Dùng rác nhà bếp, cô bé 10 tuổi làm ra giấy thân thiện với môi trường

Quang Anh

(Dân trí) - Cô bé 10 tuổi không chỉ tạo ra giấy từ các rau, củ bị bỏ đi mà còn góp phần bảo vệ môi trường với nhiều hành động thiết thực.

Mặc dù mới 10 tuổi nhưng cô bé Manya Harsha (Ấn Độ) đã là một người tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Cô bé đã tái chế rác thải nhà bếp thành giấy làm thủ công. Việc lớn lên giữa khu vườn của bà ngoại đã mang đến cho Manya tình yêu với thiên nhiên.

Ngoài việc học, Manya còn viết blog để mọi người cùng nhau bảo vệ môi trường và viết sách về chủ đề thiên nhiên. Mới đây, Manya còn tổ chức dọn dẹp rác tại một con đập và bãi biển để chống lại vấn đề ô nhiễm rác thải. Cô bé này cũng được sách kỷ lục Ấn Độ công nhận là người trẻ nhất làm phim hoạt hình ngắn để lan tỏa nhận thức về môi trường hồi năm 2020.

Dùng rác nhà bếp, cô bé 10 tuổi làm ra giấy thân thiện với môi trường - 1
Các tờ giấy thô được tạo ra từ rác nhà bếp.

Trước đó, khi mới 8 tuổi, Manya đã đi đầu trong việc nâng cao nhận thức về tiết kiệm nước thông qua việc kêu gọi tổ chức cuộc thi đi bộ cho trẻ em tại cộng đồng địa phương. Cô bé cũng phát túi giấy cho những người bán hàng để thay thế dùng túi nilon và góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của nhựa đối với hành tinh xanh của chúng ta.

Mỗi hộ gia đình ở Ấn Độ trung bình thải ra 300g rác từ các rau, củ mỗi ngày. Manya mong muốn các gia đình sẽ dùng loại rác này một cách hợp lý. Đó cũng là lý do khiến cô bé nảy ra ý tưởng tạo giấy từ rác thải nhà bếp.

Dùng rác nhà bếp, cô bé 10 tuổi làm ra giấy thân thiện với môi trường - 2
Khi nhìn thấy tình trạng ô nhiễm môi trường, cô bé đã nảy ra ý tưởng biến rác thành giấy.

"Sinh ra và lớn lên ở Bangalore, cháu thấy thành phố xinh đẹp đang dần trở nên ô nhiễm bởi những đống rác thải bên đường và số lượng rác thải ngày một tăng lên là vấn đề đáng quan tâm, điều này khiến cháu trăn trở", Manya chia sẻ.

Cho nên, Manya đã tìm ra giải pháp lâu dài để dùng rác thải là hoa và rau, củ theo cách thân thiện với môi trường. Cô bé cho rằng, mất 8 cái cây mới cho được 450kg giấy. Với 8-10 vỏ hành tây, cô bé có thể làm 2-3 tờ giấy khổ A4, còn 1/2kg vỏ đậu Hà Lan có thể tạo ra 3 tờ giấy A4, 2-3 vỏ ngô có thể tạo 2 tờ giấy A4. Những tờ giấy làm từ rau củ đầy màu sắc cũng giống như bất kỳ loại giấy được làm thủ công nào khác. Bạn có thể viết, vẽ, gấp và tạo ra các bức tranh từ những tờ giấy độc đáo này.

Dùng rác nhà bếp, cô bé 10 tuổi làm ra giấy thân thiện với môi trường - 3
Ban đầu cô bé thất bại khi làm giấy kiểu này, nhưng sau đó đã thành công.

Manya nói: "Thay vì chặt cây làm giấy, chúng ta hãy tái chế rác thải nhà bếp thành giấy thân thiện với môi trường".

Về cách làm giấy của cô bé này khá đơn giản, đầu tiên gom bất cứ loại rau nào bị thải loại. Ví dụ vỏ hành tây tạo ra giấy màu tía, còn vỏ ngô tạo giấy màu vàng. Tiếp đó, cô bé sẽ đưa rác này vào trong nồi nước, cho một thìa baking soda rồi đun trong 3 tiếng.

Sau khi đun xong, lấy hợp chất thu được đem nghiền để lấy bã. Bột giấy được hòa với nước, sau đó trải ra cho hết nước rồi để hỗn hợp này qua một đêm. Sáng hôm sau, bạn sẽ có được tờ giấy như ý.

Cha mẹ của Manya cho biết, lần đầu tiên làm giấy không thành công nhưng nhờ sự kiên trì, con gái tiếp tục hoàn thiện quy trình cho đến khi tạo ra các tờ giấy có màu sắc khác nhau.