Thứ ba, 08/12/2020 - 11:15

Bình Dương:

Dư luận hoang mang vì tin giả mạo "bé gái bị bắt cóc"

Dân trí

Một thông báo truy tìm giả mạo có chữ ký của công an phường về việc truy tìm tung tích một bé gái bị bắt cóc vừa được đưa lên mạng xã hội khiến người dân hoang mang.

Dư luận hoang mang vì tin giả mạo bé gái bị bắt cóc - 1

Thông báo truy tìm giả mạo gây xôn xao dư luận.

Tối 7/12, trên mạng xã hội làn truyền một văn bản có nội dung và hình ảnh về việc truy tìm tung tích bé gái được cho là bị bắt cóc ở phường Lái Thiêu (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương). Vụ việc ngay sau đó gây xôn xao dư luận, thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận.

Sáng 8/12, lãnh đạo Công an phường Lái Thiêu khẳng định không có vụ bắt cóc trẻ em nào xảy ra trên địa bàn và đây là một vụ giả mạo thông tin gây hoang mang dư luận. Công an phường Lái Thiêu đang báo cáo lãnh đạo TP Thuận An và các cơ quan chức năng để điều tra, xử lý vụ việc.

Theo tìm hiểu, trong thông báo truy tìm lan truyền trên mạng xã hội, người ký là Thiếu tá Trần Hùng Cường, Trưởng Công an phường Lái Thiêu nhưng thực tế, Trưởng Công an phường Lái Thiêu hiện tại không phải là Thiếu tá Cường. Thiếu tá Cường trước đây là Phó Trưởng Công an phường Lái Thiêu nhưng nay đã chuyển công tác sang phường khác.

Dư luận hoang mang vì tin giả mạo bé gái bị bắt cóc - 2

Thông tin giả mạo về việc một bé gái bị bắt cóc ở phường Lái Thiêu, TP Thuận An được đưa lên mạng xã hội.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, đoàn Luật sự TPHCM nhận định: "Với hành vi tung văn bản giả mạo của cơ quan Nhà nước lên mạng xã hội, phía cơ quan tổ chức bị đối tượng tung tin giả mạo phải điều tra, mời đối tượng lên làm việc để làm rõ về hành vi này. Nếu đối tượng lợi dụng việc làm giả văn bản con dấu, chữ ký của tổ chức có thẩm quyền với mục đích lừa đảo và các hình thức khác thì sẽ khởi tố vụ án theo Điều 341 - Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Dựa vào hậu quả (thiệt hại) mà hành vi làm giả con dấu gây ra và số lần làm giả dấu của người đó mà cơ quan điều tra sẽ truy tố theo khoản 1 hoặc khoản 2, 3 theo quy định". 

"Căn cứ vào từng tính chất của từng vụ việc, mục đích của hành vi giả mạo chữ ký mà người giả mạo chữ ký có thể bị xử lý bằng các biện pháp xử phạt hành chính được quy định tại Điều 21 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện", luật sư Tuấn phân tích thêm.

Trung Kiên

Đáng quan tâm
Mới nhất