1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Ninh Bình:

Đường bất ngờ sụt lún, dân nửa đêm chạy tán loạn lo nhà sập

(Dân trí) - Đang lúc nửa đêm, nhiều hộ dân thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) phải thức giấc, bỏ chạy tán loạn vì con đường bất ngờ sụt lún về phía sông. Nhiều hộ dân bên điểm sạt lở phải sơ tán vì lo sợ nhà đổ ập xuống sông bất cứ lúc nào.

Đường bất ngờ sụt lún, dân nửa đêm chạy tán loạn lo nhà sập - 1

Ngày 25/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Huy Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình cho biết, chính quyền xã đã có báo cáo lên huyện, đồng thời đang phối hợp với ngành chức năng của tỉnh làm rõ nguyên nhân, khắc phục sự cố sạt lở đường dân sinh ảnh hưởng đến một số hộ dân thôn Kênh Gà.

Đường bất ngờ sụt lún, dân nửa đêm chạy tán loạn lo nhà sập - 2

Theo ông Nghĩa, trước đó vào đêm ngày 20/2, một đoạn đường dân sinh thuộc thôn 1 Kênh Gà bất ngờ sụ lún, sạt lở về phía sông. Sự cố xảy ra vào lúc đêm khuya đã gây hoang mang cho nhiều hộ dân.

Đường bất ngờ sụt lún, dân nửa đêm chạy tán loạn lo nhà sập - 3

Điểm sạt lở bất thường dài khoảng 60m, con đường rộng hơn 2m bị đẩy về phía sông chừng 1,5m. Theo ghi nhận từ hiện trường của chính quyền địa phương, điểm trụt lún sâu nhất khoảng 2m so với đường thực trạng ban đầu. 

Đường bất ngờ sụt lún, dân nửa đêm chạy tán loạn lo nhà sập - 4

Thống kê của UBND xã Gia Thịnh, có 4 hộ dân thôn 1 Kênh Gà bị ảnh hưởng trược tiếp, đây là những hộ dân sống kề đường. Ngoài ra nhiều hộ dân sống bên trong cũng ảnh hưởng về đường đi và sinh hoạt.

Đường bất ngờ sụt lún, dân nửa đêm chạy tán loạn lo nhà sập - 5

Ông Toản (53 tuổi) nhà sống bên đường bị sụt lún bàng hoàng kể, đang lúc nửa đêm, cả gia đình có 6 người đang ngủ bất ngờ nghe thấy tiếng la lớn từ bên sống vọng sang. "Mọi người thấy cây cột điện trước nhà tôi bị sụt lún rồi chập cháy nên la cứu. Gia đình tôi cùng nhiều hộ bên cạnh choàng dậy thì thấy đường trước nhà biến đi đâu mất" - ông Toản nói.

Đường bất ngờ sụt lún, dân nửa đêm chạy tán loạn lo nhà sập - 6

Hộ ông Toản cùng nhiều hộ dân khác đang lúc nửa đêm phải tỉnh giấc chạy tán loạn. Đồ đạc trong nhà được sơ tán ngay sau đó. Rất may sự cố sạt lở đường xuống sông không gây ảnh hưởng về người, tài sản của các hộ dân bị thiệt hại nhẹ.

Đường bất ngờ sụt lún, dân nửa đêm chạy tán loạn lo nhà sập - 7

Dẫn PV Dân trí đến hiện trường, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Thịnh cho hay, từ mốc đường cũ đến điểm sạt lún hiện tại, con đường dân sinh của người dân đã bị lún xuống khoảng 2m khiến móng nhiều nhà dân tròi ra rất nguy hiểm.

Đường bất ngờ sụt lún, dân nửa đêm chạy tán loạn lo nhà sập - 8

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND xã Gia Thịnh đã có báo cáo lên huyện Gia Viễn. Đồng thời chỉ đạo lực lượng Công an ngăn cấm đường để người dân không đi lại qua đoạn đường nguy hiểm này. Xã tập trung lực lượng di chuyển 4 hộ dân ra khỏi nhà, đến nơi ở khác an toàn hơn.

Đường bất ngờ sụt lún, dân nửa đêm chạy tán loạn lo nhà sập - 9

So với con đường cũ, con đường hiện tại đã sụt xuống sâu, để vào được nhà một số hộ dân đã phải bắc thang tự chế. Được biết, UBND huyện Gia Viễn sau khi nhận được báo cáo của xã cũng đã cử người xuống hiện trường, sau đó có báo cáo nhanh lên UBND tỉnh Ninh Bình.

Đường bất ngờ sụt lún, dân nửa đêm chạy tán loạn lo nhà sập - 10

Hiện tại, con đường này đã cấm người dân qua lại. Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng đã sơ tán người và tài sản giá trị. Ban ngày, các hộ dân vẫn sinh hoạt tạm, tuy nhiên đêm đến không hộ dân nào dám ngủ trong nhà vì lo sợ tình trạng sạt lở tái diễn bất cứ lúc nào làm ảnh hưởng đến nhà gây tai nạn chết người.

Đường bất ngờ sụt lún, dân nửa đêm chạy tán loạn lo nhà sập - 11

Nhiều điểm sụt lún nứt toác hở rộng cả mét. Hàng chục khối đất đá đã bị trượt về phía bờ sông. Được biết, con đường dân sinh này trước kia nhỏ đi lại khó khăn, mới đây người dân có đóng cọc và xây gạch kè lại rồi đổ đất đá làm rộng đường ra. Đường chưa kịp đổ bê tông kiên cố đã xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Đường bất ngờ sụt lún, dân nửa đêm chạy tán loạn lo nhà sập - 12

Một vết nước kéo dài nhiều mét trên đoạn đường gần nơi sụt lún. Trước sự cố nghiêm trọng, mới đây trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã đến hiện trường, chỉ đạo ban ngành chức năng cũng như UBND huyện Gia Viễn tập trung khắc phục, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Đường bất ngờ sụt lún, dân nửa đêm chạy tán loạn lo nhà sập - 13

Sau nhiều ngày trôi qua, đến nay điểm sạt lở vẫn chưa được khắc phục khiến nhiều nhà dân đã xảy ra tình trạng nứt tường, sân và móng nhà. Ông Toản lo lắng, đường bị sụt lún, nguy cơ nhà cửa của gia đình ông và các hộ dân khác bị đổ ập xuống sông là rất lớn. Vì thế người dân mong muốn, sự cố sớm được khắc phục để người dân được an toàn hơn.

Đường bất ngờ sụt lún, dân nửa đêm chạy tán loạn lo nhà sập - 14

Để sinh hoạt người dân được đảm bảo, chính quyền xã đã bắc thêm một cây cầu phao qua sông để người dân đi lại được thuận tiện. Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Người dân lo lắng, chưa biết đến bao giờ sự cố mới được khắc phục để đảm bảo cuộc sống.

Đường bị sạt lở, nhiều nhà dân nguy cơ đổ ập xuống sông

Thái Bá