Hải Phòng:

Đường dây thi hộ công nghệ cao liên quan đến thí sinh nhiều tỉnh thành

(Dân trí) - Chiều 24/7, Đại tá Phạm Duy Diên, Trưởng phòng Tham mưu, Người phát ngôn CATP Hải Phòng cho biết, đường dây thi hộ công nghệ cao liên quan đến thí sinh tại nhiều tỉnh, thành phố khác nhau. Vụ án có nhiều phức tạp và đang được điều tra mở rộng.

Thiết bị công nghệ cao được các đối tương trong đường dây thi hộ thi hộ sử dụng.


Thiết bị công nghệ cao được các đối tương trong đường dây thi hộ thi hộ sử dụng.

Trước đó, ngày 2/7 trong giờ thi môn Vật lý, giám thị tại cụm thi do Đại học Hải Phòng tổ chức phát hiện sự việc thí sinh Phạm Xuân Luật sử dụng điện thoại di động được ngụy trang thành máy tính cầm tay mang vào phòng thi, chụp đề thi và gửi ra ngoài nhờ giải hộ. Vụ việc được giám thị coi thi lập biên bản và Hội đồng coi thi đã bàn giao cơ quan công an.

Công an thành phố Hải Phòng đã tiến hành điều tra, xác định một nhóm đối tượng quê ở Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương có hành vi câu kết, sử dụng công nghệ cao như điện thoại di động, thiết bị nghe siêu nhỏ... để đưa đề thi từ phòng thi ra bên ngoài giải nhằm gian lận trong thi cử.

Quá trình điều tra ban đầu, cơ quan điều tra, CATP Hải Phòng tình nghi nữ sinh Nguyễn Thị Huyền là đối tượng cầm đầu đường dây thi hộ THPT năm 2015.

Theo đó, thí sinh Luật sử dụng điện thoại kết nối 3G để chuyển đề cho các sinh viên trong đường dây học hộ, thi hộ của Huyền. Sau khi giải đề xong, nhóm của Huyền đọc vào trong phòng thi cho Luật thông qua thiết bị siêu nhỏ, không dây. Tất cả các thiết bị đều được cài đặt phần mềm kết nối tự động, không phát ra tiếng động.

Theo Đại tá Phạm Duy Diên, Trưởng phòng Tham mưu, Người phát ngôn CATP Hải Phòng cho biết, vụ việc liên quan đến thí sinh nhiều tỉnh thành và hiện đang được điều tra mở rộng.

Tuấn Hợp