1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Quảng Nam:

Đường nghìn tỉ xuất hiện nhiều gổ gà sau trận mưa lịch sử

(Dân trí) - Sau những trận mưa lớn kéo dài vài ngày qua, tuyến đường ven biển từ cầu Cửa Đại dài 36,5km kéo dài đến dốc Diên Hồng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam, còn được gọi là tuyến đường 129) được đầu tư 1.440 tỉ đã xuất hiện hàng loạt ổ gà, tiềm ẩn mất an toàn giao thông.

Do mưa lớn nên những ngoài qua, quốc lộ 1 bị chia cắt, ô tô, xe máy luôn lưu thông từ Nam ra Bắc hay ngược lại chỉ có lưu thông theo tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hay đi theo tuyến đường ven biển này.

Đường nghìn tỉ xuất hiện nhiều gổ gà sau trận mưa lịch sử - 1
Ổ gà xuất hiện trên đường 129
Ổ gà xuất hiện trên đường 129

Sáng 11/12, lưu thông trên tuyến đường này, chúng tôi nhận thấy lượng xe cộ lưu thông khá cao vì quốc lộ 1 vẫn chưa thông vì nước còn ngập đoạn tại ngã 3 Kỳ Lý (huyện Phú Ninh) và xã Bình An (huyện Thăng Bình).

Do mật độ ô tô lưu thông cao cộng với lượng mưa rất lớn nên hàng loạt ổ gà xuất hiện. Tại địa phận huyện Thăng Bình có thể ghi nhận hàng loạt ổ gà xuất lớn nhỏ xuất hiện, kéo dài khắp toàn tuyến. Ngay cạnh ổ gà là những cục nhựa đường vừa bong tróc. Hàng loạt ổ gà xuất hiện đã tiềm ẩn mất an toàn đối với người đi đường.

Đường nghìn tỉ xuất hiện nhiều gổ gà sau trận mưa lịch sử - 3
Hàng chục ổ gà trên tuyến đường
Hàng chục ổ gà trên tuyến đường

Trao đổi với PV Dân trí chiều 11/12, ông Nguyễn Thanh Tâm - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh (đơn vị quản lý tuyến đường) – cho biết, hiện nay trời đang mưa to nên không thể khắc phục các hư hỏng này được. Khi nào mưa dứt sẽ cho công nhân xuống hiện trường khắc phục ngay để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông.

Được biết, tháng 3/2016, tỉnh Quảng Nam đưa tuyến đường ven biển dài 36,5 km từ cầu Cửa Đại (TP Hội An) đến dốc Diên Hồng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), tổng mức đầu tư 1.440 tỉ đồng (giai đoạn 1) vào sử dụng. Tuyến đường này do Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai làm chủ đầu tư.

Đường nghìn tỉ xuất hiện nhiều gổ gà sau trận mưa lịch sử - 5
Những ổ gà rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông
Những ổ gà rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Việc đưa tuyến đường này giúp rút ngắn cự ly di chuyển từ TP Đà Nẵng đến TP Tam Kỳ khoảng 10 km; giảm áp lực giao thông cho quốc lộ 1. Tuy nhiên, sau đợt mưa lớn kéo dài tuyến đường được đầu tư hàng ngàn tỉ này đã xuất hiện hàng loạt ổ gà, nhựa đường tràn ra mặt đường tiềm ẩn mất an toàn giao thông.

Không những vậy, sau hai năm đưa vào sử dụng, tuyến đường này cũng đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều nơi xuất hiện “ổ gà”, đơn vị thi công đã huy động người và phương tiện vào sửa chữa.

Đường nghìn tỉ xuất hiện nhiều gổ gà sau trận mưa lịch sử - 7
Đơn vị quản lý tuyến đường cho biết, sau khi mưa dứt sẽ cho công nhân vá lại để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông
Đơn vị quản lý tuyến đường cho biết, sau khi mưa dứt sẽ cho công nhân vá lại để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông

Được biết, tuyến đường này được thiết kế đổ bê tông nhựa hai lớp; lớp thứ nhất dày 7cm, lớp thứ hai dày 5cm. Tuy nhiên do tình hình khó khăn nguồn vốn, đơn vị thi công mới làm được một lớp bê tông nhựa 7cm thì tuyến đường đã đưa vào sử dụng.

Đầu năm 2018, tuyến đường này được bàn giao từ Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai sang Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh tiếp quản.

C.Bính