Thứ năm, 04/07/2019 - 15:13

Dự kiến hôm nay sẽ hoàn thành giải cứu tàu dầu chìm trên biển Bình Thuận

Dân trí

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã thiết lập xong đường ống bơm dầu từ tàu bị chìm vào cảng. Nếu thời tiết thuận lợi thì việc giải cứu 71 tấn dầu có nguy cơ tràn ra biển sẽ hoàn thành trong hôm nay.

Trong ngày thứ 2 giải cứu 71 tấn dầu có nguy cơ tràn ra biển, lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận đã phải thay đổi phương án xử lý sự cố do thời tiết xấu, các tàu cứu hộ không thể tiếp cận tàu bị chìm.

Dự kiến hôm nay sẽ hoàn thành giải cứu tàu dầu chìm trên biển Bình Thuận - 1
Do thời tiết xấu, các tàu cứu hộ không thể tiếp cận tàu bị chìm

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận đã kéo một đường ống dẫn dầu dài hơn 300 mét đấu nối từ cảng ra ngoài khu vực tàu dầu chìm. Máy bơm được đặt ở giữa chặng sẽ hút trực tiếp dầu từ tàu gặp nạn vào bồn chứa dầu nằm trong cảng.  

Đến 14h ngày 3/7, đường ống đã được thiết lập xong, lực lượng cứu hộ bắt đầu bơm hút, chuyển dầu từ các hầm phía sau lái của tàu BV 98459TS vào bờ vì đây là vị trí có nguy cơ tràn dầu cao. Đến 19h30 ngày 3/7, số dầu khoảng 20.000 lít ở các khoang này đã được bơm hút đưa sang tàu An Hòa 97168.

Như vậy, sau 2 ngày triển khai các biện pháp cứu hộ, lực lượng chức năng đã hút, chuyển tải từ tàu cá BV 98459TS ra ngoài khoảng 25.000L dầu.

Dự kiến hôm nay sẽ hoàn thành giải cứu tàu dầu chìm trên biển Bình Thuận - 2
Lực lượng cứu hộ họp bàn phương án khác
Dự kiến hôm nay sẽ hoàn thành giải cứu tàu dầu chìm trên biển Bình Thuận - 3
Một đường ống dài 300m nối thẳng từ con tàu chìm kéo dài vào khu vực cảng được thiết lập để hút dầu vào

Hiện tại trên tàu còn khoảng 100 phuy nhựa chứa dầu. Dự kiến trong ngày 4/7, nếu thời tiết thuận lợi thì việc trục vớt, chuyển tải toàn bộ số phuy dầu còn lại trên tàu sẽ hoàn thành.

Trước đó, tàu dầu hậu cần của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mang số hiệu BR-VT 98459 bị Bộ đội biên phòng Bình Thuận tạm giữ do chở 71 tấn dầu không rõ nguồn gốc từ chiều 29/6.

Đến tối 1/7, khi con tàu này di chuyển vào gần cảng Phú Quý để neo đậu thì mắc cạn và bị va vào đá, chìm một phần thân tàu. 71 tấn dầu đều chứa trong thùng phuy nhưng một phần dầu trong khoang có nguy cơ tràn ra biển.

Trúc Hà 

Đáng quan tâm
Mới nhất