Thứ hai, 05/01/2015 - 09:06

Đưa 2 thi thể thuyền viên tàu Bulk Jupiter về đất liền

Lúc 15 giờ 30 ngày 4/1, sau hơn 15 tiếng hải trình khẩn cấp, tàu SAR 413 đã đưa 2 thi thể trong vụ tàu Bulk Jupiter bị chìm tại vùng biển Vũng Tàu cập cảng Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực III (số 1151/40 phường 11 TP Vũng Tàu- Bà Rịa Vũng Tàu).

Tàu SAR 413 bắt đầu cập cảng.

Tàu SAR 413 bắt đầu cập cảng.

Danh tính hai thi thể được xác định là thuyền trưởng Ronel Acueza Andrin, 35 tuổi, ở Polillo Quezon, và thuyền phó 3 của tàu. Người còn sống sót là bếp trưởng Rojas Angelito Capindo Quốc tịch Philippines sinh ngày 3/8/1972. Trước khi đưa hai thi thể vào xe lạnh, các nhân viên của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực III đã làm các nghi lễ theo phong tục của Việt Nam.

Để tránh sự nhầm lẫn, ông Johan Kling Berg, quốc tịch Na Uy - Chủ tàu Bulk Jupiter yêu cầu các thủy thủ tàu SAR 413 mở bao tử thi để nhận dạng và xác nhận hai tử thi đúng là thuyền viên của ông làm việc trên tàu Bulk Jupiter. Ông Johan Kling Berg nói: “Tôi biết, khi tàu Bulk Jupiter bị chìm trên biển, cơ hội sống sót của các thuyền viên rất mong manh. Tôi mong Chính phủ Việt Nam và các tàu Việt Nam tiếp tục tìm kiếm các thuyền viên còn lại”.

Tàu SAR 413 bắt đầu cập cảng.

Ông Johan Kling Berg (phải) nóng lòng trên cầu cảng chờ tàu SAR 413 chở thi thể các thuyền viên cập bến.

Trong khi đó, bếp trưởng Rojas Angelito Capindo vẫn chưa hết bàng hoàng khi tàu bị chìm. “Tôi bị nhiều vết cứa vào cổ và người, rất đau đớn, tinh thần chưa thực sự ổn định”.

Thi thể hai thuyền viên được đưa vào xe lạnh.

Thi thể hai thuyền viên được đưa vào xe lạnh.

Lễ bàn giao thuyền viên tàu Bulk Jupiter tại Hội trường của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực III lúc 16h. Ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết: “Trong những ngày qua, lực lượng tìm kiếm cứu nạn gồm tàu tàu SAR 413, tàu HQ-608 của Vùng 2 Hải quân, tàu cảnh sát biển CSB-4034, 3 lượt máy bay quần thảo tại khu vực biển gặp nạn và có 8 tàu nước ngoài cùng tham gia tìm kiếm hết sức mình. Hiện tại thời tiết rất xấu, biển động mạnh và thường xuyên có gió giật cấp 9, gây khó khăn cho lực lượng tìm kiếm”.

Ông Vũ nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam và các lực lượng tìm kiếm tiếp tục tìm kiếm đến khi không còn manh mối, không còn sự sống nào trên biển mới thôi”.

Xúc động trước nghĩa cử và tinh thần hào hiệp của lực lượng tàu cứu nạn Việt Nam, chủ tàu tàu Bulk Jupiter - ông Johan Kling Berg chia sẻ: “Tôi mong Chính phủ Việt Nam và các lực lượng tàu, tiếp tục tìm kiếm 16 thuyền viên còn lại. Điều đó rất có ý nghĩa với chúng tôi”.

Thi thể hai thuyền viên được đưa vào xe lạnh.

Bếp trưởng Rojas Angelito Capindo nhận quà tặng của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam.

Bếp trưởng Rojas Angelito Capindo nhận món quà của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực III, xúc động nói qua micro: “Cảm ơn thuyền trưởng tàu SAR 413 đã cứu tôi. Nếu không có các bạn, tôi đã nằm lại đại dương rồi”. Bếp trưởng Rojas Angelito Capindo được bàn giao cho bộ đội Biên Phòng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để tiến hành làm thủ tục tiếp theo.

Ông Nguyễn Anh Vũ Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, các lực lượng cứu nạn hàng hải, Hải quân, Cảnh sát biển tiếp tục theo dõi, tìm kiếm, kiểm tra các nguồn thông tin liên quan đến vụ tị nạn và tiếp tục duy trì hoạt động tìm kiếm tại hiện trường. Trên tinh thần vượt qua mọi khó khăn, không bỏ sót bất kể thông tin nào liên quan đến sự sống của các thuyền viên gặp nạn”.

Theo Mai Thắng - Minh Quân
Baotintuc.vn/TTXVN