Đà Nẵng:

Đừng thu hút nhân tài về rồi... “ngược đãi”!

Dân trí “Ở xa thì ta mời lên thảm, còn khi mời lên thảm rồi thì lại… ngược đãi”. Đây là vấn đề ưu đãi người giỏi, cần có những chính sách phù hợp để giữ chân họ.

Tổng kết 15 năm thu hút nhân tài về với địa phương, Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết đã tiếp nhận được 1.043 đối tượng, trong đó có gần 700 nữ và gần 350 nam. Đó là số liệu thống kê tại hội thảo “Đánh giá 15 năm thực hiện chính sách thu hút dưới góc nhìn về giới” do Sở Nội vụ TP Đà Nẵng tổ chức ngày 23/4.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng – ông Đặng Công Ngữ - trong số đối tượng nhân tài thu hút về Đà Nẵng làm việc có 13 tiến sĩ (chiếm 1%), 224 thạc sĩ (22%) và 806 đại học (77%); trong đó số đối tượng tốt nghiệp ở nước ngoài có 45 trường hợp (chiếm 4,3%).

Lần đầu tiên, TP Đà Nẵng đánh giá 15 năm công tác thu hút nhân tài về địa phương
Lần đầu tiên, TP Đà Nẵng đánh giá 15 năm công tác thu hút nhân tài về địa phương

Kết quả tiếp nhận có 827 trường hợp đầu quân về các sở, ngành (chiếm 79%), quận huyện có 91 trường hợp (chiếm 9%) và phường xã có 125 trường hợp (12%). Đặc biệt, nhóm ngành tiếp nhận nhiều nhất trong thời gian qua tại Đà Nẵng là nhóm ngành xã hội, kế đến là y tế và giáo dục; trong đó có 217 trường hợp về ngành y tế (có 3 tiến sĩ ngành y).

Ông Đặng Công Ngữ cho biết, trong 827 trường hợp hiện đang công tác trong các sở ngành có 138 vị trí được bổ nhiệm chức vụ từ phó trưởng phòng đơn vị trực thuộc sở ngành trở lên (chiếm 17%). Trong số này có 7 giám đốc, Phó giám đốc và tương đương cấp sở (chiếm 0,8%), 56 trưởng phó phòng thuộc sở (chiếm 6,7%)…

Kết quả khảo sát cũng cho thấy có 54% đối tượng thu hút hiện nay đã yên tâm công tác, 39% tạm yên tâm và có 7% chưa yên tâm công tác. Lý do chưa yên tâm công tác là chưa đảm bảo cuộc sống, vấn đề thu nhập và cơ hội thăng tiến của bản thân.

Nói về ưu điểm của chính sách thu hút nhân tài về Đà Nẵng, ông Đặng Công Ngữ cho biết: Đó là góp phần trẻ hóa đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của TP. Bổ sung nhân lực kịp thời khi đơn vị có yêu cầu. Bổ sung nguồn nhân lực có trình độ, năng lực, dám nghĩ dám làm góp phần vào sự phát triển của TP…

Tuy nhiên, ông Ngữ cho biết vẫn còn hạn chế về chính sách để thu hút nhân tài, đó là vẫn còn một tỉ lệ đối tượng thu hút chưa đáp ứng yêu cầu công việc. Qua khảo sát cũng cho thấy đối tượng thu hút còn một số hạn chế về kỹ năng, chưa khiêm tốn.

Ngoài ra với mức lương và phụ cấp hiện nay chưa đảm bảo cho đối tượng thu hút sống bằng lương, việc thực hiện chính sách cho đối tượng thu hút chưa đầy đủ và kịp thời, năng lực của đối tương cũng còn một số hạn chế…
 
Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Đà Nẵng – Bác sĩ Trần Đình Vinh
Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Đà Nẵng – Bác sĩ Trần Đình Vinh

Hội thảo cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của đại biểu cũng như một số đối tượng là người đã được thu hút trong thời gian qua. Bác sĩ Trần Đình Vinh – Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Đà Nẵng cho rằng, với chính sách thu hút nhân tài vừa qua tại Đà Nẵng là một cách làm hay và có ý nghĩa.

Tại Bệnh viện Sản Nhi đến nay thành lập chưa được 1 năm nhưng đã có 46 bác sĩ trong diện thu hút nhân tài của Đà Nẵng về công tác. Đặc biệt trong số này có một bác sĩ là Phó khoa Nhi đã được học thạc sĩ và tiến sĩ tại Úc nên có chuyên môn rất vững vàng.

Tuy nhiên, bác sĩ Vinh cũng băn khoăn là trình độ ngoại ngữ của không ít đối tượng thu hút không đạt yêu cầu trong công việc. Ông đơn cử như ở bệnh viện Sản Nhi có nhiều bác sĩ mổ rất giỏi nhưng lại yếu về ngoại ngữ, do đó rất khó khăn trong vấn đề tiếp xúc hay làm việc với đối tác nước ngoài.
 
Tham luận của ông Bùi Văn Tiếng – Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng được trình bày tại hội thảo đáng chú ý. Ông cho rằng trước hết là phải đổi mới cách tìm người giỏi, từ cách thụ động trông chờ người giỏi đến với mình là chủ động thuyết phục người giỏi chấp nhận cộng tác/hợp tác với mình.
 
Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng – ông Bùi Văn Tiếng
Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng – ông Bùi Văn Tiếng

Ông nói: “Ở xa thì ta mời lên thảm, còn khi mời lên thảm rồi thì lại… ngược đãi”. Theo ông Tiếng, ở đây là vấn đề ưu đãi người giỏi sau khi mình đã mời họ về, nghĩa là phải có những chính sách phù hợp để giữ chân họ. Ông cũng cho rằng nên đa dạng hóa hình thức công tác của người tài giỏi, vì theo ông có thể họ sinh sống ở địa phương khác nhưng lại có đóng góp cho Đà Nẵng.

Mặc khác, việc hoạt động thu hút người tài giỏi gắn với các kỳ thi tuyển, vì bổ nhiệm người tài thông qua thi tuyển để họ không có cảm giác mình là… ngoại binh, chỉ chuyên là “lính đánh thuê”.

Ông Tiếng cũng đề nghị tạo điều kiện về mặt tâm lý để người tài phải được lao động trong môi trường thoải mái, tránh tình trạng chảy máu chất xám sau khi thu hút.

“Giải pháp mang tính quyết định để thu hút và giữ chân người giỏi là phải làm cho Đà Nẵng thực sự trở thành một đô thị phát triển theo hướng hiện đại, văn minh. Chỉ có như vậy thì người giỏi đến với Đà Nẵng mới có đất dụng võ trên nhiều lĩnh vực khác nhau, mới có cơ hội bộc lộ hết tài năng và tâm huyết”, ông Tiếng phát biểu.

Công Bính

MỚI NHẤT
Dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Có “bù” được rừng bị hủy hoại?
Dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Có “bù” được rừng bị hủy hoại?

(Dân trí) - Ngày 23/4, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này về dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A.

Thứ tư, 24/04/2013 - 09:18

Lốc xoáy thổi bay hàng trăm mái nhà dân
Lốc xoáy thổi bay hàng trăm mái nhà dân

(Dân trí) - Chiều tối qua 23/4, tại huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) đã xảy ra lốc xoáy kèm mưa lớn làm 2 người bị thương, gần 200 nhà bị tốc mái.

Thứ tư, 24/04/2013 - 08:40

Miền Bắc, miền Trung nắng nóng cục bộ
Miền Bắc, miền Trung nắng nóng cục bộ

(Dân trí) - Miền Bắc và miền Trung còn tiếp diễn mưa rào và giông rải rác. Tuy nhiên, nền nhiệt các địa phương đã tăng dần, dẫn đến nắng nóng cục bộ.

Thứ tư, 24/04/2013 - 08:37

Bộ Công an vào cuộc vụ “côn đồ” đánh dân ở Tiên Lãng
Bộ Công an vào cuộc vụ “côn đồ” đánh dân ở Tiên Lãng

(Dân trí) - Ngày 23/4, Bộ Công an đã chính thức cử cán bộ điều tra (C45) xuống Hải Phòng để phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an Hải Phòng điều tra làm rõ vụ “côn đồ” đánh dân ngày 21/4 vừa qua, tại khu đất dự án của Công ty cổ phần Hoa Thành.

Thứ tư, 24/04/2013 - 08:35

Đôi chân kỳ diệu của cô gái không tay
Đôi chân kỳ diệu của cô gái không tay

(Dân trí) - Số phận đã không cho Nguyệt có được đôi tay như bao người khác nhưng ông trời đã cho cô một đôi chân kỳ diệu…

Thứ tư, 24/04/2013 - 08:27

4 năm Bộ GTVT  chỉ xử lý hành chính 10 cán bộ tham nhũng
4 năm Bộ GTVT chỉ xử lý hành chính 10 cán bộ tham nhũng

(Dân trí) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy trong bốn năm (từ 2009-2012), Bộ GTVT xử lý hành chính 10 cán bộ có hành vi tham nhũng. Bộ này cũng bị đề nghị kiểm điểm do còn thiếu sót trong việc phòng chống tham nhũng.

Thứ tư, 24/04/2013 - 07:58

Phát hiện 2,5 tấn bì lợn được mua từ 4 tháng trước
Phát hiện 2,5 tấn bì lợn được mua từ 4 tháng trước

(Dân trí) - Qua quá trình kiểm tra Cơ sở sản xuất nem giò chả của một hộ gia đình, lực lượng chức năng đã phát hiện khoảng 2,5 tấn bì lợn không có nguồn gốc xuất xứ và được mua từ 4 tháng trước.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:32

Sóng lớn đe dọa đê biển
Sóng lớn đe dọa đê biển

(Dân trí) - Sáng ngày 23/4, nguồn tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, những ngày gần đây, mưa nhiều gây sóng lớn đã làm hơn 120m đê biển Tây đoạn Khánh Tiến - U Minh (huyện U Minh) bị sạt lở nghiêm trọng.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:27

Bệnh viện Chợ Rẫy náo loạn vì khói lò hơi
Bệnh viện Chợ Rẫy náo loạn vì khói lò hơi

(Dân trí) - Rất đông người nhà và bệnh nhân đã tháo chạy ra ngoài khi nghe tiếng truy hô“cháy, cháy”, nhiều lực lượng chức năng và cả xe cứu hỏa cũng được điều động khẩn cấp đến trước bệnh viện Chợ Rẫy…vì một đám khói bốc ra khói từ lò hấp dụng cụ y khoa.

Thứ ba, 23/04/2013 - 08:09

15 ngư dân trôi dạt cần cứu trợ khẩn cấp ở Hoàng Sa
15 ngư dân trôi dạt cần cứu trợ khẩn cấp ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Tin từ Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng cho biết, 15 ngư dân trên tàu cá QNa 91171 đang bị trôi dạt ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Thứ ba, 23/04/2013 - 07:38

1 chiến sĩ bộ đội hy sinh khi dập lửa cháy rừng
1 chiến sĩ bộ đội hy sinh khi dập lửa cháy rừng

(Dân trí) - Ngày 23/4, tin từ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, 1 thiếu tá bộ đội thuộc đơn vị đã từ trần do bị ngạt khói khi tham gia dập đám cháy rừng tại huyện Nam Đông ở địa phương.

Thứ ba, 23/04/2013 - 07:27

Hàng loạt dự án giao thông bị “vướng”
Hàng loạt dự án giao thông bị “vướng”

(Dân trí) - Do bị ảnh hưởng bởi quy hoạch chung xây dựng Thủ đô hay chưa xác định được quỹ đất đối ứng, nhiều công trình giao thông được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) đã buộc phải điều chỉnh hoặc chưa được triển khai.

Thứ ba, 23/04/2013 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tải cán chết 4 nữ sinh đèo nhau trên một chiếc Vespa
Xe tải cán chết 4 nữ sinh đèo nhau trên một chiếc Vespa

(Dân trí) - 4 nữ sinh “kẹp tư” trên một chiếc xe Vespa đã bị một chiếc xe tải cán chết thương tâm trên quốc lộ 18 đoạn tổ 1, khu 5, phường Đại Yên, TP Hạ Long (Quảng Ninh). Lái xe tải bỏ đi ngay sau vụ tai nạn.

Thứ ba, 23/04/2013 - 04:28

"Quà mừng cưới" kinh hoàng của cô gái hận người yêu đi lấy vợ
"Quà mừng cưới" kinh hoàng của cô gái hận người yêu đi lấy vợ

(Dân trí) - Dù không được người yêu cũ mời cưới, Vũ Thị Thúy vẫn phóng xe về "chúc mừng". Nhìn thấy người yêu cũ hạnh phúc bên vợ, Thúy giấu vẻ đau đớn, nói có quà cưới rồi mở cốp xe. Một tiếng nổ kinh hoàng vang lên.

Thứ ba, 23/04/2013 - 03:08

Vụ "côn đồ" ẩu đả với dân: Do sự chậm trễ của thành phố?
Vụ "côn đồ" ẩu đả với dân: Do sự chậm trễ của thành phố?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người dân xã Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) bị côn đồ đánh trọng thương, ông Hà Như Nam - Giám đốc Công ty CP Hoa Thành, chủ thuê đất - khẳng định, cả doanh nghiệp và người dân đều thiệt thòi do sự chậm trễ của cơ quan chức năng.

Thứ ba, 23/04/2013 - 01:33

Kiếp làm vợ xứ người
Kiếp làm vợ xứ người

Suốt 13 năm dài đằng đẵng, người đàn bà ấy phải chịu một cuộc sống như kiếp "nô lệ" ở xứ người. Cũng trong ngần ấy năm, bà đã phải chấp nhận lấy hai đời chồng, để tìm cách quay trở về quê hương, đất tổ.

Thứ ba, 23/04/2013 - 12:44

Người dân tự nguyện bàn giao cá thể vượn cực kỳ quý hiếm
Người dân tự nguyện bàn giao cá thể vượn cực kỳ quý hiếm

(Dân trí) - Một cá thể vượn má hung được xác định khoảng 6 năm tuổi, cân nặng 9kg, giống đực, đã được một người dân huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk tự nguyện giao lại cho cơ quan chức năng chăm sóc, bảo vệ.

Thứ ba, 23/04/2013 - 12:19

Hiệp hội Vận tải “thúc” khởi công cầu vượt qua Đàn Xã Tắc
Hiệp hội Vận tải “thúc” khởi công cầu vượt qua Đàn Xã Tắc

(Dân trí) - “Đàn Xã Tắc có thể là phế tích của một triều đại phong kiến đã bị phá hủy, nhưng cho rằng đây là khu tâm linh trời và đất của đất nước ta là ngộ nhận” - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nêu ý kiến.

Thứ ba, 23/04/2013 - 11:59

Cả đoàn tàu tông trực diện, xé đôi container
Cả đoàn tàu tông trực diện, xé đôi container

(Dân trí) - Dù có tiếng chuông và đèn báo hiệu đoàn tàu sắp qua nhưng người gác barie tại đoạn đường ngang dân sinh ở ngã tư Như Quỳnh (Hưng Yên) không đóng chắn. Đúng lúc đó, chiếc xe container rẽ vào đường ngang, bị đoàn tàu tông trực diện, xé đôi.

Thứ ba, 23/04/2013 - 11:57

Thi nhau xây “biệt thự” cho người chết
Thi nhau xây “biệt thự” cho người chết

(Dân trí) - Cách đây vài năm, một đại gia ở xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước (Cà Mau) đã bỏ ra gần 2 tỷ đồng để xây mộ cho người thân đã khuất, gây xôn xao dư luận địa phương. Nhưng nay, con số này không còn quá sốc.

Thứ ba, 23/04/2013 - 11:52

Lính đảo Việt Nam tập đánh địch đổ bộ
Lính đảo Việt Nam tập đánh địch đổ bộ

Nằm trong chương trình huấn luyện thường xuyên, trong hai ngày 21- 22/4, Ban CHQS huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức diễn tập với tình huống giả định chống địch đổ bộ đường biển và đường không vào đảo.

Thứ ba, 23/04/2013 - 11:28

Việt Nam sắp phóng vệ tinh viễn thám đầu tiên
Việt Nam sắp phóng vệ tinh viễn thám đầu tiên

(Dân trí) - VNRED Sat-1, vệ tinh viễn thám quang học đầu tiên của Việt Nam có khả năng chụp ảnh toàn bộ các khu vực trên bề mặt trái đất, sẽ được phóng lên vũ trụ vào ngày 3/5 tới.

Thứ ba, 23/04/2013 - 11:02

17 lần bị bắt, vẫn bám biển Hoàng Sa, Trường Sa
17 lần bị bắt, vẫn bám biển Hoàng Sa, Trường Sa

Ông nổi tiếng không chỉ vì là người đầu tiên nuôi heo trên đảo mà vì bản lĩnh, khí tiết con cháu của Phạm Hữu Nhật - người đi mở cõi, trấn thủ Hoàng Sa từ mấy trăm năm trước.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:57

Cắt tiết vịt, người tử vong
Cắt tiết vịt, người tử vong

(Dân trí) - Đó là cái chết vô cùng hy hữu của bà Nguyễn Thị Mỹ H. (44 tuổi), trú xã Hòa Bình 2, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:33