốc lộ 1A hướng từ miền Tây lên TPHCM khá thông thoáng. Chỉ có khoảng tầm 16h tại đoạn qua cầu Bến Lức (tỉnh Long An), dòng xe máy khá đông nên di chuyển chậm. Tuy nhiên, đến khoảng 17h30 đã lại thông thoáng trở lại.

Đường phố Sài Gòn thông thoáng trong ngày người dân trở lại làm việc - 3
Cửa ngõ phía Tây Nam hơi ùn vào 16h
Đường phố Sài Gòn thông thoáng trong ngày người dân trở lại làm việc - 4
Đến 17h thì thông thoáng trở lại

Trong khi đó, ghi nhận lúc 16h45 tại cửa ngõ Đông Bắc (Quốc lộ 13) qua cầu Bình Triệu vào bến xe miền Đông thông thoáng đến lạ thường. Đường Đinh Bộ Lĩnh, đoạn qua cổng số 1 bến xe miền Đông không còn cảnh ùn ứ như những ngày cuối kỳ nghỉ Tết các năm trước.

Đường phố Sài Gòn thông thoáng trong ngày người dân trở lại làm việc - 5
Cửa ngõ phía Đông vắng vẻ lạ thường

17h, giao thông trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây cũng thông thoáng. Đoạn từ nút giao cao tốc với đường Đỗ Xuân Hợp, cách nút giao An Phú hơn 2km, đường rộng thênh thang, chỉ thưa thớt vài chiếc xe khách, xe con chạy về hướng TPHCM.

Cách nút giao An Phú khoảng 1km thì dòng xe di chuyển chậm một đoạn vì có 2 ô tô va chạm với nhau, nhưng chỉ một lúc sau thì giao thông qua lại bình thường. Khu vực nút giao An Phú thông thoáng, phương tiện thoải mái di chuyển.

Đường phố Sài Gòn thông thoáng trong ngày người dân trở lại làm việc - 6
Cao tốc không thể vắng hơn nữa

Khác hẳn mọi năm, khu vực phà Cát Lái, phía Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) qua TP Thủ Đức lại vắng tanh, nằm ngoài kịch bản của đơn vị quản lý phà.

Trong phương án dự kiến là lượng khách tăng cao, việc bán vé được tổ chức cách bến hơn 100m nhằm giãn dòng xe. Tuy nhiên, thực tế dòng người đến mua vé chỉ lác đác.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Xí nghiệp Quản lý phà Thanh niên xung phong (đơn vị quản lý phà Cát Lái) cho biết, số phương tiện phục vụ Tết năm nay giảm so với các đợt phục vụ cao điểm Tết trước song các chuyến phà vẫn thông thoáng.

Theo ông Tuấn, dự kiến hết ngày 16/2, khách qua bến Cát Lái chỉ đạt khoảng 60.000 người, tăng gần 20% so với ngày thường. Đây là lần thấp nhất từ trước đến nay trong ngày cuối kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trong khi đó, cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất cũng khá thông thoáng. Việc tổ chức lại giao thông thời gian qua cũng góp phần giảm tải cho khu vực trước nhà ga.

Đường phố Sài Gòn thông thoáng trong ngày người dân trở lại làm việc - 7

Sân bay không quá tải như cùng kỳ các năm trước.

Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TPHCM cho biết, từ ngày 10/2 đến ngày 16/2 (29 Tết đến ngày mùng 5 Tết), trên địa bàn TP xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 5 người chết, giảm 5 vụ, giảm 3 người chết so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Phòng PC08, trên địa bàn thành phố không xảy ra tình trạng đua xe trái phép và đơn vị đã phát hiện, giải tán 1 nhóm tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng.