Dưới mái nhà Đại tướng!

Tết đã về với làng An Xá, bên dòng Kiến Giang trong xanh thuộc xã Lộc Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình). Con đường dẫn vào Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhân dân quét dọn, trang hoàng cờ hoa rực rỡ.


Ông Võ Đại Hàm nhận quà lưu niệm của người dân đến thăm Nhà
lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Võ Đại Hàm nhận quà lưu niệm của người dân đến thăm Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nằm nép mình dưới tán cây xanh mướt, ngôi nhà xưa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp lan tỏa hương nhang. Trên ban thờ, di ảnh Đại tướng vẫn uy nghi thần thái của vị tướng một thời trận mạc. Phía bên trái gian nhà đặt một chiếc bàn tiếp khách đơn sơ, gian bên phải là phòng ngủ với chiếc giường trải chiếu cói... Ông Võ Đại Hàm (cháu thúc bá của Đại tướng Võ Nguyên Giáp)-người hơn 30 năm qua gắn bó, gìn giữ từng kỷ vật trong mái nhà xưa cũ, cẩn trọng ra đón khách và trải lòng: “Tết này, nhân dân khắp mọi nơi về thăm viếng Đại tướng đông hơn nhiều so với những năm trước. Xuân này, có lẽ bác Giáp về nhà đón Tết... nên tôi chuẩn bị mọi thứ có phần tươm tất hơn mọi khi!”.

Hàn huyên chuyện cũ, ông Hàm cho biết, ngày trước, mỗi khi về thăm quê, nhất là vào dịp Tết, nơi đầu tiên Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến là Nghĩa trang liệt sĩ huyện, thắp nén hương cho người cha kính yêu (liệt sĩ Võ Quang Nghiêm) và những người đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Tiếp đó, Đại tướng đi thắp hương mộ mẹ và những người thân đã khuất... Về đến nhà, Đại tướng kính cẩn thắp hương lên bàn thờ tổ tiên, rồi sang thăm hỏi bà con láng giềng, chăm tỉa các loại cây trong vườn. Bao giờ cũng vậy, mỗi lần về quê, khi xe vừa đến đầu làng, Đại tướng đã yêu cầu được xuống xe, đi bộ về nhà. Trên con đường làng quen thuộc, Đại tướng vui vẻ chào hỏi nhân dân, ôm người già, xoa đầu con trẻ, ân cần thăm hỏi từng hộ dân... “Sau này, sức khỏe và tuổi tác không cho phép Đại tướng về thăm quê, nhưng nhiều dịp, nhất là sau những lần quê hương bị bão, lũ, Đại tướng lại gọi điện về nhà hỏi thăm bà con làng xóm thế nào, có gia đình nào bị thiệt hại chi không? Nhà mình có sao không, cây cối trong vườn có bị đổ không?...”-ông Hàm kể lại.

Trải qua bao năm tháng sống xa quê hương, chăm lo việc nước, nhưng Đại tướng vẫn nhớ như in những kỷ niệm tuổi thơ bên dòng Kiến Giang. Đại tướng thường hỏi ông Hàm: "Trẻ con làng mình bây giờ còn tắm sông nữa không? Năm nay đua thuyền, làng nào về nhất?...". Trong ký ức của Đại tướng luôn đầy ắp hình ảnh về một dòng sông trong xanh, hiền hòa cùng làn điệu hò khoan Lệ Thủy... Có lẽ bởi thế mà về Lệ Thủy, Quảng Bình hôm nay, người dân vẫn kể lại nhiều câu chuyện hết sức xúc động về Đại tướng.

Chuyện rằng, lần cuối cùng khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm quê khi tuổi đã rất cao. Đến lúc chia tay trở ra thủ đô Hà Nội, lãnh đạo địa phương băn khoăn ý hỏi lúc nào Đại tướng có thể về thăm quê, Đại tướng cười dung dị: “Quảng Bình là nhà tôi… khi nào rảnh việc nước thì tôi về nhà”. Và Đại tướng đã về với Quảng Bình, thảnh thơi an nghỉ...

Bài và ảnh: Ngô Thanh
Theo Quân Đội Nhân Dân