Đường phố Hà Nội kẹt cứng: Mong dân thông cảm!

Dân trí Ngày 11/9, đại diện các Sở ngành cùng lực lượng cảnh sát giao thông đã nhóm họp cùng “mổ xẻ” những nguyên nhân dẫn tới tình trạng các tuyến đường Quang Trung - Nguyễn Trãi, Xuân Thủy - Cầu Giấy và nút giao Hoàng Cầu - đê La Thành thường xuyên bị kẹt cứng trong những ngày gần đây.

“Mổ xẻ” nguyên nhân đường phố kẹt cứng

Sở GTVT Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố đang có 17 công trình trọng điểm lớn đang thi công, chưa kể các công trình, dự án nhỏ. Quanh các công trình này có đến 21 điểm bị rào chắn thi công dự án, thường xuyên xảy ra ùn tắc, đặc biệt vào giờ cao điểm. Ngoài ra, còn 23 điểm thường xuyên bị úng ngập từ 30-40cm khi xuất hiện mưa to cục bộ.


Đường Nguyễn Xiển - Khuất Duy Tiến thường xuyên bị kẹt cứng trong những ngày gần đây (Ảnh Quang Phong)

Đường Nguyễn Xiển - Khuất Duy Tiến thường xuyên bị kẹt cứng trong những ngày gần đây (Ảnh Quang Phong)

Các lô cốt và điểm ngập úng đã cản trở dẫn đến ùn tắc giao thông vào các khung giờ cao điểm. Trong đó, phải kể đến các điểm giao cắt và lô cốt ở tuyến đường Nguyễn Trãi thuộc dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và tuyến đường Xuân Thủy - Cầu Giấy đang thi công dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Xuân Tân - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội dự án thi công đường sắt Cát Linh - Hà Đông hiện gây ra 3 nút thắt dẫn tới ùn ứ nghiêm trọng. Cụ thể, nút thắt tại nhà ga bến xe Hà Đông cũ, hiện bề rộng mặt đường lưu thông bị thu hẹp còn lại hướng đi Ngã tư Sở là 5m, hướng đi Hà Đông là 7m. Mặc dù chủ đầu tư, đơn vị thi công đã làm nhiều giải pháp nhưng vẫn không tránh khỏi ùn ứ, nhất là vào giờ cao điểm buổi sáng.

Tuyến đường sắt kể trên cũng tác động tới điểm thắt tại nhà ga La Thành (phố Hoàng Cầu), bề rộng mặt đường lưu thông bị thu hẹp còn lại hướng đi Thái Hà là 4,5m, hướng đi Hào Nam là 7,5m. Sở GTVT Hà Nội đã phân luồng bằng cách, tổ chức giao thông cho xe tải, xe khách lưu thông theo hướng khác. Ngoài ra, tuyến đường sắt này gây ra nút thắt tại vị trí ga Láng (đường Láng), bề rộng mặt đường lưu thông bị thu hẹp còn lại mỗi chiều là 5,5m, trong khi đây là tuyến đường có lưu lượng đông nên tình trạng ùn tắc cũng liên tục diễn ra.

Còn trên trục đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hồ Tùng Mậu, ông Lê Huy Hoàng - Phó Giám đốc Ban QLDA Đường sắt đô thị Hà Nội thông tin, hiện đã cấp phép cho đơn vị thi công rào chắn 5,5km để thi công 8 nhà ga. Lòng đường đoạn Xuân Thủy - Cầu Giây chỉ còn mỗi bên 4m, lưu lượng phương tiện lại đông nên rất khó tránh khỏi tình trạng ùn tắc.

Thượng tá Bùi Văn Tiến - Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân bổ sung thêm trên trục đường Nguyễn Trãi có 2 điểm thường xuyện xảy ra ùn tắc nghiêm trọng đó là nút giao Thanh Xuân và nhà ga Đại học Quốc gia. “Chúng tôi đã họp bàn với các đơn vị phối hợp xử lý ùn tắc nhưng lực lượng mỏng dẫn đến khó khăn khi phân luồng, giữ trật tự giao thông trong giờ cao điểm”, Thượng tá Bùi Văn Tiến nói.

Đường sắt làm khổ đường bộ

Ông Lê Huy Hoàng - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, đã lường trước được tình trạng ùn tắc vì phải nhường một phần lòng đường để thi công dự án. “Tất cả các đoạn rào chắn đều được tổ chức thi công, không có tình trạng rào chắn rồi bỏ không. Chúng tôi cam kết, khi thời tiết có mưa hoặc vào giờ cao điểm sẽ yêu cầu đơn vị thi công bố trí thêm nhân lực phân luồng, cảnh báo giao thông”, ông Lê Huy Hoàng nói.

Ùn tắc kéo dài trên đường Nguyễn Trãi (Ảnh Nguyễn Dương)
Ùn tắc kéo dài trên đường Nguyễn Trãi (Ảnh Nguyễn Dương)

Thượng tá Bùi Văn Tiến - Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân kiến nghị, đơn vị thi công phải đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện đến đâu phải dỡ rào, hoàn trả mặt đường êm thuận đến đây để tận dụng diện tích cho người dân tham gia lưu thông. Đặc biệt, tại nhiều điểm đang thi công, mặt đường vẫn còn tình trạng lồi lõm, không ít phương tiện đã gặp tai nạn, thậm chí dẫn đến chết người vì mặt đường gồ ghề, đền ghị các đơn vị thi công nhanh chóng khắc phục.

Đối với dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, ông Lê Văn Dương, Phó Tổng Giám đốc Ban quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, đã chỉ đạo đơn vị thi công đưa ra nhiều giải pháp hạn chế ùn tắc. “Đây là dự án trọng điểm và sẽ được triển khải trong thời gian dài. Do vậy rất mong sự thông cảm, chia sẻ của người dân Thủ đô với chủ đầu tư và đơn vị thi công với tình huống bất khả kháng này. Chúng tôi  sẽ tiếp tục với các lực lượng chức năng để tìm ra phương án tổ chức giao thông tối ưu, linh động nhất”, ông Lê Văn Dương cam kết.

Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Trần Đăng Hải cho biết, việc tuân thủ chấp hành các biện pháp thi công của một số đơn vị thi công còn lỏng lẻo, chưa tận dụng triệt để thời gian để đẩy nhanh tiến độ thi công. Lực lượng Thanh tra GTVT đã nhắc nhở một số đơn vị thi công nhưng chưa có cải thiện. Nhiều điểm thi công dù đã nhắc nhở chủ đầu tư phải đảm bảo mặt đường êm thuận, nhưng không thực hiện.

Từ những lý do trên ông Trần Đăng Hải - Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội kiến nghị, nếu đơn vị nào đã rào chắn mà không tổ chức thi công bên trong thì rút giấy phép, hoàn trả lại mặt đường cho người dân lưu thông.

Quang Phong

 

Đường phố Hà Nội kẹt cứng: Mong dân thông cảm! - 3

 

MỚI NHẤT
Những câu chuyện buồn rơi nước mắt ở làng đu dây qua suối
Những câu chuyện buồn rơi nước mắt ở làng đu dây qua suối

(Dân trí) - Không có cầu qua suối, vợ anh Nam đã tử vong trong lúc vượt suối đi mua đồ ăn; chị Em lên cơn đau đẻ, người thân phải ẵm chị đang quằn quại với cái bụng to vượt mặt... đu dây cáp đi bệnh viện; mùa nước lên dân ngập nhà, mấy chục người lại dắt díu nhau chạy lên núi lánh nạn...

Thứ bảy, 12/09/2015 - 10:35

3 giờ nỗ lực nâng xe ben đưa thi thể nạn nhân mắc kẹt ra ngoài
3 giờ nỗ lực nâng xe ben đưa thi thể nạn nhân mắc kẹt ra ngoài

(Dân trí) - Xảy ra vụ tai nạn giữa xe ben và xe máy, người đàn ông bị cán chết nằm mắc kẹt dưới bánh xe, buộc lực lượng chức năng phải điều lính cứu hộ chuyên nghiệp đến nâng chiếc ô tô để đưa thi thể nạn nhân ra ngoài.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 10:17

Bốn cửa hàng quần áo cháy rụi trong đêm
Bốn cửa hàng quần áo cháy rụi trong đêm

(Dân trí) - Đêm 11/9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra ở khu dân cư Thuận Giao (khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương) khiến 4 cửa hàng bán quần áo bị thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 10:04

Hành khách được mua hàng miễn thuế trên chuyến bay quốc tế đến Việt Nam
Hành khách được mua hàng miễn thuế trên chuyến bay quốc tế đến Việt Nam

(Dân trí) - Từ đầu tháng 11/2015, hành khách được mua hàng miễn thuế trên tàu bay đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 09:05

Điều tra án tham nhũng cứ giảm dần đều...
Điều tra án tham nhũng cứ giảm dần đều...

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga: Báo cáo nêu bảy bộ,ngành, địa phương tự đánh giá tham nhũng của mình là ít nghiêm trọngnhưng không nói rõ là đơn vị nào.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 09:01

Giao thông cửa ngõ Sài Gòn ùn tắc, hỗn loạn suốt nhiều giờ
Giao thông cửa ngõ Sài Gòn ùn tắc, hỗn loạn suốt nhiều giờ

(Dân trí) - Vụ kẹt xe hết sức nghiêm trọng xảy ra chiều tối qua 11/9 tại cửa ngõ phía Đông TPHCM trên xa lộ Hà Nội khiến hàng vạn người tham gia giao thông một phen khốn đốn.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 08:01

Vụ nổ ở ngõ Thông Phong - Hà Nội: Chưa khởi tố vụ án
Vụ nổ ở ngõ Thông Phong - Hà Nội: Chưa khởi tố vụ án

(Dân trí) - Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, vụ nổ xảy ra trong ngõ Thông Phong (quận Đống Đa, Hà Nội) đã khiến 1 người tử vong, 2 người khác bị thương. Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Dương Văn Giáp cho biết chưa quyết định khởi tố vụ án.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 07:52

Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc có mưa giông rải rác
Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc có mưa giông rải rác

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày hôm nay ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có giông. Từ chiều tối và đêm nay, ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông…

Thứ bảy, 12/09/2015 - 07:40

Loa phường đúng là... “ốm không tha, già không thương”!
Loa phường đúng là... “ốm không tha, già không thương”!

(Dân trí) - “Tôi có người bạn ở Châu Âu, mới đây trở lại Việt Nam đã rất khó chịu và thảng thốt khi thấy chiếc loa phường mà anh ấy thấy từ 20 năm trước, vẫn còn tồn tại. Người dân đang bị ép phải nghe loa phường” - luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM nói.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 07:33

Bé gái 4 tuổi tử vong dưới gầm xe đầu kéo
Bé gái 4 tuổi tử vong dưới gầm xe đầu kéo

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông xảy ra tại ngã tư giao nhau giữa đường Phan Chu Trinh và đường Hạc Thành, thành phố Thanh Hóa khiến bé gái 4 tuổi tử vong tại chỗ, 2 người khác bị thương.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 06:00

Quảng Bình: Ưu tiên cán bộ, “ém” tiền dự án hỗ trợ người dân trồng rừng sản xuất
Quảng Bình: Ưu tiên cán bộ, “ém” tiền dự án hỗ trợ người dân trồng rừng sản xuất

(Dân trí) - Trong khi nhiều cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch được ưu tiên tạm ứng tiền trước khi trồng rừng, thì người dân dù rừng đã trồng xanh tốt, tiền hỗ trợ từ dự án cũng đã được chuyển về... nhưng vẫn phải “dài cổ” chờ đợi.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 12:59

Dân “tố” nhà máy sản xuất bao bì gây ô nhiễm
Dân “tố” nhà máy sản xuất bao bì gây ô nhiễm

(Dân trí) - Cho rằng nhà máy sản xuất bao bì gây ô nhiễm, người dân đã bao vây nhà máy, yêu cầu ngừng hoạt động và di dời khỏi khu dân cư.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 11:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Quan chức Mỹ ra đồng trò chuyện cùng nông dân Nam Định
Quan chức Mỹ ra đồng trò chuyện cùng nông dân Nam Định

(Dân trí) - Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Judith Garber và Đại sứ Ted Osius đã ra đồng thăm lúa của bà con nông dân tại Nam Định và có cuộc trò chuyện với họ, nhân chuyến thăm của bà Garber tới Việt Nam.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:07

Hà Nội: Nổ lớn trong ngôi nhà ở ngõ Thông Phong, ít nhất 1 người tử vong
Hà Nội: Nổ lớn trong ngôi nhà ở ngõ Thông Phong, ít nhất 1 người tử vong

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn ở ngõ Thông Phong - Quận Đống Đa, Hà Nội vừa xảy ra chiều nay. Thông tin ban đầu cho biết, ít nhất 1 nạn nhân đã tử vong, khoảng 3 người khác đã bị thương đã được đưa đi cấp cứu.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:00

Xe máy “cúp đầu” xe tải, 3 người thương vong
Xe máy “cúp đầu” xe tải, 3 người thương vong

(Dân trí) - Một vụ va chạm giao thông giữa xe tải và xe máy xảy ra tại ngã tư An Sương (huyện Hóc Môn, TPHCM) khiến 1 người tử vong tại chỗ, 2 nạn nhân khác được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:17

Tháo gỡ ngòi nổ quả tên lửa thời chiến
Tháo gỡ ngòi nổ quả tên lửa thời chiến

(Dân trí) - Một số người dân đang đào đất, bất ngờ phát hiện một vật cứng và nghi ngờ là bom. Sự việc được báo lên Ban chỉ huy Quân sự huyện Quỳnh Lưu. Qua đó, xác định vật lạ là một tên lửa. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã thực hiện tháo gỡ ngòi nổ an toàn.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:00

Hà Nội: Xe bồn bê tông mắc kẹt tại gầm cầu vượt Lê Văn Lương
Hà Nội: Xe bồn bê tông mắc kẹt tại gầm cầu vượt Lê Văn Lương

(Dân trí) - Bất chấp biển cấm rẽ, chiếc xe bồn bê tông vẫn cố tình “chui” qua đoạn khá thấp của gầm cầu vượt Lê Văn Lương (Đống Đa – Hà Nội). Hậu quả chiếc xe bồn này đã bị mắc kẹt tại đó…

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:59

Xe máy bị xe ben cán nát, một người tử vong
Xe máy bị xe ben cán nát, một người tử vong

(Dân trí) - Sau cú va chạm, chiếc xe máy cùng thi thể người đàn ông bị “kẹt cứng” bên trong gầm xe ben. Lực lượng PCCC, cứu hộ cứu nạn được huy động tới hiện trường nâng chiếc xe ben nặng hàng chục tấn mới đưa được xác nạn nhân ra ngoài…

Thứ sáu, 11/09/2015 - 06:59

Vụ xe khách tông 7 xe máy: Mẹ trọng thương liên tục hỏi về con thơ đã chết
Vụ xe khách tông 7 xe máy: Mẹ trọng thương liên tục hỏi về con thơ đã chết

(Dân trí) - Tỉnh lại trên giường bệnh, chị Thủy Tiên liên tục hỏi về đứa con gái nhỏ. Lo sợ chị bị sốc nặng, gia đình vẫn cố giấu về cái chết của bé. Cả 2 mẹ con chị Tiên đều là nạn nhân trong vụ xe khách tông 9 người trên cầu vượt Cây Gõ (TPHCM).

Thứ sáu, 11/09/2015 - 05:33

Quảng Nam “xin” Thủ tướng 100 tỉ để chống sạt lở
Quảng Nam “xin” Thủ tướng 100 tỉ để chống sạt lở

(Dân trí) - Ngày 11/9, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, UBND tỉnh đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí thực hiện công trình kè chống sạt lở bờ sông Bà Rén (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) và đê kè chống sạt lở bờ biển Cửa Đại (Hội An).

Thứ sáu, 11/09/2015 - 05:15

Phi công muốn nghỉ việc phải báo trước 4 tháng
Phi công muốn nghỉ việc phải báo trước 4 tháng

(Dân trí) - Phi công và các nhân viên hàng không trình độ cao có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người khai thác tàu bay 120 ngày trước ngày dự kiến chấm dứt hợp đồng.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 05:08

Đổi hàng nghìn mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho tài xế xe ôm Hà Nội
Đổi hàng nghìn mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho tài xế xe ôm Hà Nội

Đổi 1.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho tài xế xe ôm tại 4 bến xe: Giáp Bát, Yên Nghĩa, Mỹ Đình, Gia Lâm vào ngày 10/9/2015. Số lượng chốt chặn giao thông kiểm soát chất lượng mũ cũng được gia tăng gấp đôi...

Thứ sáu, 11/09/2015 - 04:30

Máy bay bị xe thang đâm đã khai thác trở lại
Máy bay bị xe thang đâm đã khai thác trở lại

(Dân trí) - Đại diện hãng hàng không cho biết, chiếc máy bay Airbus A320 bị va quệt với xe thang sáng nay (11/9) tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM đã được các chuyên gia thay thế chóp đuôi cánh và đưa vào khai thác trở lại lúc 13h30 chiều cùng ngày.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 04:21

Quảng Ninh: Quy hoạch di dân ra khỏi khu vực “núi nhân tạo” nguy hiểm
Quảng Ninh: Quy hoạch di dân ra khỏi khu vực “núi nhân tạo” nguy hiểm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh đang chỉ đạo các sở, ban ngành rà soát tổng thể các khu dân cư nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao, đặc biệt khu dân cư vùng “núi nhân tạo” để tiến hành quy hoạch đảm bảo an toàn cho người dân.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 04:08